Ethereum là gì? – Tin tức AZCoin

Cập nhật thông tin mới nhất về Ethereum là gì? – Tin tức AZCoin

Ngoài tiền điện tử

Không giống như Bitcoin, Ethereum không chỉ đơn thuần là một loại tiền điện tử, nó thực sự là một nền tảng được phát triển dựa trên công nghệ blockchain cho phép triển khai các ứng dụng phi tập trung như hợp đồng thông minh hoặc các ứng dụng tài chính.

Trên Ethereum, bạn có thể viết mã kiểm soát tiền và xây dựng các ứng dụng có thể truy cập được ở mọi nơi trên thế giới.

Sách trắng đầu tiên được phát hành vào năm 2013, Ethereum là sản phẩm trí tuệ của Vitalik Buterin, người đã nhìn thấy những ứng dụng tiềm năng của công nghệ blockchain cơ bản của Bitcoin như là các bước tiếp theo trong việc thúc đẩy sự mở rộng cộng đồng blockchain.

Ethereum hiện là tiền điện tử có vốn hóa thị trường tiền xu cao thứ hai và được một số người dự kiến ​​sẽ vượt qua Bitcoin với tư cách là một khoản đầu tư có giá trị và là loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới.

Giao dịch quyền chọn Ethereum

Các cột mốc

 • Tháng 11 năm 2013: Vitalik Buterin xuất bản whitepaper Ethereum.
 • Tháng 1 năm 2014: Sự phát triển của nền tảng Ethereum được công bố rộng rãi. Ethereum đã kêu gọi ICO và huy động được 18,4 triệu đô la.
 • Tháng 7 năm 2015: “Frontier”, giai đoạn phát triển đầu tiên của Ethereum được phát hành.
 • Tháng 3 năm 2016: “Homestead”, bản phát hành Ethereum ổn định đầu tiên, ra mắt trên khối 1.150.000.
 • Tháng 6 năm 2016: Vụ hack DAO xảy ra và Ether trị giá 50 triệu đô la, chiếm 15% tổng số Ether đang lưu hành vào thời điểm đó.
 • Tháng 10 năm 2016: Ethereum Classic tách khỏi giao thức Ethereum ban đầu.
 • Tháng 10 năm 2017: Cập nhật hard fork Metropolis Byzantium diễn ra.
 • Tháng 2 năm 2019: Cập nhật hard fork Metropolis Constantinople diễn ra.

Chuỗi khối Ethereum và Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là tính năng chính của Ethereum và về cơ bản là các chương trình tự thực hiện để tạo điều kiện trao đổi bất kỳ thứ gì có giá trị trên mạng. Chúng thực thi khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba và không có thời gian chết, miễn là mạng Ethereum đang hoạt động.

Khi chạy trên blockchain, một hợp đồng thông minh sẽ giống như một chương trình máy tính tự vận hành, tự động thực thi khi được kích hoạt bởi một số điều kiện. Bởi vì các hợp đồng thông minh chạy trên blockchain, chúng chạy chính xác như được lập trình mà không có bất kỳ khả năng kiểm duyệt, thời gian ngừng hoạt động, gian lận hoặc ảnh hưởng của bên thứ ba.

Không giống như tất cả các blockchainsthat có khả năng hạn chế đối với các hoạt động xử lý, Ethereum cho phép các nhà phát triển tạo bất kỳ hoạt động nào họ muốn. Họ có thể xây dựng rất nhiều ứng dụng khác nhau vượt xa những gì chúng tôi đã trải qua.

Được mô tả trong whitepaper của Ethereum, Vitalik Buterin nhận thấy rằng bản thân một giao dịch được bảo đảm bằng một hợp đồng. Do đó, anh ấy đã phát triển Máy ảo Ethereum, đây là môi trường để thực thi Dapps; rằng bất kỳ giao dịch nào qua mạng blockchain phải được tự thực hiện sau khi được cả hai bên đồng ý và phải được ghi lại trên một sổ cái blockchain công khai. Sự tự thực hiện này là điều làm cho các hợp đồng này trở nên “thông minh”.

Để biết chi tiết về hợp đồng thông minh, hãy xem bài viết Hợp đồng thông minh là gì trên AZCoin News.

Ethereum so với Ether

Chuỗi khối Ethereum hoạt động tương tự như chuỗi khối Bitcoin: một mạng máy tính chạy phần mềm xác nhận các giao dịch thông qua sự đồng thuận của đa số được gọi là khai thác. Việc khai thác được cung cấp bởi những người điều hành những máy tính này, những người xác thực các giao dịch.

Trong nền tảng Ethereum, là một loại tiền điện tử được gọi là Ether được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.

Những người khai thác bitcoin được đền bù cho tài nguyên của họ bằng cách được trả bằng Bitcoin.

Những người khai thác Ethereum được đền bù bằng Ether.

Nếu bạn muốn chạy chiếc xe của bạn, bạn cần phải đổ nhiên liệu hoặc xăng. Điều tương tự khi bạn cần Ether để chạy các ứng dụng trên chuỗi khối Ethereum. Ether này là thứ cung cấp năng lượng cho các hợp đồng thông minh cũng như chạy DApp, tạo mã thông báo trong các ICO, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trên chuỗi khối Ethereum và thực hiện thanh toán. Đó là lý do tại sao Ethereum (hoặc Ether) còn được gọi là tiền có thể lập trình.

Môi trường cho DApps

Nền tảng Ethereum thực sự là một môi trường tuyệt vời để các Ứng dụng Phân tán (DApps) chạy trên đó. Bất kỳ loại ứng dụng hoặc giao dịch nào, chẳng hạn như email bạn gửi cho đồng nghiệp, số tiền bạn quyên góp cho tổ chức từ thiện hoặc tiền thuê nhà bạn trả,… tất cả đều có thể sử dụng hợp đồng thông minh. Kết quả là tiềm năng tạo ra một loạt các ứng dụng phi tập trung trên một nền tảng duy nhất.

Khai thác Ethereum

Khai thác Ethereum tương tự như khai thác Bitcoin theo nhiều cách. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính mà blockchain Ethereum không chỉ lưu trữ danh sách giao dịch của blockchain mà còn cả trạng thái gần đây nhất của mạng.

Ethereum cũng sử dụng việc sử dụng Cây Patricia thay vì Cây Merkle như một phần của quy định trạng thái blockchain của nó. Patricia Trees là một dạng Merkle Trees đã được sửa đổi cho phép Ethereum lưu trữ và điều chỉnh trạng thái của blockchain trong mỗi khối một cách hiệu quả.

Một số tính năng của chuỗi khối và khai thác Ethereum là:

 • Thời gian khối 12 giây
 • Thuật toán khai thác Ethash (Sử dụng DAG)
 • Phần thưởng khối tĩnh là 3 ETH
 • Các thợ mỏ đã bù đắp cho lượng khí thải ra trong khối.
 • Phần thưởng bổ sung khi bao gồm các chú dưới dạng khối.

Lợi ích của Ethereum

Những lợi ích của Ethereum không chỉ với tư cách là một nền tảng dựa trên blockchain mà còn so với các nền tảng dựa trên blockchain khác bao gồm:

 • Tính bất biến – Bên thứ ba không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với dữ liệu.
 • Bằng chứng tham nhũng / giả mạo – Kiểm duyệt là không khả thi với sự đồng thuận PoW của mạng lưới rộng lớn và phi tập trung nhất trí về trạng thái toàn cầu của nó.
 • Bảo mật – Sự kết hợp của sự đồng thuận PoW, các kỹ thuật mật mã được sử dụng trong mô hình giao dịch và thiếu điểm lỗi trung tâm sẽ bảo vệ mạng khỏi bị hack và thao túng.
 • Không có thời gian ngừng hoạt động – Các ứng dụng, hợp đồng thông minh, tổ chức, v.v. tất cả chạy trên chuỗi khối Ethereum luôn chạy và không thể tắt.

Phần kết luận

Ethereum là một trong những nền tảng quan trọng và phổ biến nhất trong ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử ngày nay. Khi tài năng công nghệ tiếp tục di chuyển đến không gian, việc áp dụng trở nên rộng rãi hơn và các giải pháp mở rộng được thực hiện, Ethereum vẫn là máy tính thế giới phân tán cho các ứng dụng phi tập trung.

Với nhiều tính năng sáng tạo như Máy ảo Ethereum, hợp đồng thông minh Ethereum, khí Ethereum, Ethereum đã tạo ra tác động đáng kể đến sự phát triển hơn nữa trong công nghệ blockchain.

Hợp đồng thông minh đã bước vào một làn sóng dịch vụ tư vấn công nghệ mới. Các công ty có thể thực hiện giao dịch dưới dạng hợp đồng thông minh đã được nhiều tổ chức ký hợp đồng làm tư vấn cho nhiều tổ chức muốn phân cấp các giao dịch mạng của họ. Hợp đồng thông minh là kết quả lớn nhất từ ​​sự bùng nổ tiền điện tử vào năm 2017. Nhiều tổ chức hiện có bộ phận Blockchain để theo dõi và mở rộng nghiên cứu và công nghệ tiền điện tử.

Ethereum, cùng với Bitcoin, dường như là trung tâm của thế giới tiền điện tử. Với các tiêu chuẩn được đề xuất và triển khai trên mạng Ethereum, một cộng đồng lớn và tận tâm của các nhà phát triển và nhiều người đóng góp khác đằng sau nó, và một nhà lãnh đạo tài năng trong Vitalik Buterin dẫn đầu, tương lai Ethereum sẽ rất rực rỡ.

Đọc thêm:

Theo dõi chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address