Những lý do tại sao Quyền tối cao lượng tử sẽ không đe dọa Bitcoin

Cập nhật thông tin mới nhất về Những lý do tại sao Quyền tối cao lượng tử sẽ không đe dọa Bitcoin

Google cho biết một trong những máy tính lượng tử của họ đã có thể giải quyết một vấn đề mà thực tế không thể làm được trên một máy tính thông thường, trở thành người đầu tiên đạt được cái gọi là “quyền tối cao lượng tử”.

Máy tính lượng tử của Google được cho là có thể giải một phép tính – chứng minh tính ngẫu nhiên của các con số được tạo ra bởi một bộ tạo số ngẫu nhiên – trong 3 phút 20 giây, sẽ đánh bại siêu máy tính truyền thống nhanh nhất thế giới, Summit, khoảng 10.000 năm.

Nguồn: Reuters

Nếu đúng, đó là một tin lớn. Một bài báo chứa thông tin chi tiết về công việc đã được đăng lên máy chủ của NASA vào tuần trước. Tuy nhiên, nó nhanh chóng bị gỡ xuống. Một số phương tiện truyền thông đã đưa tin về những tin đồn.

Thế giới tiền điện tử đã theo dõi sự kiện này diễn ra chặt chẽ, như họ nên làm. Rốt cuộc, kể từ khi bitcoin ra đời, mối đe dọa của điện toán lượng tử đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu, nhà công nghệ và bây giờ là các chính phủ, xây dựng phần mềm có thể chống lại sự tấn công của ngay cả những máy tính lượng tử mạnh nhất.

Chính xác thì “quyền tối cao lượng tử” là gì? Tại sao nó lại là một mối đe dọa đối với cộng đồng tiền điện tử? Liệu Bitcoin và Ethereum có sụp đổ khi đối mặt với “quyền tối cao lượng tử”?

Ngay sau khi tin tức về thành tựu bị cáo buộc của Google về ưu thế lượng tử bị phá vỡ, bài báo đã bị gỡ xuống khỏi trang web của NASA mà không rõ lý do. Google chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này nhưng có một niềm tin hợp lý vì Google và NASA đã và đang trên đà đạt được ưu thế lượng tử vào năm ngoái khi Google hợp tác với NASA vào năm 2018 để giúp họ chứng minh quyền tối cao lượng tử.

Trong khi nghe có vẻ mạnh mẽ, quyền tối cao lượng tử là một thuật ngữ mô tả khả năng của các thiết bị tính toán lượng tử để giải quyết một số vấn đề cụ thể mà máy tính cổ điển thực tế không thể.

Đối thủ cạnh tranh của Google, IBM, đã phát hành một máy tính lượng tử nguyên mẫu với 7 “bit lượng tử” (qubit) – thước đo sức mạnh lượng tử của máy tính – vào năm 2001. Trong hai năm qua, Intel, IMB và Google đã phát hành các nguyên mẫu tương tự với 49, 50 và 72 qubit tương ứng. Viện Khoa học Trung Quốc cũng đã đạt được một nguyên mẫu máy tính lượng tử với 11 qubit.

Tại sao nó lại là một mối đe dọa đối với cộng đồng tiền điện tử?

Về lý thuyết, máy tính lượng tử 53 qubits của Google có thể phá vỡ mật mã 53 bit trong vài giây.

Nhưng những gì bạn cần biết về Bitcoin để hiểu được mối đe dọa tiềm tàng của điện toán lượng tử là kiến ​​trúc của nó dựa trên hai thuật toán: Thuật toán chữ ký số đường cong hình elip (ECDSA) cho chữ ký số và SHA-256 như một hàm băm. Về mặt lý thuyết, một máy tính lượng tử có thể sử dụng thuật toán Shor để phá vỡ ECDSA.

Ví bitcoin chứa một bộ sưu tập các cặp khóa, mỗi cặp bao gồm một khóa riêng tư và một khóa công khai. ECDSA là mật mã đằng sau các khóa riêng tư và công khai được sử dụng trong Bitcoin. Nó bao gồm việc kết hợp toán học đằng sau các trường hữu hạn và các đường cong elliptic để tạo ra các phương trình một chiều. Khóa riêng là một số, thường được chọn ngẫu nhiên. Từ khóa cá nhân, bitcoin sử dụng phép nhân đường cong elliptic, một hàm mật mã một chiều, để tạo khóa công khai. Từ khóa công khai, bitcoin sử dụng hàm băm mật mã một chiều để tạo địa chỉ bitcoin.

Một khóa cá nhân có thể được áp dụng cho dấu vân tay kỹ thuật số của một giao dịch để tạo ra một chữ ký số. Chữ ký này chỉ có thể được tạo bởi người có kiến ​​thức về khóa cá nhân. Trong khi đó, bất kỳ ai có quyền truy cập vào khóa công khai và dấu vân tay giao dịch đều có thể sử dụng chúng để xác minh chữ ký. Nếu một máy tính nhận được khóa công khai và sử dụng khóa công khai để tính khóa riêng tư, nó có thể thao túng các tài sản trên blockchain.

Bitcoin sử dụng secp256k1, làm tham số của đường cong elip trong mật mã khóa công khai của nó. Điều này có nghĩa là có thể dễ dàng tính toán khóa công khai dựa trên khóa riêng tư nhưng ngược lại là rất khó, khiến toàn bộ quá trình diễn ra an toàn.

Nguồn: Wikipedia

SHA-256 là một thành viên của hàm băm mật mã SHA-2 do NSA thiết kế. SHA là viết tắt của Thuật toán băm an toàn. Hàm băm mật mã là các phép toán chạy trên dữ liệu kỹ thuật số; bằng cách so sánh “băm” được tính toán (kết quả từ việc thực thi thuật toán) với một giá trị băm đã biết và được mong đợi, một người có thể xác định tính toàn vẹn của dữ liệu. Hàm băm một chiều có thể được tạo từ bất kỳ phần dữ liệu nào, nhưng dữ liệu không thể được tạo từ hàm băm.

Thuật toán của Shor có thể được sử dụng để phá vỡ mật mã đường cong elliptic bằng cách tính toán logarit rời rạc trên một máy tính lượng tử giả định. Về mặt lý thuyết, một máy tính lượng tử có thể sử dụng thuật toán của Shor để lấy thông tin cá nhân từ khóa công khai của bạn, như Jack Matier của Sổ cái kháng lượng tử gần đây đã giải thích trong một bài đăng trên Medium. Một bài báo dự đoán rằng máy tính lượng tử có thể phá vỡ sơ đồ chữ ký của bitcoin trong vòng chưa đầy 10 phút (600 giây) sớm nhất vào năm 2027.

Liệu Bitcoin và Ethereum có sụp đổ khi đối mặt với “quyền tối cao lượng tử”?

Người ta ước tính rằng các khóa RSA 2048-bit có thể bị phá vỡ trên một máy tính lượng tử bao gồm 4.000 qubit và 100 triệu cổng. Các chuyên gia suy đoán rằng máy tính lượng tử có kích thước như vậy có thể ra mắt trong vòng 20–30 năm tới. Vì vậy, điều này có nghĩa là bitcoin không còn an toàn nữa? Không hẳn.

Xét rằng cỗ máy của Google chỉ có 53 qubit, nó vẫn không thể phù hợp với loại mật mã được sử dụng bằng bitcoin. Ngoài ra, thuật toán của Shor chưa gây ra mối đe dọa cho bitcoin.

Địa chỉ ví bitcoin dựa trên hệ thống khóa công khai và khóa riêng của ECDSA. Tuy nhiên, địa chỉ ví không sử dụng khóa công khai trực tiếp. Thay vào đó, nó sử dụng giá trị băm của khóa công khai. Nếu bạn chưa tiết lộ khóa công khai của mình, thuật toán của Shor sẽ vô dụng. Do đó, ngay cả khi một máy tính lượng tử phá vỡ các thuật toán tiền điện tử, nó không thể đe dọa các địa chỉ chưa từng thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Mặc dù các thuật toán mã hóa gốc được sử dụng bởi Bitcoin và các đồng tiền bằng chứng công việc khác là an toàn cho đến thời điểm hiện tại, nhưng thực tế là tốc độ tiến bộ trong công nghệ lượng tử đang tăng lên và điều đó có thể gây ra mối đe dọa về thời gian. Nhưng cũng giống như cách công nghệ lượng tử đang phát triển, các dự án tiền điện tử cũng vậy.

Đã có những nỗ lực để phát triển các thuật toán mật mã mới cho kỷ nguyên hậu lượng tử.

Justin Drake, một nhà phát triển Ethereum làm việc trên sharding, đã tuyên bố rằng nhóm Ethereum đang làm việc, mặc dù ở giai đoạn nghiên cứu rất sớm, trên Ethereum 3.0. Đó là kế hoạch để có quy mô siêu bậc hai, ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn khi anh ấy được hỏi về tầm nhìn này đối với ETH 3.0, Vitalik Buterin, nhà lập trình và nhà văn chủ yếu được biết đến với tư cách là người đồng sáng lập Ethereum, cho biết, “STARKs, STARKs và rất nhiều STARK. Hy vọng rằng một số cách tốt đẹp để đạt được thời gian khối trung bình 2 giây. Giao tiếp đa phân đoạn cực kỳ hiệu quả, ở lớp cơ sở hoặc thông qua nhiều hệ thống lớp 2 dễ sử dụng. ” ETH 3.0 sẽ tập trung vào khả năng chống lượng tử và bảo mật lượng tử.

Tương tự, Bitcoin có thể nâng cấp thuật toán và fork của nó để giải quyết các mối đe dọa mà máy tính lượng tử có thể gây ra. Bitcoin đã có những bước tiến đáng kinh ngạc trong thập kỷ qua. Nó đã chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng của máy tính. Không có công nghệ tiên tiến nào – dù là CPU lõi đơn, CPU đa lõi, siêu máy tính hoặc trí tuệ nhân tạo – cho đến nay vẫn có thể thách thức hệ thống tiền điện tử của Bitcoin. Có thể nói rằng Bitcoin và Ethereum sẽ không bị đe dọa bởi các mối đe dọa về quyền tối cao lượng tử. Đúng hơn, nó sẽ tự hoàn thiện khi đối mặt với những thách thức đó.

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address