Istanbul đến Berlin: Các cột mốc Ethereum trên con đường Serenity

Cập nhật thông tin mới nhất về Istanbul đến Berlin: Các cột mốc Ethereum trên con đường Serenity

Đầu tháng này, Péter Szilágyi, lãnh đạo nhóm Ethereum Foundation đã xác nhận ngày nâng cấp mạng sắp tới là Istanbul. Hard Fork tổng thể thứ tám của Ethereum và lần thứ hai trong năm nay sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 12. Tuy nhiên, vào ngày 20 tháng 11, người ta ước tính rằng ngày này đã được chuyển sang ngày 7 tháng 12, theo thông báo chính.

istanbul-to-berlin ethereum

Istanbul sẽ giới thiệu một số cải tiến như khả năng tương tác với Zcash, một giải pháp khả năng mở rộng lớp thứ hai rẻ hơn không-tri thức và điều chỉnh giá gas cho các hoạt động nhất định, đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trên con đường đến với Ethereum 2.0. Đây là phiên bản “cuối cùng” được mong đợi của mạng. Chính xác thì Istanbul phù hợp với tổng thể như thế nào?

Phát hành và các giai đoạn của ngã ba

Không có hệ thống mã nguồn mở phức tạp nào ở trạng thái cuối cùng – phần mềm luôn hoạt động, liên tục được cải tiến và cập nhật. Điều này đặc biệt đúng với Ethereum, vốn luôn trên con đường trở thành một “máy tính thế giới” phân tán và một nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung. Đây là những gì nó đặt ra để bắt đầu như một chuỗi các điểm mốc liên tiếp.

Một phiên bản nâng cao của mạng được gọi là Ethereum 2.0, Eth2 hoặc Serenity là mục tiêu hiện tại mà cộng đồng nhà phát triển Ethereum đang theo đuổi. Việc nâng cấp dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​một số phát triển lớn, chẳng hạn như chuyển đổi từ thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần sang thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần để tiết kiệm năng lượng, nhận ra một mô hình có thể mở rộng mới được gọi là “sharding”. Hơn nữa, hãy giới thiệu Máy ảo Ethereum hiệu quả hơn, có khả năng thực hiện các hợp đồng thông minh hiệu suất cao. Nhà nghiên cứu Daniel Ryan đã đưa ra năm mục tiêu thiết kế tổng thể cho Ethereum 2.0: phi tập trung, khả năng phục hồi, bảo mật, đơn giản và tuổi thọ.

Sự khác biệt trong ngôn ngữ được sử dụng để mô tả các giai đoạn cập nhật mạng có thể gây nhầm lẫn: Có những hard fork được đặt tên theo các thành phố lớn trên thế giới, các giai đoạn được đánh số, các bản phát hành được biểu thị bằng mã phiên bản và tiêu đề mơ mộng là “thanh thản”. Tuy nhiên, cuối cùng nó phụ thuộc vào một cấu trúc khá đơn giản.

Nguồn: eth.wiki

Cải tiến quan trọng nhất trong quá trình phát triển được gọi là bản phát hành. Một bản phát hành riêng lẻ có thể được phát hành bằng một hoặc một số hard fork – sự thay đổi của giao thức Blockchain đánh dấu sự rời bỏ hoàn toàn so với phiên bản cũ của nó.

Cho đến nay, ba phát hành – bản phát hành hiện tại có tên là Metropolis – đã được triển khai theo hai bước: hard fork Byzantium và Constantinople, với Istanbul vẫn là điểm đến. Các hard fork tiếp theo, Berlin (dự kiến ​​vào tháng 6 năm 2020) và London, sẽ đánh dấu việc phát hành phiên bản thứ tư, Ethereum 2.0, hoặc Serenity.

Các hard fork kích hoạt sự thay đổi đối với mạng chính Ethereum hiện đang hoạt động. Tuy nhiên, lộ trình lên Ethereum 2.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các chuỗi mới riêng biệt – chẳng hạn như sự tồn tại cuối cùng của hai chuỗi Ethereum đang hoạt động với các cơ chế đồng thuận khác nhau. Việc triển khai chuỗi Ethereum 2.0 sẽ có một chuỗi các giai đoạn được chỉ định trong lộ trình.

Istanbul: những cải tiến được chấp nhận

Đề xuất cải tiến Ethereum là cách quản trị chính mà cộng đồng Ethereum dựa vào để thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới. Họ chỉ định các đề xuất liên quan đến các thay đổi trong giao thức cốt lõi, API máy khách (Giao diện lập trình ứng dụng) và các tiêu chuẩn hợp đồng thông minh.

Các tác giả thường tìm cách đề xuất thời gian cho lịch trình fork và nhắm mục tiêu các hard fork cụ thể đã được công bố trước. Hiện tại, cộng đồng đang thúc đẩy chuyển sang phương pháp tiếp cận “tập trung vào EIP” để nâng cấp hệ thống, nơi các nhánh nhỏ hơn và thường xuyên hơn có thể cho phép các đề xuất phát triển với tốc độ của chúng. Berlin, hard fork “được chỉ định” sẽ theo sau Istanbul, dự kiến ​​sẽ là thử nghiệm đầu tiên trong mô hình này.

Istanbul vẫn tuân theo phương pháp tiếp cận “trung tâm của Fork”, nơi nhiều đề xuất ở các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của chúng đã được đưa ra và xem xét trong quá trình triệu tập các nhà phát triển cốt lõi (All Core Devs). Các nhà phát triển đã phân loại EIP như mong muốn và sẵn sàng tiến hành hard fork (được chấp nhận), muốn nhưng chưa sẵn sàng (tạm thời chấp nhận, giả sử nó sẽ tiến hành hard fork tiếp theo) hoặc không mong muốn (bị từ chối vĩnh viễn). Chỉ có sáu EIP được chấp nhận trong số 38 EIP được trình bày, với tám EIP khác được chấp thuận cho hard fork Berlin. Dưới đây là phác thảo của các đề xuất được chấp nhận:

EIP-152 cung cấp khả năng xác minh thuật toán PoW Equihash trong các hợp đồng Ethereum, cho phép khả năng tương tác giữa các blockchains Zcash và Ethereum.

EIP-1108 giảm chi phí tiền biên dịch khí, tạo ra một thế hệ bằng chứng không tương tác không tương tác hay còn gọi là zk-SNARK rẻ hơn. Đây là một tin tốt vì hai lý do. Thứ nhất, sự thay đổi sẽ tăng cường sự phát triển của các ứng dụng tập trung vào quyền riêng tư bằng cách sử dụng loại mã hóa này.

Do đó, việc sử dụng zk-SNARKs làm giải pháp lớp thứ hai có thể là một công cụ giúp giảm bớt một số vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum, bằng cách chuyển một lượng đáng kể công việc tính toán ra khỏi chuỗi.

EIP-1344 thêm một mã opcode trả về giá trị nhận dạng duy nhất của chuỗi hiện tại. Nó giới thiệu cách các hợp đồng có thể theo dõi chuỗi Ethereum của họ. Điều này sẽ cải thiện khả năng phục hồi của hệ thống để xem xét các cuộc tấn công vào các giao dịch đã ký.

EIP-1884 có lẽ là đề xuất gây tranh cãi nhất trong số các đề xuất được chấp nhận, gây ra tranh cãi ít nhất là từ tháng 8 năm nay. Nó được giới thiệu bởi Martin Holst Swende, một nhà lãnh đạo bảo mật tại Ethereum Foundation. Đề xuất này nhằm mục đích đánh giá lại một số opcode (các hướng dẫn đã được cung cấp cho Máy ảo Ethereum để thực hiện các hợp đồng thông minh) để có được sự cân bằng phù hợp giữa chi phí khí đốt và mức tiêu thụ tài nguyên.

Vấn đề mà EIP-1884 được cho là phải giải quyết bắt nguồn từ một số hoạt động đang trở nên tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn với việc mở rộng chuỗi khối Ethereum. Hiện tại, các block có mức tiêu thụ khí tương tự phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thành, đây không chỉ là vấn đề mà còn là yếu tố dẫn đến tấn công từ chối dịch vụ.

Ma sát xuất hiện trong cuộc triệu tập 69 nhà phát triển cốt lõi vào ngày 23 tháng 8, nơi Wei Tang của Parity Technologies bày tỏ bận tâm về khả năng thay đổi chi phí opcode sẽ làm gián đoạn một số hợp đồng đã được triển khai. Ông nói rằng tính tương thích ngược phải được bảo tồn, cho phép các hợp đồng cũ hoạt động với chi phí.

Hudson Jameson, hiệp hội cộng đồng của Ethereum Foundation, đã trả lời rằng có một “tiền lệ rằng giá OPCODE có thể và sẽ thay đổi. Vì vậy, các hợp đồng của bạn không nên dựa trên giả định rằng chúng sẽ không thay đổi ”. Ông nói thêm rằng quá trình chuyển đổi sẽ giúp mọi người chuẩn bị tốt hơn cho sự thay đổi mạnh mẽ hơn sắp xảy ra.

EIP-1884 sẽ ảnh hưởng đến một số hợp đồng trong nhiều dự án. Hubert Ritzdorf từ công ty bảo mật Blockchain ChainSecurity đã đưa ra một danh sách các hợp đồng có thể bị ảnh hưởng sâu sắc nhất.

EIP-2028 giảm chi phí dữ liệu trong các giao dịch có khả năng dẫn đến các khối lớn hơn, do đó cải thiện khả năng mở rộng của mạng. Điều này cũng sẽ làm cho các giải pháp khả năng mở rộng lớp thứ hai (chẳng hạn như zk-SNARK) dễ tiếp cận hơn.

EIP-2200 thực hiện định lượng khí ròng, thay đổi cách tính chi phí lưu trữ bằng EVM. Điều này sẽ kích hoạt chức năng mới của hợp đồng lưu trữ và giảm một số chi phí quá mức.

Vẫn đang trong quá trình thực hiện

EIP-1057 là một đề xuất nổi bật khác mà cộng đồng Ethereum đã xem xét trong quá trình tích hợp vào hard fork Istanbul. Đề xuất này tìm cách thay thế thuật toán khai thác Ethash hiện tại bằng một chức năng bằng chứng công việc mới được gọi là ProgPoW, viết tắt của Programmatic Proof-of -Work. Các nhà phát triển cốt lõi tạm thời chấp nhận sáng kiến ​​này và chờ đợi kết quả kiểm toán để đưa vào hard fork Berlin.

Ý tưởng đằng sau bản cập nhật thuật toán này là điều chỉnh nó cho phần cứng hàng hóa bằng cách sử dụng các đơn vị xử lý đồ họa. Nó làm cho việc khai thác khó khăn hơn đối với các cài đặt được trang bị chip mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng.

Biện pháp này được thiết kế để khôi phục một số mức độ phân cấp đối với phân phối điện khai thác trong khi san bằng lĩnh vực bằng cách làm cho việc khai thác Ethereum hấp dẫn hơn đối với người dùng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ mà không cần đầu tư vào phần cứng chuyên dụng. ASIC đã là động lực chính thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa khai thác trong vài năm qua, dẫn đến việc hình thành các cụm tập trung, lớn.

Đầu năm nay, lãnh đạo bảo mật của Ethereum Foundation Martin Holst Swende nói rằng việc giới thiệu ProgPoW sẽ giảm thiểu mức độ ASIC và các trình tăng tốc phần cứng khác thống trị mạng. Ông nói thêm rằng một lý do khác cho sự thay đổi là do lỗi bảo mật vốn có của Ethash.

Mặc dù có vẻ như đã có một thỏa thuận giữa các nhà phát triển cốt lõi về “tính mong muốn” của ProgPoW, nhưng không phải tất cả mọi người trong cộng đồng đều hài lòng về triển vọng thay đổi thuật toán khai thác trước khi chuyển sang PoS trong Ethereum 2.0.

Người gây ra nhiều bất đồng nhất là Aragon – một dự án quản lý các tổ chức tự trị phi tập trung, mà cộng đồng đã bỏ phiếu vào ngày 2 tháng 11 để phản đối bất kỳ thay đổi nào đối với Ethash trước khi chuyển sang Ethereum 2.0.

Mặc dù có một số căng thẳng, không có dấu hiệu nào cho thấy cơ sở người dùng Ethereum quan trọng phản đối mạnh mẽ sự thay đổi được đề xuất. Điều này cho thấy sự phát triển sẽ không dẫn đến nứt vỡ nghiêm trọng.

Nếu cuộc kiểm toán độc lập xác nhận tính mạnh mẽ của thuật toán mới, nó có khả năng sẽ được thực hiện với hard fork Berlin, hiện được lên lịch vào tháng 6 năm 2020, khi Ethereum tiếp tục chuyển sang phiên bản này. 2.0 của mạng.

Đọc thêm:

Theo dõi chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address