CBDC là gì? Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương là gì

Cập nhật thông tin mới nhất về CBDC là gì? Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương là gì

Các giao dịch thanh toán xuyên biên giới hiện đang đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế toàn thế giới. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, lượng kiều hối toàn cầu đã tăng 7% trong năm 2017, đạt 617 tỷ đô la Mỹ. Nó cũng đưa ra một con số rằng việc chuyển tiền bằng 200 đô la có giá 7,1% giá trị của nó, lớn hơn hai lần so với mục tiêu phát triển lâu dài là 3%. Ngay cả ở các nước phát triển, việc chuyển tiền mặt rẻ hơn so với các loại tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, các khoản trợ cấp của một tổ chức tài chính không được phép cho hơn 2,5 tỷ dân không có ngân hàng, không chỉ vì người nghèo mà còn vì chi phí, khoảng cách và các giấy tờ liên quan.

CBDC

CBDC là gì

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) là dạng kỹ thuật số của tiền tệ fiat của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ và được phát hành và quản lý bởi cơ quan quản lý tiền tệ có thẩm quyền của quốc gia đó. Về mặt lý thuyết, CBDC tạo ra một cơ chế kỹ thuật số mới để giải quyết vấn đề chuyển tiền theo thời gian thực giữa hai bên, từ đó giúp các giao dịch quốc tế diễn ra dễ dàng mà không cần qua các bước trung gian như trong các giao dịch ngân hàng truyền thống.

CBDC được coi là có thể trao đổi 1: 1 với các loại tiền khác như tiền mặt, tiền xu và chuyển tiền. Nó có thể được phát hành để thay thế cho các loại tiền tệ fiat khác do ngân hàng trung ương nắm giữ và có thể được thanh toán khi chủ sở hữu yêu cầu. CBDC cũng có thể được phát hành như một hình thức cung ứng tiền tệ mới thay cho tiền mặt giấy do các ngân hàng trung ương truyền thống phát hành.

Một trong những mục đích chính của CBDC là mở rộng khả năng tiếp cận các khoản vay của ngân hàng trung ương theo phương thức kỹ thuật số. Bên cạnh phần mở rộng này, hệ thống CBDC cần được thiết kế để sử dụng trong thực tế (tránh chạy trên một mạng độc quyền như SWIFT hoặc Fedwire).

CBDC sẽ hoạt động như một đại diện kỹ thuật số của tiền tệ fiat của một quốc gia và sẽ được hỗ trợ bởi một lượng dự trữ tiền tệ phù hợp như vàng hoặc ngoại hối.

Các loại CBDC

Bán sỉ

Loại CBDC này dùng để chỉ các ngân hàng thương mại sử dụng trên thị trường liên ngân hàng bán buôn, nhằm tăng hiệu quả trong các giao dịch thanh toán liên ngân hàng trong nước hoặc quốc tế. Ngày nay, các quy trình này có thể không hiệu quả và dẫn đến chi phí, thời gian và rủi ro đối tác cho các ngân hàng. Bằng cách sử dụng loại tiền kỹ thuật số này, các ngân hàng trung ương có thể tăng cường hiệu quả trong thanh toán liên ngân hàng và các giao dịch, quyết toán chứng khoán.

Bán lẻ

Đây là loại hình CBDC có xu hướng công khai, đề cập đến khả năng tăng cường bao gồm tài chính, hoặc đóng vai trò thay thế chiến lược cho tiền mặt giấy ở các nền kinh tế mà tiền mặt suy yếu. Loại tiền kỹ thuật số này có thể có khả năng khuyến khích sự tham gia vào lĩnh vực ngân hàng cho các tổ chức có ngân hàng dưới quyền.

Lợi ích của CBDC

Theo một báo cáo từ OMFIF vào tháng 10 năm 2018 có tiêu đề “Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương”, động lực chính để theo đuổi CBDC quy mô lớn nằm ở tiềm năng cải thiện tốc độ và hiệu quả chi phí. Nó cũng có thể cải thiện những trở ngại của các hệ thống hiện có, đặc biệt là khả năng bảo mật và khôi phục. Một CBDC quy mô lớn có thể giảm chi phí hoạt động và vận hành khi các tài sản kỹ thuật số được mã hóa và ghi lại trong một sổ cái phân tán.

Rủi ro của CBDC

Vấn đề đầu tiên là có thể thiếu tính ẩn danh và khả năng bị tính phí lãi suất. CBDC có thể ở dạng mã thông báo hoặc dựa trên tài khoản. Mặc dù dựa trên tài khoản được các tổ chức ưa thích, nhưng có thể sao chép các thuộc tính của tiền mặt bằng mã thông báo. Có thể, điều đó một phần có thể ám chỉ tình trạng ẩn danh có thể gây bất ngờ cho các chủ ngân hàng trung ương.

Một tính năng tương tự như tiền mặt là số lượng token chưa thanh toán có thể được cố định. Tính năng này có thể làm tăng rủi ro rằng một CBDC có thể phát sinh phí định giá. Có thể giải quyết bằng cách đưa ra lãi suất ngân hàng thương mại cao hơn, nhưng trong thời điểm bất ổn sẽ có vấn đề về an toàn.

Một sự không chắc chắn đáng kể khác liên quan đến điều hành chính sách tiền tệ. CBDC có thể thay đổi nhu cầu về tiền và lãi suất. Không thể lường trước được trong bất kỳ quá trình chuyển đổi nào khiến các ngân hàng trung ương lo lắng.

Tương lai của CBDC

Các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tập trung phát triển và phát hành CBDC, với tầm nhìn 5 năm tới là CBDC dành cho người tiêu dùng.
Một báo cáo do IBM thực hiện bao gồm một cuộc khảo sát chuyên sâu về các quan chức từ 23 ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế phát triển và mới nổi. Cuộc khảo sát cho thấy một bức tranh tổng quan về các phương pháp tiếp cận của các nhà hoạch định chính sách để thiết lập một khu trung tâm thương mại bán lẻ. CBDC đầu tiên sẽ được sản xuất trong vòng 5 năm trong một nền kinh tế nhỏ và đáp ứng một mục tiêu chính sách cụ thể với mục đích sử dụng được xác định rõ ràng.

Một CBDC sẵn sàng cho người tiêu dùng có thể yêu cầu một số hình thức hợp tác công tư (PPP). Các ngân hàng trung ương bị hạn chế trong khả năng cung cấp các dịch vụ tài chính, do đó các công ty tư nhân có thể sẽ lấp đầy khoảng trống. Tuy nhiên, nếu không có quy định, tiền tệ kỹ thuật số của khu vực tư nhân có thể gây hại cho chủ quyền tiền tệ của các ngân hàng trung ương và đe dọa sự ổn định tài chính.

Để kiểm soát tiền tệ kỹ thuật số, các mục tiêu chính sách sẽ giữ lại mối quan tâm hàng đầu của các ngân hàng trung ương. Chỉ riêng những tiến bộ trong công nghệ sẽ không đảm bảo CBDC được thiết kế như thế nào hoặc liệu chúng có được ban hành hay không.

Sau các phát hiện của IBM và OMFIF:

  • 73% người trả lời khảo sát của ngân hàng trung ương sẽ yêu cầu các CBDC bán lẻ luôn sẵn sàng trong mọi trường hợp và cho tất cả các hình thức thanh toán hiện đang sử dụng tiền mặt.
  • 82% những người trả lời cho biết mối quan tâm lớn nhất về ổn định tài chính của họ từ việc triển khai CBDC là rủi ro ngân hàng kỹ thuật số ‘chạy’ có thể làm hỏng sự ổn định và niềm tin.
  • 64% số người được hỏi cho biết các chức năng ‘trung gian’ có thể thuê ngoài, chẳng hạn như giới thiệu khách hàng, sẽ rất quan trọng đối với việc thực hiện CBDC.

Philip Middleton, Phó chủ tịch OMFIF, cho biết: “Khái niệm về CDBC bán lẻ đã nhanh chóng chuyển từ chỗ là thử nghiệm suy nghĩ của các chuyên gia kỹ thuật và triết gia sang chủ đề của các cuộc tranh luận trong hội đồng quản trị, tập trung vào những cải cách hữu hình, ngắn hạn”. “Khi các ngân hàng trung ương cấp cao suy đoán công khai về khả năng xuất hiện một loại tiền kỹ thuật số toàn cầu, thì đó là một sự tán thành vui vẻ về tính kịp thời của báo cáo.”

Saket Sinha, phó chủ tịch toàn cầu, Dịch vụ tài chính chuỗi khối của IBM cho biết: “Các ngân hàng trung ương được khảo sát quan tâm đến việc định vị để khởi chạy CBDC bán lẻ của riêng họ, vì những phát hiện trong báo cáo này đã làm rõ. “Các ngân hàng lớn và các công ty công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng khi các quan hệ đối tác công tư mới được hình thành để thúc đẩy khả năng tương tác, tạo ra các dịch vụ và mở rộng khả năng bao gồm tài chính”.

Đọc thêm

Theo dõi chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address