Công nghệ Blockchain là gì? – Tin tức AZCoin

Cập nhật thông tin mới nhất về Công nghệ Blockchain là gì? – Tin tức AZCoin

Được thúc đẩy chủ yếu bởi các khoản đầu tư vào công nghệ tài chính (fintech), blockchain đã cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng trong việc áp dụng để phát triển và thử nghiệm ứng dụng trong một số ngành và sẽ tạo ra doanh thu hơn 10,6 tỷ đô la vào năm 2023, theo một báo cáo từ ABI Research.

Định nghĩa cơ bản

Blockchain là một sổ cái điện tử công khai thông tin được xây dựng trên hệ thống P2P có thể được chia sẻ công khai giữa những người dùng độc lập để tạo ra một bản ghi giao dịch. Bản ghi này là không thể thay đổi, mỗi bản ghi được đánh dấu thời gian và được liên kết với bản ghi trước đó. Một loạt các giao dịch được thêm vào các khối hiện có, dữ liệu đó sẽ trở thành một khối khác trong chuỗi.

Blockchain chỉ có thể được cập nhật bởi sự đồng thuận của tất cả những người tham gia vào hệ thống P2P và một khi dữ liệu mới được nhập vào, nó không bao giờ có thể bị xóa bởi vì nếu ai đó muốn làm điều đó, họ cần phải xóa dữ liệu trong mỗi máy tính hoặc thiết bị là những người tham gia mạng. Đây là công nghệ ghi một lần, thêm nhiều, làm cho nó trở thành một bản ghi có thể xác minh và kiểm tra được của mỗi và mọi giao dịch.

Thông tin được ghi lại trên blockchain có thể ở bất kỳ hình thức nào, chẳng hạn như chuyển tiền, quyền sở hữu, giao dịch, danh tính của ai đó, thỏa thuận giữa hai bên, v.v. Nhưng khối dữ liệu này cần được xác nhận bởi một số thiết bị, chẳng hạn như như máy tính, trên mạng. Sau khi đạt được sự đồng thuận giữa những người tham gia này để lưu trữ thứ gì đó trên blockchain thì chắc chắn nó sẽ ở đó, nó không thể bị tranh chấp, xóa bỏ hoặc thay đổi mà không có kiến ​​thức và sự cho phép của những người đã tạo ra hồ sơ đó, cũng như cộng đồng rộng lớn hơn.

Trong trường hợp của công nghệ blockchain, mật mã khóa riêng cung cấp một công cụ quyền sở hữu mạnh mẽ đáp ứng các yêu cầu xác thực. Sở hữu khóa riêng là quyền sở hữu. Nó cũng giúp một người không phải chia sẻ nhiều thông tin cá nhân hơn mức họ cần để trao đổi, khiến họ tiếp xúc với những người khác mà họ không muốn.

Lịch sử

Sách trắng đầu tiên nói về công nghệ blockchain được xuất bản vào năm 2008, bởi người sáng lập bí ẩn của Bitcoin, được gọi là Satoshi Nakamoto. Suy đoán về danh tính thực sự của nhà phát triển xuất sắc này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, với việc Nakamoto tuyên bố trong các thư từ ban đầu là một người đàn ông Nhật Bản.

Tuy nhiên, whitepaper về Bitcoin được viết bằng tiếng Anh, do đó cộng đồng tin rằng Nakamoto không phải là người gốc Nhật và là người châu Âu hoặc Bắc Mỹ. Anh ta hiện đang nắm giữ khoảng một triệu Bitcoin, vì nhiều người nghĩ rằng anh ta đã chạy thuật toán khai thác trong một thời gian dài trước khi xuất bản whitepaper, do đó đã thu được một lượng Bitcoin đáng kể.

Có một số giả thuyết cho câu hỏi tại sao Satoshi Nakamoto quyết định giấu tên. Một kết luận chung là anh ta là một nhà phát triển nhút nhát, người chỉ đơn giản là không muốn cộng đồng chú ý đến một công nghệ có thể gây ra tranh chấp lớn cho mạng.

Chúng ta cũng cần phải cảnh giác rằng Satoshi Nakamoto đã không xây dựng mọi khía cạnh của blockchain từ đầu. Trên thực tế, không có công nghệ nào được sử dụng trong blockchain là đặc biệt mới và đã tồn tại được vài năm. Tuy nhiên, khi chúng được sử dụng kết hợp với nhau, chúng đã tạo ra dịch vụ mang tính cách mạng đó là công nghệ blockchain cho đến ngày nay.

Các loại Blockchain

Loại blockchain đầu tiên là blockchain công khai. Là một mạng P2P, được kết hợp với một máy chủ đóng dấu thời gian phân tán, các sổ cái blockchain công khai có thể được quản lý độc lập để trao đổi thông tin giữa các bên. Không cần quản trị viên. Trên thực tế, người dùng blockchain là quản trị viên.

Một dạng blockchain thứ hai, được gọi là blockchain riêng tư hoặc được phép, cho phép các công ty tạo và quản lý tập trung các mạng giao dịch của riêng họ có thể được sử dụng với các đối tác khác.

Ngoài ra, mạng blockchain có thể được sử dụng cho “hợp đồng thông minh” hoặc các tập lệnh để tự động hóa kinh doanh thực thi khi các điều kiện hợp đồng nhất định được đáp ứng. Khi đã ở trên blockchain, nó có thể được tự động theo dõi thông qua các hợp đồng thông minh từ điểm này đến điểm khác, loại bỏ sự can thiệp và lỗi của con người.

Khả năng mở rộng

Một trong những vấn đề chính trong công nghệ blockchain là khả năng mở rộng hoặc khả năng hoàn thành các giao dịch trong thời gian thực, chẳng hạn như thanh toán qua thẻ tín dụng.

Khả năng mở rộng đã được xác định là một vấn đề với tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum. Cho đến ngày nay, có hàng nghìn loại tiền điện tử (được gọi là altcoin) được tạo và trao đổi trên toàn thế giới với thời gian rất nhanh. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn là vua trong thị trường tiền điện tử mặc dù số lượng và thời gian xử lý hạn chế, cũng như thiếu khả năng mở rộng. Nếu sổ cái phân tán đạt được sự chấp nhận của các công ty công nghệ tài chính (FinTech) và cạnh tranh với các mạng thanh toán nhanh hơn hàng trăm lần, thì nó phải tìm cách tăng khả năng mở rộng và thông lượng cũng như giải quyết các vấn đề về độ trễ.

Một sự so sanh

Do đó, Bitcoin, dựa trên Proof-of-Work (PoW), chỉ có thể xử lý 3,3 đến 7 giao dịch mỗi giây – và một giao dịch duy nhất có thể mất 10 phút để hoàn thành. Trong lịch sử của Bitcoin trong những năm qua, khi việc trao đổi đồng tiền này bùng nổ đến đỉnh điểm, có thể mất vài ngày để hoàn tất một giao dịch, gây ra tắc nghẽn lớn trên mạng lưới trao đổi.

Ethereum, một sổ cái blockchain phổ biến khác và tiền điện tử được tạo ra sau sự xuất hiện của Bitcoin, chỉ có thể xử lý từ 12 đến 30 giao dịch mỗi giây.

Để so sánh, VisaNet của Visa trung bình xử lý 1.700 giao dịch mỗi giây. Công ty Visa gần đây đã rút khỏi sự hợp tác với người ngoài hành tinh của Facebook đang xuất bản Libra – một loại tiền điện tử kỹ thuật số thuộc sở hữu của Facebook.

Azcoinnews

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address