Một cựu cảnh sát trưởng Việt Nam gần đây đã khuyến cáo công chúng không nên đầu tư vào các chương trình tiền điện tử

Cập nhật thông tin mới nhất về Một cựu cảnh sát trưởng Việt Nam gần đây đã khuyến cáo công chúng không nên đầu tư vào các chương trình tiền điện tử

Đại tá Vũ Hoàng Kiên (nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự – Bộ Công an) cho biết, Việt Nam chưa công nhận loại tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số nào. Với Việt Nam, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, không phải là tiền tệ hợp pháp, không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp. Các hình thức kêu gọi và huy động vốn cho tiền mã hóa không được pháp luật công nhận.

a-vietnamese-cựu-cảnh sát-cảnh sát trưởng-gần-đây-đã-khuyên-công-cộng-không-đầu-tư-vào-tiền-mã-hoá-kế-hoạch

Quảng cáo đầu tư tiền điện tử ở Việt Nam là bất hợp pháp

Đại tá Vũ Hoàng Kiên cho biết:

“Trong thời gian qua, có nhiều đường dây lôi kéo nhà đầu tư tham gia đầu tư tiền mã hóa chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng; Bộ Công an đã triệt phá một đường dây. Người chơi bị thu hút bởi hình thức đầu tư đơn giản với lãi suất 90% / tháng (thậm chí, có dòng lãi suất 120% / tháng). Tuy nhiên, không có khoản đầu tư nào mang lại lãi suất cao như đã hứa. Do đó, đừng đổi tiền lấy “tiền thật” để đổi lấy tiền ảo ”.

Trong khi đó, các hình thức ICO vẫn chưa được pháp luật chấp nhận. Cho đến nay, mới chỉ có Nghị định 96/2014 / NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng là có quy định xử phạt đối với hành vi phát hành, cung ứng và sử dụng các phương tiện thanh toán trái phép (bao gồm cả Bitcoin và tiền điện tử). Theo đó, mức phạt tiền từ 150 – 200 triệu đồng. Cơ quan chức năng đã cảnh báo rất nhiều nhưng người dân vẫn đầu tư nên tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đối với Kiên, những kẻ lừa đảo tiền điện tử sử dụng lời hứa về lợi nhuận khổng lồ để thu hút mọi người đầu tư vào các chương trình đầu tư lừa đảo lợi nhuận cao (HYIP). Những trò gian lận này tiếp tục lan rộng do sự quan tâm ngày càng tăng đối với các loại tiền ảo.

Việt Nam chưa có thái độ rõ ràng đối với tiền điện tử

Việt Nam đã ban hành lệnh cấm đối với các khía cạnh cụ thể của thị trường. Cụ thể, vào tháng 7 năm 2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấm các công ty tham gia vào các hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Lập trường chống tiền mã hóa của Việt Nam cũng mở rộng sang lĩnh vực khai thác tiền mã hóa vào năm 2018. Vào giữa năm 2018, chính phủ đã xem xét việc cấm nhập khẩu thiết bị khai thác tiền mã hóa vào nước này.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, quốc gia này dường như đang thay đổi chiến thuật của mình đối với bối cảnh tiền điện tử. Vào giữa tháng 5, Bộ Tài chính Việt Nam đã công bố thành lập một nhóm chính sách để nghiên cứu các cách thức cần thiết để thiết lập khuôn khổ pháp lý cho tiền điện tử.

Trong khi Việt Nam kiên quyết chống lại tiền điện tử, nền kinh tế kỹ thuật số trên khắp Đông Nam Á tiếp tục phát triển với tiền điện tử đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này.

Ở những nơi khác ở Châu Á Thái Bình Dương, tình trạng quản lý tiền điện tử tiếp tục phát triển ngay cả khi một số quan chức chính phủ chỉ trích ngành công nghiệp đang phát triển. Tại Hàn Quốc, quốc hội đã thông qua luật hợp pháp hóa các giao dịch tiền điện tử trong nước.

Đọc thêm:

Tham gia với chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address