Giới thiệu cơ bản về giao dịch Bitcoin

Cập nhật thông tin mới nhất về Giới thiệu cơ bản về giao dịch Bitcoin

itcoins, giống như mọi loại tiền tệ kể từ buổi bình minh của tiền tệ, có nghĩa là một công cụ trao đổi, giao dịch giữa mọi người hoặc các thực thể. Tuy nhiên, trong khi các giao dịch bằng hầu hết các loại tiền hiện đại đều diễn ra khá thẳng thắn (đặc biệt là giao dịch bằng tiền mặt) thì bitcoin phức tạp hơn rất nhiều. Không có giấy bạc ngân hàng thực, cũng không có một tổ chức được ủy thác trung ương nào nắm giữ tài sản của bạn và hoạt động như một người trung gian. Trong bitcoin, tất cả các giao dịch hoàn toàn công khai và bạn, với bất kỳ máy tính trung bình nào, đều có thể tham gia và là một phần của mạng xác minh. Vì vậy, làm thế nào nó có thể hoạt động?

Hãy bắt đầu với một phép ẩn dụ đơn giản. Bạn đang đi đến một cửa hàng và bạn có một vài đồng xu, chẳng hạn như 50 ¢, 20 ¢, 20 ¢. Bạn muốn mua một quả chuối, với giá trái cây là 80 ¢. Bạn đưa ba đồng tiền của mình và nhận lại một quả chuối và 10 ¢. Chỉ nhìn vào dòng tiền, bạn vừa thực hiện một giao dịch trong đó đầu vào là ba đồng bạn đã đưa và với hai đầu ra: 80 ¢ cho cửa hàng và 10 ¢ trả lại cho bạn.

Khái niệm đầu vào và đầu ra của giao dịch là cơ bản để hiểu bitcoin. Nếu bạn nghĩ về nó, kể từ ngày chúng được tạo ra, những đồng tiền đó đã đi từ giao dịch này sang giao dịch khác, từ chủ sở hữu sang chủ sở hữu. Trước khi là của bạn, chúng đã thuộc sở hữu của người khác, có thể là chiếc xe tải chở kem dưới lòng đường.

Bạn đã sử dụng ba lần Txouts trước đó (kết quả đầu ra của giao dịch) và tạo hai đầu ra chưa được sử dụng mới, một cho bạn và một cho chủ cửa hàng.

Khi sử dụng tiền xu, bằng chứng cho thấy bạn hiện đang sở hữu đồng xu là rất nhỏ và ngay lập tức: bạn có chúng trong tay. Mặt khác, đối với bitcoin, cách bạn chứng minh rằng bạn sở hữu một số lượng bitcoin bằng cách hiển thị các giao dịch trước đó được thực hiện cho một người nhất định và chứng minh rằng người này là bạn. (Chi tiết chứng minh quyền sở hữu chi tiết bên dưới)

Vì vậy, theo nghĩa này, bạn chỉ có thể chi tiêu số bitcoin mà bạn có thể chứng minh là người nhận từ các giao dịch trước đó. Vì vậy, bạn không bao giờ “giữ” bitcoin về mặt vật lýkhông có tài khoản ngân hàng bitcoin với số dư; những gì bạn sở hữu được lưu trữ dưới dạng danh sách kết quả đầu ra của các giao dịch đã được thực hiện cho bạn (hay đúng hơn là đến địa chỉ của bạn) và chưa được chi tiêu. Như vậy, nó rất giống với việc sở hữu séc mà bạn là người nhận. Bạn không thể cắt một nửa séc và có hai séc bằng một nửa giá trị, không thể dán hai séc lại với nhau hoặc bất cứ thứ gì tương tự, nhưng bạn có thể kết hợp chúng trong một giao dịch và nếu có nhiều hơn số tiền bạn thực sự cần phải trả , nhận lại tiền lẻ.

Do đó, khi kết thúc giao dịch của bạn với người bán hàng, tiền lẻ 10 ¢ được lưu trữ trong mạng bitcoin như một trong những “đầu ra của giao dịch” được nêu bên dưới và bạn sẽ có thể sử dụng chúng trong một giao dịch trong tương lai bằng cách tham chiếu trở lại cho nó và chứng minh bạn là chủ sở hữu.

Ví dụ về các giao dịch mà bạn là người nhận ba đầu ra. Chúng sẽ có sẵn để sử dụng làm đầu vào trong các giao dịch trong tương lai.

Địa chỉ và quyền sở hữu

Tôi đã tham chiếu đến các địa chỉ và quyền sở hữu một vài lần, nhưng những thứ này hoạt động như thế nào? Như đã đề cập trước đó, không có cái gọi là tài khoản ngân hàng bitcoin mà bạn gửi tiền. Thay vào đó, những gì bạn sở hữu là tổng của tất cả các kết quả giao dịch hiện chưa sử dụng được thực hiện cho bạn (tức là đến địa chỉ của bạn). Nhưng những địa chỉ này là gì? Và làm cách nào để chứng minh rằng tôi là chủ sở hữu của địa chỉ chứ không phải kẻ lừa đảo nào đó đang cố ăn cắp tiền?

Nói một cách đơn giản, trong mật mã có các thuật toán cho phép tạo các cặp khóa công khai và khóa riêng. Điều quan trọng là, một khóa cá nhân chỉ được liên kết với một khóa công khai và ngược lại. Hơn nữa, trong bitcoin, cũng có các địa chỉ, được tạo trực tiếp từ khóa công khai.

Nhưng bạn sử dụng chúng như thế nào? Chà, hóa ra là do cách chúng được tạo ra, chúng có một số thuộc tính rất quan trọng, mà bây giờ chúng ta sẽ thấy. Có một quy trình mật mã cho phép bạn tạo “chữ ký điện tử” cho bất kỳ phần thông tin nào (ví dụ: văn bản, âm thanh, hình ảnh ..) bằng khóa riêng của bạn. Chữ ký này có thể có nhiều dạng khác nhau, nhưng thông thường nó sẽ giống như một chuỗi dài các chữ cái và số dường như ngẫu nhiên. Nhưng phần thú vị là khóa công khai có thể được sử dụng để chứng minh rằng chữ ký đã được tạo bằng khóa cá nhân được liên kết với nó.

Ví dụ: giả sử bạn muốn gửi một tin nhắn, chẳng hạn như “Tôi xin trả 3 đô la cho John”. Bạn sẽ lấy câu này, ký nó bằng khóa riêng tư của bạn, sau đó hiển thị khóa công khai của bạn để làm bằng chứng rằng chính bạn là người đã viết tin nhắn. Bây giờ mạng sẽ xem xét số dư của bạn và chấp nhận giao dịch nếu bạn có đủ số dư.

Nhưng điều đó sẽ quá dễ dàng .. không có số dư tài khoản ngân hàng, trong bitcoin, vậy bạn phải làm gì? Đây là nơi mà những gì chúng ta đã học trước đó về địa chỉ có ích. Như đã đề cập trước đây, các giao dịch được thực hiện đến một địa chỉ. Giờ đây, một địa chỉ được kết nối trực tiếp với khóa công khai, địa chỉ này được kết nối trực tiếp với khóa cá nhân. Do đó, bạn có thể chứng minh rằng một giao dịch đã được thực hiện với bạn, bằng cách chứng minh rằng bạn sở hữu khóa công khai. Và làm thế nào để bạn làm điều đó? Bằng cách ký giao dịch bằng khóa cá nhân của bạn.

Tâm trí nổ tung hả? Vì vậy, trở lại với ví dụ của người bán hàng. Những gì bạn làm là đưa ba giao dịch chưa sử dụng đến địa chỉ của bạn, ký từng giao dịch bằng khóa cá nhân của bạn và sử dụng chúng làm đầu vào, cung cấp cho mạng ba tham chiếu giao dịch cũng như các chữ ký mới được tạo. Bây giờ bạn đã chứng minh rằng bạn sở hữu số tiền chưa chi tiêu, mạng có thể xác minh điều này bằng cách sử dụng khóa công khai mà bạn đã cung cấp và do đó sẽ xác thực giao dịch.

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address