Litecoin là gì? – Tin tức AZCoin

Cập nhật thông tin mới nhất về Litecoin là gì? – Tin tức AZCoin

Litecoin là gì?

Litecoin (LTC) là một loại tiền điện tử ngang hàng được tạo ra lần đầu tiên vào năm 2011 bởi Charlie Lee. Litecoin chia sẻ nhiều điểm tương đồng với Bitcoin và dựa trên mã nguồn ban đầu của bitcoin.

Charlie Lee, Người sáng lập Litecoin

Trong khi tác giả của Bitcoin tên là Satoshi Nakamoto khá bí ẩn thì người tạo ra Litecoin là Charlie Lee lại rất tích cực và nổi tiếng trên mạng xã hội. Anh ấy là một cựu nhân viên của Google, người có tham vọng tạo ra một phiên bản nhẹ hơn của Bitcoin, đó là Litecoin ngày nay. Về mặt kỹ thuật, Litecoin sử dụng Scrypt làm hàm băm trong khi Bitcoin sử dụng hàm băm SHA-256.

Litecoin được thiết kế để sử dụng cho các giao dịch rẻ hơn và hiệu quả hơn cho việc sử dụng hàng ngày. Trong khi bitcoin đang được sử dụng nhiều hơn như một kho lưu trữ giá trị cho các mục đích dài hạn, thì Litecoin có giới hạn vốn hóa thị trường cao hơn nhiều so với bitcoin và quá trình khai thác nhanh hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn, mặc dù quy mô thường nhỏ hơn.

Giống như bitcoin, Litecoin là một dạng tiền kỹ thuật số. Thường được phát triển bằng công nghệ blockchain, Litecoin có thể được sử dụng để chuyển tiền trực tiếp giữa các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Điều này đảm bảo rằng một sổ cái công khai của tất cả các giao dịch được ghi lại và cho phép tiền tệ vận hành một hệ thống thanh toán phi tập trung mà không có sự kiểm soát của chính phủ và tổ chức.

Giống như nhiều người yêu thích blockchain khác, Charlie tin rằng mã Bitcoin có quá nhiều sai sót. Những sai sót này liên quan đến:

  • Sự thất bại của Bitcoin trong việc tăng tốc giao dịch
  • Cách nó được khai thác
  • Khả năng mở rộng – khả năng thực hiện nhiều giao dịch hơn mỗi giây.

Mục tiêu của Charlie Lee là tạo ra một phiên bản nhẹ hơn của Bitcoin, và do đó anh ấy cần thực hiện một thứ gọi là fork – tức là các thay đổi được thực hiện đối với một blockchain ban đầu để làm cho nó tốt hơn. Nói cách khác, các blockchains được nâng cấp hoặc tách biệt, tùy thuộc vào các loại fork: hard fork hoặc soft fork.

Những gì Charlie Lee đã làm với Litecoin là một hard fork.

Sự khác biệt chính giữa Litecoin và bitcoin

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa bitcoin và Litecoin, nhưng chúng ta cần phân biệt hai đồng tiền này ở một số đặc điểm.

Mặc dù Litecoin đòi hỏi công nghệ phức tạp hơn để khai thác so với bitcoin, nhưng các khối thực sự được tạo ra nhanh hơn tới bốn lần. Litecoin cũng xử lý các giao dịch tài chính nhanh hơn nhiều và cũng có thể xử lý số lượng khối cao hơn trong cùng một khoảng thời gian.

Bitcoin có sẵn 21 triệu đồng, so với 84 triệu đồng LTC hiện có – gấp bốn lần so với bitcoin.

Litecoin có vốn hóa thị trường nhỏ hơn nhiều so với bitcoin nhưng vẫn là một trong những loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất.

Các thợ mỏ phải giải quyết thành công các hàm băm để thêm các khối mới của tiền điện tử vào chuỗi khối. Litecoin và bitcoin sử dụng các thuật toán khai thác khác nhau, với Scrypt là hàm băm được sử dụng cho Litecoin và SHA-256 là hàm băm được sử dụng cho bitcoin. Scrypt ban đầu được chọn bởi nhóm Phát triển Litecoin để tránh việc khai thác bị chi phối bởi những người khai thác dựa trên ASIC. Điều này sẽ cho phép các thợ đào dựa trên CPU và GPU cạnh tranh. Thuật toán khai thác Scrypt tốn nhiều bộ nhớ hơn và điều này ban đầu ít phù hợp hơn với các thợ đào ASIC, mang lại cho các thợ mỏ khác nhiều cơ hội hơn. Tuy nhiên, các công cụ khai thác dựa trên ASIC có khả năng Scrypt đã phát triển theo thời gian. Điều này có nghĩa là các công cụ khai thác dựa trên CPU và GPU không còn có các công cụ khai thác hợp lệ do sức mạnh tính toán kém hơn và ASIC có thể tạo ra nhiều băm hơn mỗi giây.

Bảng sau đây cho thấy các thông số kỹ thuật chi tiết của Litecoin so với Bitcoin:

Thông số kỹ thuật Litecoin Bitcoin
Giới hạn xu 84 triệu 21 triệu
Thời gian giao dịch trung bình 2,5 phút 10 phút
Mục tiêu khó khăn 2016 khối 2016 khối
Chặn phần thưởng Giảm một nửa sau mỗi 840.000 khối Giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối
Phần thưởng ban đầu 50 LTC 50 BTC
Phần thưởng khối hiện tại 50 LTC 25 BTC
Vốn hóa thị trường (tính đến tháng 11 năm 2019) $ 3,583,915,808 149.884.114.860 USD
Thuật toán Scrypt SHA-256
Người sáng tạo Charles Lee Satoshi Nakamoto
Ngày tạo ra Ngày 7 tháng 10 năm 2011 Ngày 3 tháng 1 năm 2009
Trình khám phá khối block-explorer.com Blockchain.info

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá Litecoin?

Sự biến động của Litecoin có thể được thúc đẩy bởi các yếu tố tương tự như bitcoin, chẳng hạn như:

Quy định: tiền điện tử hiện không được kiểm soát bởi các chính phủ và ngân hàng trung ương. Có những câu hỏi về việc điều này có thể thay đổi như thế nào trong vài năm tới và tác động của điều này đối với giá trị.

Cung cấp: có một số lượng Litecoin hữu hạn có sẵn để khai thác (84 triệu). Tính sẵn có cũng có thể dao động tùy thuộc vào tỷ lệ tiền xu tham gia thị trường.

Họp báo: giá Litecoin có thể bị ảnh hưởng bởi nhận thức của công chúng, bảo mật, tuổi thọ và giá của các loại tiền điện tử khác như bitcoin.

Nhận con nuôi: Litecoin hiện chưa được các doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng chấp nhận làm phương thức thanh toán. Tuy nhiên, một số người nhìn thấy tiềm năng trong công nghệ blockchain và nghĩ rằng điều này có thể được áp dụng rộng rãi hơn trong tương lai.

Về Charlie Lee

Charles Lee là một nhà khoa học máy tính. Ông là giám đốc điều hành của Litecoin Foundation. Kể từ tháng 7 năm 2013, anh ấy cũng đã làm việc cho Coinbase.

Charlie Lee sinh ra ở quốc gia Bờ Biển Ngà, Tây Phi, cha mẹ anh đã sống ở quốc gia đó hàng chục năm. Khi 13 tuổi, Lee cùng gia đình chuyển đến Hoa Kỳ, tốt nghiệp trung học năm 1995 và theo học tại MIT. Lee tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ về khoa học máy tính vào năm 2000.

Ngay từ những giai đoạn đầu tiên của sự nghiệp chuyên nghiệp, Lee đã thể hiện niềm yêu thích và năng khiếu đối với công nghệ máy tính. Vào đầu những năm 2000, Lee đã dành nhiều năm làm việc cho một số công ty công nghệ hàng đầu, bao gồm cả Google và Guidewire Software. Trong thời gian làm việc tại Google với tư cách là một kỹ sư phần mềm, ông đã bắt đầu phát triển ý tưởng về Litecoin.

Phần kết luận

Dưới đây là bản tóm tắt nhanh về một số tính năng của Litecoin:

  • Tổng nguồn cung của Litecoin: 84 triệu xu
  • Thời gian giao dịch Litecoin: 2,5 phút
  • Giao dịch tối đa mỗi giây: 56
  • Ra mắt lần đầu: ngày 13 tháng 10 năm 2011
  • Khai thác: Proof-of-Work (Scrypt)

Thật khó để bao quát mọi khía cạnh của tiền điện tử này bằng một lượng từ nhỏ như vậy. Nhưng dù sao đi nữa, bạn nên có hiểu biết cơ bản về nó là gì và cách thức hoạt động của công nghệ, cũng như nó khác với Bitcoin như thế nào.

Bởi vì các giao dịch Litecoin nhanh hơn và rẻ hơn so với Bitcoin, bạn có thể cho rằng đó là lựa chọn tốt hơn để giao dịch.

Nó có nên là một giải pháp thay thế tốt hơn cho Bitcoin không? Câu trả lời là thì tương lai!

Đọc thêm:

Theo dõi chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address