Sàn giao dịch tiền điện tử của Trung Quốc FCoin đóng cửa hoạt động, thoát khỏi lừa đảo hoặc không có thái độ?

Cập nhật thông tin mới nhất về Sàn giao dịch tiền điện tử của Trung Quốc FCoin đóng cửa hoạt động, thoát khỏi lừa đảo hoặc không có thái độ?

Chưa đầy hai năm sau vụ nổ, sàn giao dịch tiền điện tử Fcoin của Trung Quốc đã ngừng hoạt động. Và lý do mà Foin cũng rất bất ngờ, họ nói rằng công ty không thể trả 7.000 đến 13.000 Bitcoin (BTC) – khoảng 67 triệu đến 125 triệu đô la – nợ cho khách hàng của mình.

Tại sao một sàn giao dịch lớn lại không thể mua được?

Zhang Jian sáng lập cho biết:

“Lý do dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán của nền tảng được xác định là đến từ các hoạt động kiểm toán không hiệu quả”.

Tuy nhiên, các chuyên gia tiền điện tử nói rằng khả năng FCoin sụp đổ có liên quan đến một vụ lừa đảo thoát được dàn xếp tốt.

Kiểm tra các ví lạnh của FCoin cho thấy sàn giao dịch liên tục chuyển tiền sang các sàn giao dịch tiền điện tử khác. Nền tảng này cũng đã phá hủy một bộ nhớ cache lớn của mã thông báo gốc cùng tên của nó, trị giá khoảng 75 triệu đô la.

Do nền tảng thiếu tiền điện tử, có vẻ như người dùng sẽ gặp khó khăn đáng kể trong việc nhận tiền bồi thường từ FCoin. Jian cũng có thể phải đối mặt với những rắc rối pháp lý, đặc biệt là khi các nhà chức trách ở Bắc Kinh đang tìm cách gia hạn lệnh cấm giao dịch tiền mã hóa để lấy ngoại hối nhưng vẫn cung cấp dịch vụ cho công chúng. Người Trung Quốc.

Vào ngày 18 tháng 2 năm 2020, Jian tiết lộ rằng ngoài việc rời khỏi doanh nghiệp, nền tảng có thể không trả lại được 13.000 BTC cho khách hàng của mình.

Bài đăng của Jian nói:

“Các vấn đề nội bộ và kỹ thuật làm giàu mà chúng tôi phải đối mặt là kết quả của quá trình tài chính nhanh chóng. Dự kiến, quy mô không thanh toán là từ 7.000–13.000 BTC. ”

Theo Jian, sự sụp đổ của FCoin không phải do hack hoặc cố gắng thoát khỏi scam. Thay vào đó, ông đổ lỗi cho một loạt các lỗi và quyết định dữ liệu – đặc biệt liên quan đến việc kiểm tra chính xác các khoản thanh toán của mô hình khai thác của nền tảng.

Nhìn lại lịch sử phát triển của FCoin

Vào tháng 5 năm 2018, FCoin đã tham gia phát triển sàn giao dịch tiền điện tử với một mô hình kinh doanh mới được gọi là khai thác phí chuyển đổi. Sự phát triển mới này đã đưa khái niệm mã thông báo trao đổi lên một cấp độ khác bằng cách hoàn trả cho người dùng phần trăm phí giao dịch mà nền tảng nhận được. Trong trường hợp của FCoin, khoản bồi hoàn này là 100% phí giao dịch cho mỗi giao dịch. Do đó, đối với mỗi giao dịch tiền điện tử trên nền tảng của nó, FCoin sẽ trả lại cho người dùng toàn bộ số tiền của giao dịch trong mã thông báo gốc FT. Ngoài việc hoàn trả cho người dùng 100% phí giao dịch trong FT, FCoin đã thêm một lớp khác vào mô hình khai thác phí chuyển đổi bằng cách trả cho người dùng 80% doanh thu hàng ngày.

Vào năm 2019, FCoin đã điều chỉnh mô hình khai thác phí khai thác của mình, hủy hoàn lại 100% FT và thay vào đó quyết định hoàn lại phí giao dịch bằng tiền điện tử mà nhà giao dịch đã thực hiện giao dịch. Sàn giao dịch tiền điện tử Trung Quốc cũng giảm Lợi nhuận trên doanh thu hàng ngày xuống 20% ​​và 80% còn lại được giữ trong một năm và vẫn cho phép chủ sở hữu FT kiếm lợi nhuận trong thời gian nắm giữ.

Những điều chỉnh này, được thực hiện vào cuối tháng 4 năm 2019, dự kiến ​​sẽ giúp nền tảng tiến tới một mô hình hoạt động bền vững hơn. Tuy nhiên, động thái này đã đến quá muộn để cứu FCoin đang gặp rắc rối nghiêm trọng.

Giá FCoin bắt đầu giảm vào ngày 30 tháng 8 năm 2019

Trong khi FCoin thu hút khối lượng giao dịch lớn, kiến ​​trúc back-end phải ngăn chặn bất kỳ sự lạm dụng nào đối với hệ thống chưa được áp dụng. Với khối lượng giao dịch ngày càng tăng, giá FT đã tăng chóng mặt. Bực mình với hành động giá của FT đi lên, người dùng nền tảng đã tăng giao dịch của họ trên nền tảng, kiếm được các mã FCoin có giá trị có thể được bán cho các loại tiền điện tử khác như Bitcoin. Trong khi đó, việc kiểm soát back-end kém trên sàn giao dịch có nghĩa là một số người dùng đã được hoàn lại phí so với số tiền quy định của mô hình. Sau đó là sự sụp đổ của FT, với giá giảm khoảng 95%.

Trung Quốc-crypto-exchange-fcoin-shut-down-its-Operating-exit-scam-or-ineptitude

Nguồn: Cointelegraph

Theo Jian, sự sụt giảm này và việc phát hiện ra các khoản thanh toán FT không thường xuyên đã buộc nhóm phải sử dụng tài nguyên của sàn giao dịch để mua lại một phần đáng kể số token nhằm tạo ra sự khan hiếm và tạo ra lợi nhuận cho hành động giá. Tuy nhiên, việc mua lại FT cuối cùng đã không giải cứu được FCoin. Thay vào đó, dường như đã có một dòng tiền ổn định từ ví Bitcoin của nền tảng cho đến khi sàn giao dịch thông báo đóng cửa.

Dòng tiền từ ví Bitcoin của FCoin cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về cách bong bóng khai thác phí chuyển đổi gây ra sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử.

Trung Quốc-crypto-exchange-fcoin-shut-down-its-Operating-exit-scam-or-ineptitude1

Số dư ví lạnh FCoin, tháng 4 năm 2018 đến tháng 2 năm 2020 | Nguồn: Cointelegraph

Theo báo cáo, ví lạnh của FCoin đã nắm giữ 13.272 BTC vào giữa tháng 7 năm 2018. Con số này là bộ nhớ cache Bitcoin lớn nhất mà sàn giao dịch nắm giữ và nó báo hiệu những tháng đầu tiên hoạt động thịnh vượng của nền tảng. Tuy nhiên, trong sáu tuần tiếp theo, lượng nắm giữ của FCinin đã giảm 10.000 BTC, vì chỉ còn lại 3.505 BTC trong ví lạnh vào tháng 8 năm 2019. Khoảng thời gian này – từ giữa tháng 7 năm 2019 đến cuối tháng 8 năm 2019 – hoàn toàn phù hợp với lần đầu tiên phát hiện ra các khoản bồi hoàn bất thường và các lỗi dữ liệu khác được Jian ám chỉ trong tuyên bố của mình vào đầu tuần này.

Tóm lại, ví lạnh của FCoin đã chứng kiến ​​hai dòng tiền chính – tổng cộng 8.009 BTC và 11.107 BTC – và lần chuyển tiền thứ ba, nhỏ hơn 55 BTC. Các giao dịch ra nước ngoài này xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 13 tháng 6 năm 2018 đến ngày 17 tháng 2 năm 2020 – một ngày trước tuyên bố công khai của Jian.

Từ hai luồng chính này, một số lượng nhỏ BTC đã được chuyển đến các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Huobi, Coinbase, Bitstamp và OKEx, phải kể đến một số ít. Tổng cộng, ước tính có hơn 19.100 BTC đã được chuyển ra khỏi ví lạnh FCoin.

Thoát khỏi FCoin lừa đảo, thiếu thái độ, hay cả hai?

Với những sự kiện vẫn đang diễn ra, chắc hẳn chúng ta luôn hoang mang về bản chất của sự sụp đổ của FCoin. Đặc biệt, tại sao ngày càng có nhiều BTC thoát ra từ ví lạnh của nền tảng trong khi giá FT đang giảm?

China-crypto-exchange-fcoin-shut-down-its-Operating-exit-scam-or-ineptitude2

Nguồn: CoinMarketCap

Động thái này dường như không phải là hành động rút tiền của người dùng vì tất cả đều là ngẫu nhiên. Dữ liệu từ phân tích trên chuỗi cho thấy số lượng giao dịch luôn đẹp, chẳng hạn như 100 BTC hoặc 150 BTC. Việc phân phối dòng chảy ròng có trật tự là bằng chứng cho thấy các giao dịch đó không phải là rút tiền của người dùng.

Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy tất cả các giao dịch được gửi từ ví lạnh của FCoin đều được theo sau bằng một khoản tiền gửi 100 BTC hoặc 150 BTC trên một sàn giao dịch như Huobi hoặc OKEx.

Câu chuyện về FCoin cũng có thể được coi là sơ đồ Ponzi. Các sự kiện và hoàn cảnh sẽ vi phạm bất kỳ số lượng luật nào được thiết kế để ngăn công chúng tiếp xúc với hành vi gian lận và kém năng lực. Câu chuyện về FCoin cũng có thể là sự kết hợp của lừa đảo thoát hoặc thái độ kém của một sàn giao dịch.

Trong tuyên bố của mình, Jian hứa sẽ trả lại cho những người dùng bị ảnh hưởng, đồng thời tiết lộ rằng anh đang trực tiếp theo dõi các yêu cầu truy xuất email từ người dùng nền tảng. Theo Jian, quá trình này có thể mất từ ​​một đến ba tháng, với việc người sáng lập FCoin nói rằng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tiếp theo của anh ấy cũng sẽ được sử dụng để bồi thường cho các nạn nhân của vụ vỡ nợ của sàn giao dịch tiền điện tử.

FCoin đã công bố một tuyên bố vào ngày 20 tháng 2, cho biết họ đang xem xét mở lại sàn giao dịch.

Theo thư:

“Hiện tại, ủy ban xã hội và Zhang Jian đang thảo luận về kế hoạch khởi động lại, và quá trình tiếp theo sẽ được thảo luận cho cộng đồng theo quy trình.”

Như AZCoinNews đã đưa tin, Justin Sun, Giám đốc điều hành của Tron (TRX), cũng đã cam kết giúp đỡ những người dùng FCoin bị ảnh hưởng, hứa hẹn 1.000 mã thông báo BitTorrent (BTT) cho mỗi khách hàng FCoin được chuyển sang sàn giao dịch Poloniex.

Bài viết này được tham khảo dựa trên bài báo gốc từ Cointelegraph.

Đọc thêm:

Theo dõi chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address