Ripple là gì?

Cập nhật thông tin mới nhất về Ripple là gì?

Ripple là gì?

Ripple Transaction Protocol là một hệ thống thanh toán thời gian thực được thiết kế cho mục đích trao đổi tiền tệ, chuyển tiền và thanh toán gộp như một giải pháp cho hệ thống ngân hàng. Nền tảng Ripple là một giao thức mã nguồn mở, được thiết kế để cho phép giao dịch nhanh chóng và giá rẻ giữa hai bên.

Mạng Ripple được phát hành vào năm 2012 bởi Ripple Labs Inc., một công ty công nghệ có trụ sở tại Hoa Kỳ, với mục tiêu xuyên suốt là cung cấp cách gửi tiền suôn sẻ trên toàn cầu bằng cách sử dụng sức mạnh của công nghệ blockchain.

Ripple khác với Bitcoin hoặc Ethereum. Trong khi Bitcoin chỉ là một loại tiền kỹ thuật số, Ethereum là một nền tảng để triển khai các hợp đồng thông minh. Ripple, tuy nhiên, là một hệ thống thanh toán mới nhằm vào các giao dịch tiền tệ toàn cầu.

Toàn bộ ý tưởng của Ripple là cho phép các ngân hàng chuyển bất kỳ loại tài sản nào, có thể là tiền tệ, USD, Euro, vàng hoặc bất kỳ tài sản nào khác như dặm bay. Mọi người có thể chuyển tài sản đó giữa các tổ chức khác nhau ngay lập tức.

XRP là gì?

XRP là tiền điện tử kỹ thuật số được trao đổi trên nền tảng Ripple để tạo thuận lợi cho các giao dịch. Mã thông báo Ripple – XRP thường bị nhầm lẫn với Giao thức Ripple – cũng được đặt tên là Ripple. XRP là một mã thông báo được phát hành sử dụng mạng Ripple – có thể được chuyển cực kỳ nhanh chóng và với mức phí thấp.

Bản thân XRP cũng có thể được sử dụng trên nền tảng này, cũng như bất kỳ loại tiền tệ hoặc tài sản kỹ thuật số nào khác. Vấn đề là, việc sử dụng XRP độc lập với mạng lưới ripple. Một bên không thực sự cần XRP để chuyển tiền tệ. Giá trị của ripple không nằm ở mã thông báo XRP, mà nằm ở chính mạng lưới và khả năng chuyển tài sản nhanh chóng qua mạng.

Việc sử dụng Ripple

Các ngân hàng và tổ chức tài chính có thể sử dụng phần mềm ripple để trao đổi tài sản, được thay thế cho nền tảng Swift hiện tại được sử dụng trong các ngân hàng.

Ripple cung cấp một giải pháp thay thế với một số lợi ích. Ví dụ, nó có thể cung cấp một khoản phí trao đổi tiền tệ thấp. Hiện nay, có nhiều loại tiền tệ không thể chuyển đổi trực tiếp sang một loại tiền tệ khác, vì vậy các ngân hàng cần sử dụng đô la Mỹ làm trung gian thanh toán, gây ra mức phí cao gấp đôi. Ripple cũng có thể được sử dụng như một loại tiền trung gian, trong khi nó rẻ hơn nhiều so với USD. Nó cũng cung cấp các giao dịch quốc tế nhanh hơn so với các lựa chọn thay thế tương tự khác. Thời gian giao dịch trung bình trên nền tảng ripple là 4 giây, so với 10 phút đối với bitcoin hoặc vài ngày đối với hệ thống ngân hàng truyền thống.

Một dịch vụ hiện có cho giao dịch Ripple là XCurrent, một dịch vụ thay thế cho hệ thống Swift. XCurrent cung cấp giải pháp nhanh chóng và hiệu quả hơn cho thanh toán quốc tế, đặc biệt là các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Một nền tảng gần đây khác cho phép các nhà cung cấp thanh toán và ngân hàng kết nối các loại tiền kỹ thuật số khác nhau bằng cách sử dụng XRP làm tài sản cầu nối là Xrapid. Công nghệ này giúp tăng tốc đáng kể các giao dịch xuyên biên giới và ngày nay đang được sử dụng ngày càng rộng rãi.

Mạng Ripple XRP đang được các tổ chức tài chính và ngân hàng sử dụng và thử nghiệm để gửi và giải quyết các khoản thanh toán quốc tế theo cách hiệu quả hơn. Cho đến ngày nay, nó đã được hỗ trợ bởi hơn 100 tổ chức tài chính từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm những cái tên như American Express, Santander, Standard Chartered và những tổ chức khác.

Sự khác biệt giữa Ripple và Bitcoin

Có một số khác biệt cơ bản giữa chúng:

 • Công nghệ: bitcoin sử dụng công nghệ blockchain, nơi các giao dịch được ghi lại và xác thực bởi các thợ đào, sau đó được thêm vào blockchain hiện có. Ripple không sử dụng công nghệ blockchain. Thay vào đó, nó sử dụng công nghệ được cấp bằng sáng chế của riêng mình, được gọi là Thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (RPCA). Từ ‘đồng thuận’ trong tên đề cập đến thực tế là nếu mọi nút đều đồng ý với phần còn lại, nó sẽ được xác nhận.
 • Khai thác mỏ: Các giao dịch bitcoin được xác minh bởi các thợ đào, những người cũng phát hành bitcoin mới vào mạng. Các mã thông báo Ripple không được khai thác bởi các thợ mỏ trong cộng đồng. Nó sử dụng một cơ chế đồng thuận phân tán duy nhất thông qua một mạng lưới các máy chủ để xác thực các giao dịch và tất cả các mã thông báo XRP của nó đều được khai thác trước.
 • Thời gian giao dịch: ripple có thể xử lý 1.500 giao dịch mỗi giây và mở rộng quy mô lên đến 50.000 giao dịch trong một giây. Trong khi đó, bitcoin chỉ có thể xử lý từ 3 đến 6 giao dịch mỗi giây.
 • Số lượng: Bitcoin có tổng nguồn cung là 21 triệu đồng tiền và cần nhiều thập kỷ để được khai thác hoàn toàn, trong khi Ripple có 100 tỷ đồng tiền được khai thác trước.

Ưu và nhược điểm

Thuận lợi

 • Phí giao dịch: Một giao dịch trên giao thức Ripple được tính phí khoảng 0,00001 XRP. Chi phí của 1 XRP hiện vào khoảng 0,69 đô la. Điều đó có nghĩa là phí giao dịch rẻ đến mức có thể coi là miễn phí. Trong cơ chế độc đáo này, XRP được sử dụng để thanh toán phí sẽ bị phá hủy. Đây là một yếu tố có thể tránh được các cuộc tấn công tràn ngập của tin tặc và trở nên an toàn. Điều đó cũng có nghĩa là số lượng XRP đang giảm dần từng ngày. Do đó, giá trị của XRP sẽ tiếp tục tăng.
 • Tốc độ giao dịch: Các giao dịch của Ripple không chỉ nhanh hơn so với các phương thức thanh toán truyền thống mà còn nhanh hơn so với các loại tiền điện tử khác. Hiệu suất của Ripple về tốc độ giao dịch là không thể phủ nhận.
 • Công ty hợp danh: Trong khi các loại tiền điện tử khác khó tìm được sự chấp nhận trong ngành, Ripple đã được sử dụng và thử nghiệm bởi hàng trăm tổ chức tài chính và ngân hàng.
 • Đội xuất sắc: Ripple đang được phát triển bởi một đội ngũ rất hùng mạnh cả về kinh nghiệm và chuyên môn. Trong ngành công nghiệp non trẻ như tiền điện tử này, một đội ngũ giỏi thực sự có thể tạo nên sự nổi bật.

Nhược điểm

 • Không phải là cơ bản về phân quyền: Ripple Labs sở hữu phần lớn XRP, cũng như phê duyệt các trình xác thực cho mạng bằng cách sử dụng cơ chế RPCA của riêng mình. Đây không phải là triết lý của tiền điện tử, mà là cơ sở hạ tầng phi tập trung. Những người sáng lập cũng giữ cho mình khoảng 20 tỷ XRP ở lần ra mắt đầu tiên.
 • Tập trung vào lớn tổ chức: Các tổ chức tài chính lớn đã và đang sử dụng Ripple để giảm chi phí và cung cấp dịch vụ tốt hơn. Nó dường như không được thiết kế cho các cá nhân nhỏ mà thay vào đó tập trung vào các tập đoàn và ngân hàng lớn.
 • Cuộc thi: Ripple hiện là tiền điện tử lớn thứ ba trên thị trường, xét về khối lượng và mức độ phổ biến của đồng xu. Chuyển khoản thanh toán quốc tế là một ngành hấp dẫn đối với tiền điện tử. Cho đến nay, Ripple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đồng tiền như Stellar (XLM), vốn đang nhắm mục tiêu vào cùng một không gian.
 • Phân bổ: XRP hiện chỉ được phát hành dưới 40% tổng số. Số tiền còn lại (trừ đi 20% được giữ lại bởi những người tạo ra Ripple) được Ripple Labs giữ để phân phối bất cứ khi nào và theo cách nào họ muốn. Không giống như các loại tiền tệ phi tập trung khác, Ripple Labs đóng một vai trò rất lớn trong việc phân phối XRP. Ripple Labs thực sự là một công ty và điều này rất khác với Bitcoin, nơi Bitcoin được phân quyền hoàn toàn và không có cơ quan kiểm soát trung tâm.

Phần kết luận

Có rất nhiều điều để thích về Ripple và nó đã được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính mà không có loại tiền điện tử nào khác có được. Nó xứng đáng có vị trí là một trong những công nghệ tiền điện tử và tiền điện tử hàng đầu cần để mắt tới trong những năm tới. Nó rất có thể biến đổi ngành thanh toán toàn cầu.

Đọc thêm:

Theo dõi chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address