DeFi đã trở thành một trong những lĩnh vực tăng trưởng quan trọng đối với Ethereum

Cập nhật thông tin mới nhất về DeFi đã trở thành một trong những lĩnh vực tăng trưởng quan trọng đối với Ethereum

DeFi (Tài chính phi tập trung) đã trở thành một trong những lĩnh vực quan trọng nhất đối với Ethereum, với hơn 100 dự án và nhóm xây dựng ứng dụng và giao thức vào năm 2019. Các báo cáo tập trung vào Tài chính phi tập trung (DeFi Series) thảo luận về những phát triển gần đây và những câu chuyện quan trọng trong không gian DeFi, tập trung chủ yếu trên Ethereum. Hầu hết dữ liệu được sử dụng trong báo cáo này được cung cấp bởi DApp.Review, một trong những thành viên mới trong hệ sinh thái Binance.

1. Tầm quan trọng ngày càng tăng của DeFi trong Ethereum

DeFi bao gồm các dịch vụ trao đổi và các ứng dụng tài chính như thị trường vay và cho vay, dịch vụ quản lý tài sản và giải pháp thanh toán. Vào năm 2019, giá của Ether dao động trong khoảng $ 100- $ 350, với mức giá trung bình là $ 173. Bất kể giá của nó, hầu hết các hệ sinh thái tài chính phi tập trung, cho đến nay, đều được xây dựng trên Ethereum. Vào năm 2019, có một sự khác biệt đáng kể giữa số lượng người dùng cho các ứng dụng tài chính và các dịch vụ trao đổi.

Số lượng người dùng duy nhất hàng tháng là 34.244 người dùng cho các sàn giao dịch phi tập trung và 4.649 cho các ứng dụng tài chính vào tháng 1 năm 2019.

Nguồn: DApp Review, Binance Research.

DeFi là nhà phát triển chính của Ethereum vào năm 2019, từ góc độ người dùng. Nói tóm lại, Ethereum và DeFi đã trở thành một con quái vật hai đầu, mỗi thứ dẫn đến sự phát triển tiếp theo của sự phát triển.

2. Khám phá nội tại của Ethereum DeFi

Có 8 nền tảng được sử dụng trong Defi như Kyber, Compound, Uniswap, MakerDAO, Synthetix, dYdX, Oasis, Nuo Network, Fulcrum. Đặc biệt, Kyber là dự án được sử dụng nhiều nhất trong DeFi, với tổng số 35.570 người dùng duy nhất trong năm 2019. Compound là dự án phổ biến thứ hai trong DeFi và dẫn đầu trong danh mục phụ “tài chính”.

2.1 USDC: Kẻ thù của DAI

Tại DeFi, DAI, stablecoin phi tập trung được đúc trong giao thức MakerDAO, về mặt lịch sử là trung tâm của DeFi. Tuy nhiên, vào năm 2019, USD Coin (USDC), một stablecoin thế chấp fiat do tập đoàn Centre phát hành, đã trở thành kẻ thù của nó.

Phản ánh sự tăng trưởng của tổng vốn hóa thị trường của USDC, việc sử dụng USDC làm tài sản thế chấp cũng tăng đều trong năm 2019. Hơn 30 triệu USDC đã được cung cấp cho giao thức Compound, chiếm hơn 25% giá trị. trong số tất cả DAI / FALSE đang lưu hành, kể từ ngày 31 tháng 12.

Cuối cùng, đúc DAI yêu cầu chi phí thanh toán thay đổi (người sở hữu MKR), trong khi USDC đúc không yêu cầu một khoản phí nhỏ hơn đáng kể (từ Trung tâm).

2.2 MakerDAO bị thách thức bởi sự tăng trưởng nhiều chữ số trong Hợp chất và Synthetix

Khi nguồn cung của DAI tiếp tục tăng, bản thân Maker cũng cho thấy sự tăng trưởng tích cực về giá trị của tài sản thế chấp. Tổng giá trị tài sản thế chấp trong MakerDAO đã tăng trong nửa đầu năm 2019, do giá ETH tăng tương ứng. Tương tự, nó đã giảm vào nửa cuối năm 2019.

Nguồn: DApp Review, Binance Research.

Tổng giá trị tài sản thế chấp của Synthetix đã tăng từ 1,6 triệu đô la vào ngày 1 tháng 3 lên hơn 160 triệu đô la, nhờ vào sự tăng giá nhanh chóng của SNX, mã thông báo của Mạng lưới tổng hợp. Cho đến nay, các tài sản chính được đúc trong hệ sinh thái Synthesis là sUSD (USD tổng hợp), phần lớn được hỗ trợ bởi mã thông báo SNX.

Tuy nhiên, tổng giá trị tài sản thế chấp trong các nền tảng DeFi nhỏ khác cũng tăng đáng kể vào năm 2019 mặc dù giá ETH giảm theo điều kiện fiat. Ví dụ: Fulcrum cho thấy mức tăng trưởng vừa phải nhưng ổn định về tổng giá trị tài sản thế chấp bị khóa trên nền tảng. Tương tự, Nuo Network, một nền tảng giao dịch ký quỹ phi tập trung, đã trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng về tổng tài sản thế chấp trong sáu tháng đầu tiên.2.3 Sự biến động và chênh lệch cao trong thị trường lãi suất DeFi

Các đồng tiền ổn định như DAI và USDC cho thấy tỷ lệ đi vay và cho vay lớn nhất. Phương pháp tiếp cận lãi suất được bảo hiểm chỉ ra rằng ETH và các loại tiền điện tử khác có thể bị định giá thấp. Mặt khác, đôi khi việc thực hiện các chiến lược giao dịch cụ thể cho ETH và BTC có thể rẻ hơn nhiều sàn giao dịch tập trung. Tuy nhiên, tính thanh khoản trên các sàn giao dịch tập trung vẫn cao hơn nhiều so với các sàn giao dịch phi tập trung.

Lãi suất cho vay USDC đã giảm kể từ tháng 6 năm 2019. Trong khi chênh lệch giữa Hợp chất và dYdX dao động ở các kỳ hạn lớn hơn, lãi suất cho vay dYdX USDC một lần nữa lại cho thấy mức độ biến động cao hơn so với Hợp chất.

Phí bảo hiểm ổn định này có thể được giải thích theo một số cách. Thứ nhất, tỷ lệ phí ổn định sẽ tăng đối với một cuộc bỏ phiếu định kỳ, trong khi lãi suất trên Hợp chất và dYdX luôn tồn tại và phản ánh động lực thị trường theo thời gian thực. Do đó, người dùng phải định giá theo mức độ biến động mà họ có thể gặp phải trên các nhóm cho vay mở.

Ngoài ra, khi các nền tảng bảo hiểm hợp đồng thông minh như Nexus Tương hỗ và các giao thức phái sinh như Giao thức UMA phát triển, người dùng có thể có nhiều lựa chọn hơn để định giá chính xác rủi ro này trong tương lai. Tuy nhiên, khi sự ra mắt của DAI đa thế chấp (MCD) thay đổi, phí ổn định nhanh chóng giảm xuống dưới tỷ giá mở trên Compound và dYdX.

Mặc dù DeFi tăng phạm vi hoạt động nhưng quy mô thị trường của nó vẫn còn nhỏ và do đó, động thái lãi suất của DeFi phụ thuộc nhiều vào các yếu tố cụ thể của nền tảng.

2.4 Sự phát triển của “2.0 trao đổi phi tập trung”

Vào năm 2019, nhiều sàn giao dịch phi tập trung đã cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng về khối lượng hàng ngày. Kyber đã thấy khối lượng của mình tăng lên và nó cũng đã có sự tăng trưởng nhanh chóng về giá trị của tổng tài sản thế chấp bị khóa. Khối lượng giao dịch kết hợp của các DEX dựa trên 0XProtocol đã tăng lên kể từ đầu năm 2019. Vào năm 2019, chúng hiển thị khối lượng trung bình hàng ngày tổng cộng là $ 702k. Uniswap cũng có mức tăng trưởng ấn tượng về giá trị của tổng tài sản thế chấp bị khóa trị giá ~ 28 triệu đô la.

Mặc dù Ethereum là nền tảng chính cho các nhà xây dựng DeFi, các nhà phát triển chuỗi khối không phải Ethereum, cũng đã làm việc trên các ứng dụng và giao thức DeFi.

3. DeFi thay thế (Alt-DeFi): không đồng nhất nhưng chủ yếu là độ trễ

Các ứng dụng Alt-DeFi chạy trên nhiều blockchain khác nhau như EOS, Binance Chain, Bitcoin, Cosmos và các blockchain khác. Các giải pháp đã được phát triển để cải thiện khả năng mở rộng của Bitcoin đối với các khoản thanh toán nhỏ. Ví dụ nổi bật nhất trong số này là Lightning Network, hoạt động như một lớp thứ hai cho Bitcoin.

Cho đến nay, chỉ có một sàn giao dịch quan trọng (Bitfinex) đã áp dụng Lightning Network cho việc gửi và rút Bitcoin. Mặt khác, EOS cũng hiển thị một số lo ngại từ những người tham gia thị trường.

Trước hết, EOSREX, nền tảng cho vay và mượn tài nguyên máy tính trong hệ sinh thái EOS, đã được ra mắt vào tháng Tư. Kể từ khi ra đời, ứng dụng này đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trong các nguồn tài nguyên cung cấp cho nền tảng. Tuy nhiên, có một sự mất cân đối đáng kể trong động lực cung / cầu vì nguồn lực được cung cấp nhiều hơn là đi vay.

Hơn nữa, trong khi Kyber Network cực kỳ phổ biến trong Ethereum, nhóm của nó cũng đã làm việc trên một số triển khai KyberSwap dựa trên Ethereum trên các blockchain khác:

EOS: YoloSwap
TomoChain: TomoSwap
Chuỗi chéo ETH / EOS: Waterloo

Tương tự, sự thành công của cả MakerDAO và Compound trong không gian Ethereum cũng đã dẫn đến việc tạo ra các nền tảng tương tự trên các blockchain cạnh tranh. Acueos là một triển khai của giao thức Compound. Thật không may, nó không được sử dụng rộng rãi như Hợp chất. Cosmos cũng sở hữu một dự án tương tự, tập trung vào các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử: Kava. NEO cũng có một dự án tương tự như MakerDAO Alchemint của nó, nơi SDUSD được tổng kết bằng NEO thế chấp. Mạng PEG cũng đã ra mắt các hợp đồng thông minh cho vay cầm cố kiểu MakerDAO, cho phép người dùng in USDB dựa trên tiền gửi Bancor Token. Ngoài ra, cần lưu ý rằng nhiều sàn giao dịch phi tập trung truyền thống tồn tại trên nhiều blockchain như Binance Chain, NEO, EOS và Tron.

4. Nghịch lý của DeFi và quan điểm của năm 2020

4.1 DeFi: một hệ sinh thái nhỏ nhưng năng động

Mặc dù DeFi đại diện cho một phân khúc nhỏ của ngành công nghiệp tiền điện tử, nhưng nó là một trong những lĩnh vực sôi động nhất của nó. Số lượng dự án đang hoạt động, được định nghĩa là dự án có hơn 50 người dùng hàng ngày, tăng gần gấp đôi so với năm 2019. Tuy nhiên, con số này vẫn còn nhỏ, với con số tuyệt đối, vì nó chưa tới. 20 dự án đang sử dụng. Ngoài ra, trong không gian tiền điện tử, DeFi vẫn còn nhỏ.

4.2 Sự phát triển của việc đặt cược

Không giống như cho vay, đặt cược được thực hiện ở cấp giao thức, nơi người dùng khóa tiền để bảo mật mạng và sau đó kiếm phần thưởng đặt cược. Điều này được thảo luận sâu hơn trong báo cáo của chúng tôi về Sự trỗi dậy của cổ phần.

Chúng tôi cũng mong đợi sự hợp nhất cho các dịch vụ cá cược lớn được cung cấp bởi cả hai sàn giao dịch tiền điện tử, chẳng hạn như Binance, Coinbase và các dịch vụ đặt cược của KuCoin và các nhà cung cấp chuyên biệt. Tuy nhiên, như được minh họa trong báo cáo thể chế gần đây của chúng tôi, cổ phần vẫn chưa phải là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng cho ngành công nghiệp tiền điện tử, theo các nhà đầu tư lớn và tổ chức.

4.3 DeFi của Ethereum

Vào năm 2020, chúng tôi mong đợi một số xu hướng liên quan đến DeFi dựa trên Ethereum:

  • Sự kết thúc của sự thống trị của Maker
  • Tích hợp DSR của Maker
  • Sự ra đời của các giải pháp chưa được thế chấp hoặc thậm chí ít được thế chấp
  • Sự ra mắt của các dẫn xuất DeFi trên mạng chính Ethereum
  • Tether USD
  • Sự phát triển của các giải pháp “một cửa”

4.4 Mở rộng Alt-DeFi

Về không gian DeFi không phải Ethereum, chúng tôi mong đợi một số phát triển từ quan điểm của các blockchain khác như:
Bitcoin có khả năng đóng một phần quan trọng hơn của DeFi, cả trên Ethereum và là một giải pháp độc lập.

  • BTC làm tài sản thế chấp
  • Chuỗi bên BTC

Binance Chain: Nhờ có BEP-3, DeFi trên Binance Chain có khả năng thu hút sự chú ý từ những người tham gia tiền điện tử. Sự hợp lực lớn hơn của EOS với Ethereum sẽ xảy ra. NEO có SDUSD, được tóm tắt trong hệ sinh thái Alchemint và sàn giao dịch Switcheo hoạt động trên cả blockchain ETH và NEO. Cosmos: Kava dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2020, có thể đánh dấu sự ra đời của stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử phi tập trung đầu tiên của Cosmos. Tezos: DeFi đã được đặc biệt thêm vào tháng 9 năm 2019 cho RFP mới để cấp cho hệ sinh thái của nền tảng Tezos. Algorand, một tuyên bố đặc biệt đề cập đến sự quan tâm của họ đối với phong trào De DeFi. TomoChain có thể thấy các dự án mới đang được phát triển. Các sàn giao dịch phi tập trung là một trong những ứng dụng DeFi lớn nhất trên Tron. Waves: Sự kiện thường niên gần đây của nó tập trung gần như hoàn toàn vào các ứng dụng DeFi. Ontology nhằm mục đích phát triển các trường hợp sử dụng DeFi trên chuỗi của nó.

Mặc dù không gian Alt-DeFi có thể sẽ phát triển vào năm 2020, nhưng vẫn còn phải xem liệu một số lượng đáng kể người dùng có sẵn sàng sử dụng các dịch vụ này hay không.

Đọc thêm:

Theo dõi chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address