Ứng dụng thể dục của Trung Quốc Qubu chỉ là một dự án lợi dụng Blockchain để lừa đảo

Cập nhật thông tin mới nhất về Ứng dụng thể dục của Trung Quốc Qubu chỉ là một dự án lợi dụng Blockchain để lừa đảo

Một trò lừa đảo tiền điện tử khác từ Trung Quốc. Lần này là một ứng dụng thể dục có tên Qubu. Không có vốn đầu tư ban đầu. Tất cả những gì bạn phải làm là thường xuyên đi bộ. Nhưng nếu điều gì đó nghe có vẻ quá tốt, đây có thể là một trò lừa đảo.

Ứng dụng thể dục của Trung Quốc Qubu đang bị điều tra vì hành vi gây quỹ bất hợp pháp và gian lận tài chính

Qubu là một ứng dụng thể dục của Trung Quốc áp dụng tiền điện tử vào cuộc sống hàng ngày. Khi sử dụng Qubu, người dùng chỉ cần thực hiện một công việc đơn giản là đi bộ 4.000 bước mỗi ngày, trong khoảng 45 ngày. Nếu duy trì đúng trong khoảng thời gian quy định, họ sẽ nhận được 15 “kẹo”. Kẹo là tên của mã thông báo gốc trong ứng dụng Qubu.

chinese-fitness-app-qubu-is-just-a-project-to-take-profit-blockchain-to-scam

Chính quyền Trường Sa đã nhận được hơn một chục lá thư hỏi về tính hợp pháp của Qubu (Ảnh qua IC Photo)

Không giống như các mã thông báo tiện ích khác, Kẹo được sử dụng để mở khóa các nhiệm vụ phức tạp hơn, mang lại phần thưởng cao hơn hoặc đổi tiền mặt. Hơn nữa, Kẹo còn được bán công khai trên thị trường như một công cụ quản lý tài sản mang lại lợi nhuận đầu tư lên đến 36,8% trong hơn 60 ngày. Việc đăng ký tham gia Qubu khá đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp tên, số chứng minh nhân dân, thông tin tài khoản Alipay và trả một Nhân dân tệ. Không có vốn đầu tư ban đầu. Tất cả những gì bạn phải làm là thường xuyên đi bộ.

Giống như hầu hết các chương trình Ponzi, Qubu cũng dựa vào người dùng của mình để thu hút những người mới tham gia. Nền tảng này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyển dụng và chia người đăng ký thành năm cấp. Bạn càng đăng ký nhiều người, bạn càng kiếm được nhiều tiền hoa hồng (thông qua tỷ lệ phần trăm sản lượng kẹo của tuyến dưới của bạn) và bạn càng đi lên kim tự tháp nhanh hơn.

Sau khi đăng ký, bạn có thể mua các gói tiền ảo của nó từ những người dùng khác bằng tiền mặt thực tế. Qubu chỉ mất 25 – 50% phí giao dịch. Người dùng cấp cao hơn sẽ trả phí thấp hơn. Đến tháng 12 năm 2019, Qubu có 95 triệu người dùng đã đăng ký. Nếu thông tin này là chính xác, gần 1/10 người dùng di động ở Trung Quốc đã tham gia Qubu.

Yan, một người dùng Qubu, cho biết anh đã chi 15.000 Nhân dân tệ (khoảng 2.150 USD) cho Qubu. Yan đã mua hàng trăm viên kẹo không lâu sau khi được giới thiệu với Qubu vào đầu năm nay. Tuy nhiên, Yan hiện đang khá hoang mang sau khi Qubu bị cơ quan quản lý thị trường ở Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, nơi công ty đặt trụ sở điều tra về hành vi gây quỹ bất hợp pháp và gian lận tài chính. Qubu kể từ đó đã mở rộng và chuyển đến thành phố Tây Nam của Trùng Khánh.

Nó chỉ ra rằng sự thúc đẩy Blockchain của Trung Quốc chỉ mở đường cho tội phạm công nghệ cao

Sự phát triển của Qubu đã giải quyết một tình huống khó xử mà các nhà quản lý ở Trung Quốc phải đối mặt. Đó là sau khi chính quyền trung ương tích cực thúc đẩy Blockchain, đến mức Chủ tịch Tập Cận Bình nói với các ủy viên bộ chính trị rằng công nghệ sổ cái kỹ thuật số là một bước đột phá đáng kể và rằng Trung Quốc phải trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu, liệu Blockchain có bị áp dụng vào các hoạt động bất hợp pháp? Ví dụ, chuỗi khối đôi khi được liên kết với các kế hoạch Ponzi, chủ yếu thông qua các ICO giả mạo.

Du Xiang, người dẫn đầu một nhóm cơ sở vạch trần các kế hoạch kim tự tháp trên khắp đất nước, cho biết mối nguy hiểm của Qubu và Ponzis tương tự đang nhắm vào các nhà đầu tư có trình độ văn hóa thấp. Họ sẽ nghĩ rằng họ đang đổi mới và đi theo xu hướng xã hội là áp dụng công nghệ Blockchain.

Mặc dù Qubu tự quảng cáo là một dự án Blockchain, nhưng mô hình này không liên quan gì đến công nghệ sổ cái phi tập trung. Công ty này có khả năng chỉ sử dụng từ Blockchain để thu hút sự chú ý của mọi người. Hầu hết các nhà đầu tư bị mắc kẹt bởi Qubu đều không báo cảnh sát vì họ vẫn hy vọng lấy lại vốn đầu tư sau khi vụ bê bối lắng xuống.

Dù ứng dụng Qubu hiện đã bị xóa khỏi App Store hay CH Play, tuy nhiên vẫn có không dưới 20 ứng dụng thể dục tương tự khác lấy lý do hoạt động trên Blockchain tại Trung Quốc vào cuối tháng 11.

Bình luận về Qubu và các bản sao của nó, Zheng Xiaofei, biên tập viên của Feifan Fenghuotai, một công ty tư vấn chống gian lận, cho biết:

“Blockchain chỉ là một khái niệm mà họ sử dụng để gian lận.”

Đọc thêm:

Theo dõi chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address