David Pike, đối tác rửa tiền OneCoin của Mark Scott chính thức bị bắt

Cập nhật thông tin mới nhất về David Pike, đối tác rửa tiền OneCoin của Mark Scott chính thức bị bắt

OneCoin là một kế hoạch lừa đảo khét tiếng, hoạt động theo mô hình Ponzi và kim tự tháp
Nó được quảng bá bởi các công ty OneCoin Ltd (Dubai) và OneLife Network Ltd (Belize), cả hai đều do Ruja Ignatova thành lập. Các công tố viên Hoa Kỳ đã cáo buộc chương trình này thu ~ 4 tỷ đô la trên toàn thế giới từ các nạn nhân.

OneCoin 1

Nhiều quốc gia trên thế giới đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn trong các mô hình tương tự như OneCoin, khuyến cáo công chúng “cực kỳ cảnh giác” trong các quyết định liên quan đến nó.
Cũng có nhiều quốc gia đã đưa OneCoin vào danh sách đen.

Ruja Ignatova, người sáng lập Onecoin và được Tòa án Hoa Kỳ gọi là Cryptoqueen, có một lịch sử gian lận lâu dài. Nhiều nguồn tin cho rằng Ignatova đã tham gia vào vụ lừa đảo tiền ảo BigCoin, và Onecoin được lấy cảm hứng từ chính BigCoin.

Ruja Ignatova biến mất một cách bí ẩn từ khoảng tháng 10 năm 2017. Trong khi đó, Konstantin Ignatov, một trong những người sáng lập OneCoin và là em trai của Cryptoqueen, đã chính thức nhận tội gian lận với FBI.

Cựu luật sư Mark Scott bị bắt về tội rửa tiền và phiên tòa được tiến hành vào đầu tháng 11. Như AZ Coin News đã đưa tin, Scott bị buộc tội rửa tiền khi trả 50 triệu USD để giúp Ruja Ignatova, một trong những người sáng lập OneCoin, rửa 400 triệu USD và chuyển tiền ra khỏi Hoa Kỳ trong khi cố gắng che giấu quyền sở hữu. và nguồn tiền.

Một kẻ rửa tiền khác cho OneCoin đã bị bắt

David R. Pike, một cá nhân khác liên quan đến vụ rửa tiền của cựu luật sư Scott bị kết án, đã bị Chính phủ Mỹ bắt giữ. Anh ta bị bắt sau khi nói dối các cơ quan liên bang về việc rửa tiền OneCoin.

Tháng 12 năm ngoái, David Pike đã tham dự một cuộc họp với FBI, IRS và DOJ. Trong cuộc họp, Pike đã bị chất vấn về số tiền 400 triệu đô la mà Scott rửa tiền cho OneCoin, thông qua các quỹ đầu tư tư nhân mà Pike đã giúp quản lý.

Khi được hỏi, Pike phủ nhận rằng không có nhận thức về các khoản tiền gắn liền với OneCoin và / hoặc thuộc về Ruja Ignatova.

Tuy nhiên, DOJ khẳng định đây là một lời nói dối vì “trên thực tế, Pike đã biết rằng số tiền đó thuộc về Ruja Ignatova và nó được lấy từ kế hoạch tiếp thị đa cấp OneCoin”.

Một đặc vụ FBI đã xác định Pike là COO của Quỹ Fenero khét tiếng, một loạt công ty vỏ bọc mà Mark Scott thành lập để rửa tiền cho các nhà đầu tư OneCoin. Và, Scott, người những khuôn mặt năm mươi năm tù cho vai trò của mình trong OneCoin, là Giám đốc điều hành của Quỹ Fenero.

Theo FBI, vào ngày Scott bị bắt (5/9/2018), Pike thú nhận rằng anh ta “biết số tiền chuyển vào Quỹ Fenero thuộc về Ruja Ignatova, trùm lừa đảo OneCoin”.

Pike cũng thừa nhận rằng tất cả tiền sẽ được trả lại cho Ignatova vào một thời điểm nào đó. Email được thu thập làm bằng chứng hỗ trợ Pike biết số tiền mà anh ta và Scott đang rửa được gắn với OneCoin và Ignatova.

Pike bắt đầu làm việc với Scott vào khoảng tháng 3 năm 2016, theo những bằng chứng mà nhà chức trách Mỹ thu thập được trong quá trình điều tra. Các nỗ lực rửa tiền của Pike bắt đầu bằng việc được bổ nhiệm làm giám đốc của MSS International Consulting, một công ty vỏ bọc mà Scott thành lập cho Ruja Ignatova.

Pike không bị coi là đồng phạm trong các vụ án hình sự. Tuy nhiên, Pike đã bị triệu tập, cung cấp một số lượng đáng kể tài liệu bản cứng liên quan đến các hoạt động của MSSI và chính phủ tiếp tục điều tra sự liên quan của Pike với vụ kiện tụng hình sự của OneCoin.

“Thông qua MSSI BVI, Pike, bị đơn và Mark Scott đã điều hành một loạt quỹ đầu tư tư nhân có mục đích, bao gồm Fenero Equity Investments LP, Fenero Equity Investments II, LP, Fenero Financial Swiss LP, và Fenero Equity Investments (Cayman) I, LP, (gọi chung là Fenero Funds).

PIKE và Scott đã thiết lập tài khoản ngân hàng tại các ngân hàng ở Quần đảo Cayman cho mỗi Quỹ Fenero ”.

Sau khi Scott bị bắt, Pike tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng “anh ấy và Scott chịu trách nhiệm quản lý khoảng 450 triệu euro trong Quỹ Fenero. Ruja Ignatova là chủ sở hữu cuối cùng của số tiền được chuyển đến Quỹ Fenero ”.

Trong khi Scott nhận 50 triệu USD để rửa tiền cho OneCoin, thì Pike chỉ được trả 1,2 triệu USD. Pike bị bắt vào ngày 30 tháng 8 tại Florida vì nói dối các đặc vụ liên bang là một tội ác.

DOJ đã hai lần yêu cầu hoãn nộp cáo trạng chống lại Pike với lý do rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra liên quan đến ‘các khoản phí có thể được áp dụng trong trường hợp này’. Kết quả là yêu cầu thứ hai (vào ngày 13/11) của DOJ đã được chấp thuận, cáo trạng của Pike có thời hạn là ngày 13/12.

Onecoin – ‘Kẻ giết Bitcoin’ – giờ chỉ còn là đống tro tàn nhưng các cuộc điều tra gian lận vẫn tiếp tục trên toàn cầu. Việc tiếp nhận OneCoin ước tính lên đến hàng chục nghìn. Nhiều nạn nhân trong số họ đã khởi kiện âm mưu Ponzi này sau khi bị lừa khá nhiều tiền. Ruja Ignatova phải đối mặt với 85 năm tù vì gian lận và rửa tiền trong khi Konstantin Ignatov có thể phải đối mặt với 90 năm tù.

Đọc thêm:

Theo dõi chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address