Việc chính phủ Thụy Sĩ bác bỏ “E-franc” nhận được nhiều sự ủng hộ

Cập nhật thông tin mới nhất về Việc chính phủ Thụy Sĩ bác bỏ “E-franc” nhận được nhiều sự ủng hộ

Nhiều quốc gia đang thảo luận về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Hầu hết các ngân hàng trung ương đang xem xét chủ đề này và những hậu quả có thể xảy ra. Tuy nhiên, chỉ một số ít, chẳng hạn như Trung Quốc đang có kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số trong ngắn hạn và trung hạn. Và chính phủ Thụy Sĩ được biết đến là thân thiện với tiền điện tử đã từ chối ý tưởng phát hành đồng franc Thụy Sĩ kỹ thuật số để đáp ứng yêu cầu của Quốc hội Thụy Sĩ về triển vọng tạo ra đồng e-franc trong tương lai.

Sự từ chối của Hội đồng Liên bang

Theo báo chí đăng ngày 13 tháng 12 trên trang web của Hội đồng Liên bang, Hội đồng Liên bang đã phê duyệt định đề Wermuth (18.3159) đã được Hội đồng Quốc gia thông qua đã yêu cầu Hội đồng Liên bang khám phá các cơ hội và rủi ro của việc phát hành một dạng kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia của đất nước, đồng franc. Hội đồng Liên bang và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến trong lĩnh vực này.

Sau khi phân tích, Hội đồng Liên bang kết luận rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) không thể đáp ứng kỳ vọng về hiệu quả thanh toán, chính sách tiền tệ hiệu quả và hệ thống tài chính ổn định hơn. Thay vào đó, nó sẽ làm phát sinh những rủi ro mới, đặc biệt là đối với sự ổn định tài chính. Hậu quả có thể sâu rộng tùy thuộc vào thiết kế và có những giải pháp tốt hơn cho hầu hết các lĩnh vực được xem xét.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) chia sẻ quan điểm của chính phủ, cho rằng những rủi ro mới đối với chính sách tiền tệ và ổn định tài chính sẽ đặt ra một thách thức lớn. Do đó, chính phủ chỉ thấy việc phát triển thêm CBDC là hợp lý nếu nó bị hạn chế đối với những người chơi trên thị trường tài chính và không thể tiếp cận với công chúng, trong khi ‘mã thông báo bán buôn’ do SNB phát hành có thể giúp tăng cường hiệu quả trong giao dịch, thanh toán và quản lý chứng khoán.

sự từ chối-của-thụy sĩ-chính phủ-về-e-franc-nhận-nhiều-hỗ trợ

Khi được hỏi về vấn đề này, Marc P. Bernegger, một doanh nhân và nhà đầu tư tiền điện tử có trụ sở tại Thụy Sĩ, cho biết cá nhân ông không thấy có nhiều lợi thế thực sự của đồng e-franc Thụy Sĩ. Là một nhà kinh doanh tiền điện tử, anh ấy đã nhìn thấy một khuôn khổ quy định cho phép tiến bộ đối với các loại tiền điện tử phi tập trung thực sự như Bitcoin. Trong khi đó, những phát triển trong lĩnh vực này sẽ có tác động lớn hơn nhiều so với các đồng tiền ổn định được ngân hàng trung ương hỗ trợ.

Tóm lại, chính phủ Thụy Sĩ cảm thấy rằng những rủi ro chủ trì lớn hơn những lợi ích trong tương lai. Lập trường của Hội đồng nói rõ rằng nó không sẵn sàng chấp nhận bất kỳ rủi ro nào.

Cơ hội phát triển CBDC ở Thụy Sĩ

Vào tháng 10, Hội đồng Liên bang lưu ý rằng, mặc dù quốc gia miền núi châu Âu thường được coi là rất thân thiện với tiền điện tử và cởi mở với các phương pháp tiếp cận sáng tạo trong thị trường tài chính, nhưng họ vẫn cam kết giải quyết các rủi ro liên quan đến tiền ổn định và tiền điện tử.

Cùng tháng đó, SNB và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã ký một thỏa thuận hợp tác về Trung tâm Đổi mới BIS ở Thụy Sĩ. Trung tâm được thiết lập để ban đầu tập trung vào hai dự án nghiên cứu – tích hợp các CBDC vào cơ sở hạ tầng công nghệ sổ cái phân tán và phân tích các yêu cầu ngày càng tăng đối với việc theo dõi thị trường điện tử tốc độ nhanh của các ngân hàng trung ương. Và sàn giao dịch chứng khoán Thụy Sĩ, SIX, đang lên kế hoạch tung ra một stablecoin được gắn với đồng franc Thụy Sĩ. E-franc nhằm mục đích đơn giản hóa các giao dịch trên nền tảng kỹ thuật số của SIX, SDX.

Mặt khác, một giải pháp thay thế cũng đang được thảo luận, một hệ thống liên quan đến việc ban hành các giải pháp thanh toán trả trước cho phép người dân thực hiện thanh toán bằng hệ thống do nhà nước kiểm soát. Một hệ thống như vậy cũng hứa hẹn cho phép người dùng độc lập với các lợi ích thương mại.

Nhiều lý do và kỳ vọng khác nhau về sự ra đời của tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương phổ biến rộng rãi đã được công chúng và các chuyên gia lên tiếng. Những người ủng hộ hy vọng rằng nó sẽ mang lại khả năng tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ thanh toán và tài chính cho công chúng, cũng như đáp ứng nhu cầu về tiền kỹ thuật số không có rủi ro vỡ nợ. Một số nhà kinh tế kỳ vọng rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ giúp thanh toán hiệu quả hơn, chính sách tiền tệ hiệu quả hơn và hệ thống tài chính nói chung ổn định hơn. Những người đề xuất nó cũng nghĩ rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể giúp giảm các hành vi vi phạm pháp luật về thuế và rửa tiền.

Đọc thêm:

Theo dõi chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address