Tính năng Bảo mật của Zk-SNARK Tron đã được công bố phiên bản Beta

Cập nhật thông tin mới nhất về Tính năng Bảo mật của Zk-SNARK Tron đã được công bố phiên bản Beta

Dự án blockchain phi tập trung Tron (TRX) đã công bố bản thử nghiệm beta của tính năng bảo mật Zk-SNARK (Đối số không tương tác của kiến ​​thức Zero-Knowledge Succinct) để đưa thông tin giao dịch của người dùng vào trạng thái mù mờ.

zk-snark-trons-riêng tư-tính năng-đã-được-công bố-dùng thử-phiên bản
Hình ảnh qua Redbubble

Các bằng chứng “không có kiến ​​thức” cho phép một bên (phương ngữ) chứng minh với bên khác (người xác minh) rằng một tuyên bố là đúng, mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào vượt quá giá trị của tuyên bố đó. Ví dụ, với hàm băm của một số ngẫu nhiên, câu tục ngữ có thể thuyết phục người xác minh rằng thực sự tồn tại một số với giá trị băm này, mà không tiết lộ nó là gì.

Giám đốc điều hành Trung Quốc, Justin Sun, đã đưa ra thông báo bằng một tweet vào ngày 17 tháng 12. Ông cho biết Tron đang triển khai công nghệ zk-SNARKs để giới thiệu các giao dịch “được bảo vệ hoàn toàn”. Như ông đã viết, TRON sử dụng giao thức điện toán đa bên (MPC), cũng như Zcash, để tạo ra các bằng chứng “không có kiến ​​thức” một cách minh bạch và an toàn và ngăn chặn các cuộc tấn công độc hại từ các giao dịch được bảo vệ.

Vào thời điểm đó, Sun không chỉ định ngày ra mắt chính xác cho phiên bản beta công khai.

Giao dịch riêng tư của TRON không phải là điều gì đó mới mẻ

Đây không phải là lần đầu tiên TRON thực hiện các giao dịch riêng tư. Ngay từ tháng 12 năm 2018, Sun đã nói về tiến độ ban đầu của quá trình phát triển. Ông giải thích rằng mức độ riêng tư và ẩn danh cao hơn là cần thiết cấp bách trong xã hội dựa trên dữ liệu ngày nay, vì cả trang web và công cụ tìm kiếm đều kiếm tiền từ dữ liệu người dùng. Ông cũng tuyên bố vào thời điểm đó rằng không phải tất cả các giao dịch TRON sẽ nhất thiết phải được bảo vệ. Thay vào đó, TRON dự định triển khai tính năng này dưới dạng tùy chọn. Ông nói rằng người dùng có thể quyết định xem họ có muốn một giao dịch riêng tư hay không.

Tất cả những điều này và hơn thế nữa, dẫn đến “sự xâm phạm quyền riêng tư” mà Sun muốn ngăn chặn như một phần trong tầm nhìn của TRON về nền tảng Web 4.0.

TRON trở nên riêng tư hơn

Mặc dù là loại tiền điện tử đầu tiên và được biết đến nhiều nhất, nhiều người khẳng định Bitcoin không giữ quyền riêng tư trong các giao dịch của nó, trở thành tiền đề cho việc tạo ra các loại tiền điện tử mới có khả năng cung cấp quyền riêng tư tối ưu. Quyền riêng tư là một sự đổi mới mang tính xoay quanh khiến tiền điện tử áp đặt lên ngành tài chính. Tuy nhiên, các nhà chức trách nhận thấy tính năng này có vấn đề và thể hiện thái độ thù địch với các loại tiền kỹ thuật số.

Được tạo ra với mục đích làm cho Internet hoàn toàn phi tập trung, TRON đã và đang trên con đường tham gia vào không gian tiền điện tử theo định hướng bảo mật trong một khoảng thời gian, vì nó cho rằng tính bảo mật của các giao dịch sẽ giúp thúc đẩy sứ mệnh phân quyền của nó.

Do đó, tham gia liên minh tiền điện tử quyền riêng tư là một bước tiến lớn của TRON. Sau khi công bố thử nghiệm beta của công nghệ zk-SNARKs, rõ ràng là loại tiền điện tử lớn thứ 12 tính theo vốn hóa thị trường chỉ còn một bước nữa là trở thành một loại tiền điện tử hướng tới quyền riêng tư.

zk-SNARKs, một dạng mới của mật mã không có kiến ​​thức, là một công nghệ được thiết kế bởi các nhà phát triển của Zcash để ẩn danh thông tin giao dịch blockchain đã giúp giảm 97% yêu cầu lưu trữ cho các giao dịch riêng tư kể từ khi nâng cấp Sapling. Giao dịch được bảo vệ mất khoảng một đến hai phút, so với các giao dịch tiền điện tử thông thường khác mất vài giây để được tạo. Để tăng tốc độ giao dịch, kỹ sư Sean Bowe của Zcash và các nhà mật mã Matthew Green và Ian Miers đã phát hành một dạng zk-SNARK mới vào năm 2017.

Gần đây nhất, Tezos đã thông báo điều tra sự ra đời của zk-SNARKS và dự kiến ​​sẽ giới thiệu nó vào năm 2020. Và Cardano cũng đã thể hiện sự quan tâm đến công nghệ bằng chứng “không có kiến ​​thức”. Ngoài ra, Ethereum cũng đang tập trung vào khả năng tương tác cao hơn với Zcash với hard fork Istanbul.

Đọc thêm:

Theo dõi chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address