Hợp đồng thông minh là gì? – Tin tức AZCoin

Cập nhật thông tin mới nhất về Hợp đồng thông minh là gì? – Tin tức AZCoin

Hợp đồng thông minh là một ứng dụng phần mềm tự thực thi được quản lý bởi mạng máy tính P2P.

Được triển khai trên các mạng blockchain công cộng, các hợp đồng thông minh có khả năng tự thực thi và bất biến sau khi chúng được ký kết. Việc sử dụng các hợp đồng như vậy là không giới hạn, chẳng hạn như xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung, tài sản mã hóa, trò chơi, v.v. Nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên là Ethereum, được phát hành vào năm 2015 và hiện nó đã trở thành trọng tâm chính của các nhà đổi mới trong lĩnh vực blockchain.

Hợp đồng thông minh là công cụ quản lý cung cấp khuôn khổ điều phối và thực thi các thỏa thuận giữa những người tham gia mạng. Chúng có thể được sử dụng để chính thức hóa các thỏa thuận đơn giản giữa hai bên, điều lệ của một tổ chức hoặc để tạo mã thông báo.

Hợp đồng thông minh cung cấp giải pháp cho vấn đề thiếu lớp định cư gốc đáng tin cậy như vậy. Họ có thể chính thức hóa các mối quan hệ giữa con người với các tổ chức và tài sản mà họ sở hữu qua Internet, hoàn toàn là P2P, mà không cần đến các trung gian đáng tin cậy. Mặc dù khái niệm hợp đồng thông minh không phải là mới, nhưng các công nghệ blockchain dường như là chất xúc tác cho việc thực hiện hợp đồng thông minh.

Rất lâu trước khi tạo ra hợp đồng thông minh Ethereum, vào năm 1994, Nick Szabo, một học giả pháp lý và nhà mật mã học, đã nhận ra rằng sổ cái phi tập trung có thể được sử dụng cho các hợp đồng thông minh, còn được gọi là hợp đồng tự thực hiện, hợp đồng blockchain hoặc hợp đồng kỹ thuật số. Ở định dạng này, các hợp đồng có thể được chuyển đổi thành mã máy tính, được lưu trữ và sao chép trên hệ thống và được giám sát bởi mạng máy tính chạy chuỗi khối. Điều này cũng sẽ dẫn đến phản hồi trên sổ cái, chẳng hạn như chuyển tiền và nhận sản phẩm hoặc dịch vụ. (Vào năm 1998, Szabo đã thiết kế một cơ chế cho một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung mà ông gọi là “bit gold”. Bit gold chưa bao giờ được triển khai, nhưng được gọi là “tiền thân trực tiếp của kiến ​​trúc Bitcoin).

Điều gì làm cho Hợp đồng thông minh trở nên thông minh?

Ngoài khả năng tùy chỉnh và các chữ ký điện tử kèm theo, các hợp đồng thông minh còn thông minh vì bản chất tự thực thi của chúng. Trong thế giới giấy tờ pháp lý, khi một hợp đồng được ký kết, hai bên có trách nhiệm tự mình thực hiện các điều khoản của thỏa thuận. Theo nghĩa này, một hợp đồng thông minh, tự thực hiện, theo nghĩa này, không cần nỗ lực: khi bạn ký một hợp đồng thông minh để chuyển tiền, các khoản tiền sẽ tự chuyển qua mạng Ethereum và sẽ ghi lại giao dịch trên chuỗi khối Ethereum dưới dạng dữ liệu công khai bất biến.

Phần tuyệt vời nhất của hợp đồng thông minh là khả năng tạo ra một hệ sinh thái tài chính có trách nhiệm hơn. Tất cả các giao dịch trên chuỗi khối Ethereum đều tự thực hiện và được hạch toán trên một sổ cái công khai kỹ thuật số bất biến, tất cả các thỏa thuận thực sự được bảo vệ với bằng chứng xác thực và bằng chứng về sự tồn tại. Hơn nữa, khả năng tiếp cận các dịch vụ giao dịch tài chính như vậy cho phép những khách hàng chưa tiếp cận với các sản phẩm và dịch vụ tài chính truyền thống có cơ hội trở thành một phần của nền kinh tế thế giới kỹ thuật số mới.

Tự thực thi

Hợp đồng thông minh là một thỏa thuận tự thực thi có trong mã chương trình chạy trên blockchain. Mã chứa một tập hợp các quy tắc mà theo đó các bên của hợp đồng thông minh đó đồng ý tương tác với nhau. Khi các quy tắc xác định trước được đáp ứng, thỏa thuận sẽ tự động được thực thi. Hợp đồng thông minh cung cấp cơ chế để quản lý hiệu quả tài sản mã hóa và quyền truy cập giữa hai hoặc nhiều bên. Các giá trị cơ bản và quyền truy cập mà chúng quản lý được lưu trữ trên một blockchain, đây là một sổ cái minh bạch, được chia sẻ, nơi chúng được bảo vệ khỏi bị xóa, giả mạo và sửa đổi. Hợp đồng thông minh cung cấp một cách công khai và có thể xác minh để đính kèm các quy tắc quản trị và logic kinh doanh trong một vài dòng mã, có thể được kiểm tra và thực thi bởi sự đồng thuận của đa số mạng P2P.

Ưu điểm của hợp đồng thông minh

Sự chính xác – Hợp đồng tự động không chỉ nhanh hơn và rẻ hơn mà còn tránh được các lỗi do điền thủ công vào đống biểu mẫu.

Tin tưởng – tài liệu được mã hóa trên sổ cái dùng chung. Không có cách nào để nói rằng nó đã mất.

Sao lưu – Trên blockchain, tài liệu của bạn được sao chép nhiều lần trên mạng. Không có vấn đề gì ngay cả khi ngân hàng làm mất tài khoản tiết kiệm của bạn.

Tốc độ – Hợp đồng thông minh sử dụng mã phần mềm để tự động hóa các tác vụ, do đó loại bỏ hàng giờ khỏi một loạt các quy trình kinh doanh, tránh phải dành nhiều thời gian và công việc giấy tờ để xử lý tài liệu theo cách thủ công.

Tiết kiệm – Hợp đồng thông minh giúp bạn tiết kiệm tiền trung gian. Chẳng hạn, bạn không phải trả tiền cho một công chứng viên để chứng kiến ​​giao dịch của mình. Tuy nhiên, cũng có rủi ro về chi phí được mô tả trong phần dưới đây (phần Thách thức).

Quyền tự trị– Bạn là người tự mình đưa ra thỏa thuận và không phải nhờ đến người trung gian để xác nhận.

Những thách thức

Mặc dù có nhiều lợi ích, các hợp đồng thông minh đang phải đối mặt với rủi ro:

Bảo vệ – Mặc dù bản chất phân tán của công nghệ blockchain cơ bản có nghĩa là sổ cái về lý thuyết là an toàn, nhưng điều này không ngăn được nguy cơ bị tấn công mạng, đặc biệt là trên sổ cái công khai. Ngoài ra, hoạt động của nền tảng có thể gây ra rủi ro bảo mật và các lỗi hoặc lỗi có thể không được người dùng hoặc nhà phát triển nhận ra và khắc phục ngay lập tức.

Chi phí – Có khả năng chi phí thực hiện cao và rủi ro chung do sai sót của con người có thể dẫn đến thiệt hại tài chính nặng nề. Việc mã hóa một hợp đồng thông minh là một thách thức, điều này đã được chứng minh một vài năm trước khi sai lầm của các nhà phát triển trong một mã blockchain khiến một quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung bỏ túi hơn 50 triệu đô la sau khi tin tặc khai thác lỗi.

Quy định & Khả năng thực thi – Hợp đồng thông minh hiện không được quy định ở một số quốc gia và cho đến nay vẫn chưa có án lệ liên quan. Không có quy định pháp lý nào, không rõ liệu hợp đồng thông minh có hiệu lực pháp lý hay không. Công nghệ có thể làm được rất nhiều thứ, nhưng liệu có thể hiểu được nếu một hợp đồng thông minh đã được ký kết một cách thiếu cưỡng ép?

Tương lai

Trong khi các hợp đồng thông minh mang lại nhiều lợi ích, chúng vẫn chưa sẵn sàng để thay thế hoàn toàn các hợp đồng truyền thống chính thống và sự tương tác giữa con người với nhau. Các giải pháp thực tế cũng sẽ cần được khám phá thêm để đối phó với những rủi ro phát sinh khi hợp đồng thông minh trở thành hiện thực. Hiện tại, chúng tôi sẽ theo dõi sự phát triển của công nghệ này, cùng với sự phát triển của tiền điện tử.

Azcoinnews

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address