Tiền điện tử của Facebook thúc đẩy các ngân hàng trung ương nghiên cứu tiền kỹ thuật số

Cập nhật thông tin mới nhất về Tiền điện tử của Facebook thúc đẩy các ngân hàng trung ương nghiên cứu tiền kỹ thuật số

Một cựu giám đốc của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bày tỏ rằng tiền điện tử Libra của Facebook đặt ra một thách thức khuyến khích các ngân hàng trung ương lớn nghiên cứu tiềm năng phát hành tiền kỹ thuật số của riêng họ. Được biết, các ngân hàng trung ương của Anh, khu vực đồng euro, Nhật Bản, Canada, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã thông báo làm việc cùng nhau để tìm cách phát hành tiền kỹ thuật số, trong bối cảnh tranh luận ngày càng tăng về tương lai của hệ thống tiền tệ. Trong số các ngân hàng trung ương lớn cho đến nay, Trung Quốc đã dẫn đầu xu hướng tạo ra Nhân dân tệ kỹ thuật số của riêng mình.

Hiromi Yamaoka, cựu lãnh đạo bộ phận giám sát hệ thống thanh toán và quyết toán của BOJ, cho biết động thái này là một dấu hiệu cho thấy Libra đã gây ra một cuộc cạnh tranh toàn cầu giữa các ngân hàng trung ương để làm cho đồng tiền của họ trở nên hấp dẫn hơn. Ông cho biết quyết định mới nhất (của sáu ngân hàng trung ương) không chỉ là chia sẻ kinh nghiệm, mà nó còn là một nỗ lực để giữ cho Libra trong tầm kiểm soát.

Hiromi Yamaoka hiện là thành viên hội đồng quản trị của công ty tư vấn CNTT Future Corp. Image qua Twitter

BOJ đang thực hiện một dự án nghiên cứu chung với Ngân hàng Trung ương Châu Âu nhưng không có kế hoạch phát hành CBDC trong tương lai gần.

Một cái gì đó giống như Libra sẽ làm cho chi phí giao dịch rẻ hơn nhiều. Vì vậy, các ngân hàng trung ương lớn cần chứng tỏ rằng họ cũng đang nỗ lực giải quyết vấn đề hiệu quả hơn với việc sử dụng tốt hơn công nghệ kỹ thuật số.

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã nhanh chóng đẩy nhanh tốc độ phát hành tiền tệ kỹ thuật số của riêng họ, còn được gọi là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Sự ra mắt của tiền điện tử Libra của Facebook đã đặt ra câu hỏi về việc liệu các quốc gia có tiếp tục kiểm soát tiền trong những thập kỷ tới hay không.

Yamaoka cho biết việc thành lập nhóm nghiên cứu chung có thể thúc đẩy các động thái của các ngân hàng trung ương trong việc áp dụng công nghệ blockchain để thanh toán bán buôn, quy mô lớn. Nhưng trở ngại đối với các ngân hàng trung ương phát hành tiền kỹ thuật số để thanh toán nhỏ, bán lẻ vẫn còn cao vì nó sẽ kìm hãm sự cạnh tranh của khu vực tư nhân.

Ông cũng phản đối quan điểm của một số học giả rằng các ngân hàng trung ương có thể giảm lãi suất âm dễ dàng hơn bằng cách phát hành tiền kỹ thuật số. Ông cho biết trong thế giới của các ngân hàng trung ương, ý tưởng sử dụng CBDC để tăng hiệu quả của chính sách tiền tệ dường như đã lắng xuống phần nào. Đang xuất hiện những nghi ngờ về tác động của lãi suất âm như một công cụ chính sách. Chúng ta có muốn phát hành CBDC nhằm mục đích triển khai một chính sách với những hiệu quả đáng ngờ không?

Một yếu tố khác thúc đẩy các ngân hàng trung ương nghiên cứu các CBDC là nhu cầu thúc đẩy sự tiện lợi của đồng tiền của họ để chúng có thể phù hợp với thời đại đa dạng hóa các phương tiện thanh toán. Đó là lý do tại sao Cục Dự trữ Liên bang, tổ chức phát hành tiền tệ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, không quan tâm đến CBDC,

Ông kết luận rằng nếu chúng ta muốn thực hiện chính sách tiền tệ hiệu quả, chúng ta cần đảm bảo mọi người tiếp tục sử dụng đồng tiền do chúng ta phát hành.

Đọc thêm:

Theo dõi chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address