ECB đã phát triển một “bằng chứng về khái niệm” để khám phá tính ẩn danh trong CBDC

Cập nhật thông tin mới nhất về ECB đã phát triển một “bằng chứng về khái niệm” để khám phá tính ẩn danh trong CBDC

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã phát triển bằng chứng khái niệm (POC) cho một loại tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương ẩn danh một phần (CBDC) tìm cách hợp nhất quyền riêng tư với tuân thủ, theo báo cáo của ECB vào ngày 17 tháng 12.

ECB phác thảo các chi tiết của sáng kiến, được phát triển trên nền tảng DLT Corda và được xây dựng dựa trên các bằng chứng về khái niệm trong quá khứ dựa trên công nghệ này.

POC đã được phát triển bằng cách sử dụng Corda của R3. Corda là một nền tảng DLT được thiết kế để đảm bảo rằng thông tin được lưu trữ cục bộ bởi hai người dùng, nơi lưu trữ chi tiết các giao dịch song phương của họ, nhất quán với thông tin tổng thể được lưu trữ trong hệ thống.

“POC là một phần của nghiên cứu kỹ thuật liên tục của ESCB về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và mục đích là đóng góp vào cuộc thảo luận rộng hơn về chủ đề này. Công việc mang theo
không hướng tới việc triển khai thực tế và không ngụ ý bất kỳ quyết định nào để tiến hành CBDC. Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tiếp tục phân tích CBDC nhằm khám phá những lợi ích của công nghệ mới đối với công dân châu Âu và để sẵn sàng hành động nếu có nhu cầu trong tương lai. Triển vọng của các sáng kiến ​​ngân hàng trung ương,
tuy nhiên, không được khuyến khích hoặc lấn át các giải pháp do thị trường tư nhân dẫn dắt để
báo cáo cho biết các khoản thanh toán bán lẻ nhanh chóng và hiệu quả trong khu vực đồng euro.

POC do Hệ thống Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ESCB) lập ra chứng minh rằng có thể xây dựng một hệ thống thanh toán CBDC đơn giản hóa cho phép người dùng bảo mật ở một mức độ nào đó đối với các giao dịch có giá trị thấp hơn, trong khi vẫn đảm bảo rằng các giao dịch có giá trị cao hơn phải tuân theo kiểm tra AML / CFT bắt buộc.

CBDC là dạng kỹ thuật số của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ và được ban hành và quản lý bởi cơ quan quản lý tiền tệ có thẩm quyền của quốc gia đó. Về mặt lý thuyết, CBDC tạo ra một cơ chế kỹ thuật số mới để giải quyết vấn đề chuyển tiền theo thời gian thực giữa hai bên, từ đó giúp các giao dịch quốc tế diễn ra dễ dàng mà không cần qua các bước trung gian như trong các giao dịch ngân hàng truyền thống.

POC dựa trên bốn nguyên tắc chính

• Đầu tiên, người ta cho rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có các tính năng giống như tiền mặt. Người dùng nhấn mạnh vào quyền riêng tư đối với các giao dịch có giá trị thấp hơn và số dư không được thưởng.
• Thứ hai, thiết kế được xây dựng xung quanh các trung gian trong mô hình hai tầng. Thay vì giới thiệu và phục vụ người dùng CBDC trực tiếp, ngân hàng trung ương dựa vào các trung gian có quyền truy cập vào tài khoản và có thể lấy số dư dự trữ được giữ tại ngân hàng trung ương để cung cấp CBDC cho người dùng. Người trung gian xử lý các giao dịch thay mặt cho khách hàng của họ và cung cấp cho họ các dịch vụ trông coi.
• Thứ ba, ngân hàng trung ương là đơn vị duy nhất được phép phát hành các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và loại bỏ chúng khỏi lưu thông.
• Thứ tư, một “cơ quan AML” chuyên dụng thực hiện kiểm tra AML / CFT. Cơ quan đó kiểm tra danh tính của những người dùng tham gia vào các giao dịch có giá trị lớn và ngăn không cho CBDC được chuyển giao cho những người dùng bị cấm vận.

Quy định trước tiên

Từ lâu, người ta đã tranh luận về việc liệu Ngân hàng Trung ương Châu Âu có nên phát hành loại tiền kỹ thuật số của riêng mình để công chúng có thể tận hưởng một phương thức thanh toán rẻ và dễ dàng hay không. Tuần trước, Chủ tịch mới của ECB Christine Lagarde đã nói trong một cuộc họp báo rằng ECB nên tăng tốc các nỗ lực của mình trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số và “Phía trước của khúc cua” trên stablecoin hoặc mã thông báo được sử dụng để gắn với giá trị của tiền tệ do chính phủ phát hành.

Nhưng cũng đã có sự phản kháng đáng kể từ các nhà chức trách EU.

Trung Quốc đã xem xét việc phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong sáu năm. Gần đây, nó đã khởi động một dự án hợp tác với các ngân hàng thương mại lớn và các công ty công nghệ để khám phá khả năng triển khai trong năm nay dựa trên hệ thống hai cấp, nơi ngân hàng trung ương sẽ phát hành tiền kỹ thuật số gián tiếp thông qua chúng.

Đọc thêm:

Theo dõi chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address