Chào hầu hết những bạn độc giả thân mến, là 1 người hay mua mua online trên mạng nên tôi dành thời kì Nhận định phần đông về những sản phẩm mà mình định tìm . Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong số những bạn khi tìm một sản phẩm nào đó cũng đã từng lần chần ko biết chọn lọc sản phẩm nào là rẻ nhất trong muôn nghìn các loại sản phẩm và nhãn hiệu đang mang trên thị trường.

với mong muốn đem đến cho người mua những bài viết Nhận định chất lượng tốt nhất. có phương châm tốt nhất, mới nhất, phù thống nhất và sẽ luôn cập nhật liên tục những sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn thích hợp với mỗi nhu cầu tư nhân của các bạn .

ngoài ra , Camay cũng sẽ chọn lựa và tổng hợp những nơi bán uy tín nhất. từ ấy, mọi quý khách sẽ luôn được đảm bảo về việc sử dụng nhà cung cấp mua sắm online và nhận lại được những sản phẩm xứng đáng sở hữu niềm tin đã trao cho thị phần này.

hầu hết các bài viết review Đánh giá trên đều được tổng hợp kỹ càng và đông đảo chi tiết thông tin để giúp độc giả nắm bắt được nhanh nhất, qua ấy với cho mình sự chọn lựa đúng đắn nhất

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu tới quý đọc kém chất lượng của Camay về chủ đề Rửa tay hàng chục lần mỗi ngày, ngại ra ngoài vì ám ảnh Covid-19

Với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), bệnh nhân có những lo lắng và sợ hãi dai dẳng khiến họ phải thực hiện các hành động lặp đi lặp lại như rửa tay, tắm, sắp xếp đồ đạc, v.v.

Sợ nắm cửa, sợ đi vệ sinh vì ám ảnh vi khuẩn

Theo Ths.BS Nguyễn Viết Chung, Khoa Tâm thần, Bệnh viện E, Covid-19 làm trầm trọng thêm người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Mới đây, một bệnh nhân bé gái 13 tuổi có biểu hiện bất thường trong đợt dịch Covid-19 đã phải đi khám. Ám ảnh, sợ vi khuẩn khi nghĩ chỗ nào cũng có thể mang mầm bệnh nên tôi rửa tay không biết bao nhiêu lần trong ngày.

Lúc bố mẹ gọi ra ăn cơm, một lúc lâu sau tôi mới chịu ra vì bận vào nhà tắm rửa tay. Sau lần đầu tiên rửa, tôi nghĩ mình rửa không tốt nên quay lại rửa. Mỗi lần sát trùng tay xong, tôi lại lo lắng không biết lượng nước đó có đủ hay không, đã khử trùng hết các ngón tay chưa … Hoặc sau khi rửa xong, chỉ cần dùng tay chạm vào vật gì đó là tôi lại quay lại. Đi vào phòng tắm và rửa sạch lại một lần nữa.

Rửa tay hàng chục lần mỗi ngày, tích trữ xà phòng vì nỗi ám ảnh Covid-19
Một số hành vi của người bị OCD. hội chứng

Vì vậy, ngồi vào bàn ăn, tôi không yên tâm khi lại tiếp tục lo lây nhiễm. Không chỉ trên bàn ăn, tôi còn ngại chạm vào các đồ vật khác. Đến mức, sau khi chạm tay vào bàn phím máy tính để học bài, tôi cũng rửa tay.

Trong phòng riêng chỗ mình ngồi rất sạch sẽ vì được quét dọn thường xuyên, còn chỗ khác thì rất bẩn vì sợ bẩn không dám đụng vào để lau.

Thấy con ngày càng chậm nói, cha mẹ nghi ngờ con bị trầm cảm nên đưa đến bệnh viện khám. Qua thăm khám, bác sĩ kết luận cô mắc chứng Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Tương tự, một cậu bé 15 tuổi khác cũng mắc chứng sợ vi khuẩn. Trong nhà vệ sinh, có nhiều đồ vật mà tôi không dám chạm vào, đặc biệt là tay nắm cửa. Tôi cũng sợ sàn nhà vệ sinh đến mức không dám vào. Vì vậy, mỗi lần đi vệ sinh, tôi đều dùng chân đạp tung cánh cửa, sau đó đứng từ ngoài phòng vào nhà vệ sinh bên trong. Thấy con có biểu hiện lạ, gia đình khuyên can không được nên đã đưa con đi khám.

Theo Ths.BS Nguyễn Viết Chung, khoa Tâm thần – Bệnh viện E, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một rối loạn thường gặp.

Khởi phát thường ở lứa tuổi thanh thiếu niên và có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc trưng bởi 2 biểu hiện. Bệnh nhân có những suy nghĩ ám ảnh, suy nghĩ của họ bị những ý tưởng độc đoán, cưỡng bách xâm chiếm, khiến tâm trí chỉ quẩn quanh với ý nghĩ đó.

Điều này khiến người bệnh trở nên chậm chạp hơn, kém tập trung và kém hiệu quả trong công việc. Họ có những nỗi sợ đặc biệt (sợ độ cao, sợ bẩn, sợ nhiễm trùng, sợ vật sắc nhọn …) và nhiều lo lắng, sợ mình làm sai, phạm thượng, trừng phạt …

Đặc điểm thứ hai là hành vi nghi lễ. Những bệnh nhân có hành vi lặp đi lặp lại, mang tính nghi thức sử dụng hành vi này để loại bỏ và giảm bớt những ám ảnh trong suy nghĩ. Ví dụ, những người bị ám ảnh về việc bị bẩn, bị nhiễm trùng, những người bị OCD sẽ thường xuyên rửa tay nhiều lần; Người bị ám ảnh cửa nhà không khóa cũng liên tục tra khóa … Khi đi làm, đi học, đi ngủ vẫn thường xuyên bị ám ảnh, tưởng mình chưa đóng, đến mức. không tập trung vào công việc. học tập, làm việc hoặc không ngủ được.

Một số người bị ám ảnh bởi thứ tự, mọi thứ phải được cân bằng và tương xứng. Ví dụ như bát đựng thức ăn trên bàn phải thẳng hàng, sách trên kệ đều phải ngay ngắn. Một số người tỏ ra sợ độ cao, đến nỗi vừa bước lên bậc thang thứ hai, người này đã bị chóng mặt và phải đi xuống ngay lập tức.

Bác sĩ Chung cũng dẫn chứng một trường hợp rối loạn ám ảnh cưỡng chế khác. Đó là một cô gái 16 tuổi có thói quen bứt tóc vô thức khi đang học.

“Bệnh nhân chỉ nhổ ở một chỗ đó, gây ra một mảng hói rất lớn trên đầu. Lúc đầu, tôi thường đội mũ để che giấu nhưng theo thời gian, mảng hói lớn quá nên gia đình tôi không phát hiện ra ”, bác sĩ Chung cho biết.

Bệnh nhân đã được khám chuyên khoa da liễu nhưng không có biểu hiện gì bất thường. Cuối cùng khi đi khám tại khoa Tâm thần, bác sĩ kết luận anh mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Hội chứng OCD trầm trọng hơn do Covid-19

Theo Ths.Bs Việt Chung, những người mắc bệnh OCD ngày càng nặng trong đại dịch Covid-19. Các tài liệu y học ước tính rằng khoảng 2% dân số toàn cầu đã trải qua chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Ngoài hành vi rửa tay thông thường, trên thế giới vẫn có những bệnh nhân có hành vi tích trữ và lạm dụng xà phòng, nhốt mình để không tiếp xúc với người ngoài …

Bác sĩ cho biết, việc đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh còn tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Cụ thể, những người mắc bệnh ở mức độ nhẹ vẫn có thể duy trì công việc của mình dù hiệu quả và năng suất bị giảm sút. Ở mức độ trung bình, bệnh nhân có các triệu chứng khác như lo lắng, trầm cảm, mất ngủ. Trường hợp nặng, người bệnh không thể làm việc, chỉ nghĩ quẩn. Họ căng thẳng, thất vọng và đánh mất các mối quan hệ.

Rửa tay hàng chục lần mỗi ngày, tích trữ xà phòng vì nỗi ám ảnh Covid-19
ThS. Nguyễn Viết Chung

Theo bác sĩ Viết Chung: “Hội chứng này kéo dài gây ra nhiều hệ lụy có thể dẫn đến tâm thần phân liệt. Đặc biệt với những bệnh nhân có những ám ảnh kỳ quái, lạ lùng, không ai hiểu như những bệnh nhân luôn tìm cách phân tích và đắn đo câu hỏi: “Tại sao cái ghế này lại có 4 chân mà không phải là 3 chân…”.

Thứ hai, hội chứng này dẫn đến lo lắng, trầm cảm, ảnh hưởng đến học tập hay công việc. Ngoài ra, những người mắc hội chứng này cũng dễ bị ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ.

Theo các bác sĩ, hội chứng OCD có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả di truyền. Một nguyên nhân khác là do áp lực, căng thẳng trong công việc và học tập. Đặc biệt ở lứa tuổi cuối 14-15 tuổi thường căng thẳng trong học tập dẫn đến ám ảnh, sợ hãi. Thanh thiếu niên dễ mắc hội chứng này hơn người già vì người già thường có kinh nghiệm phân tích và xử lý vấn đề tốt hơn.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến các hành vi của con mình. Chẳng hạn khi con bạn bỗng trở nên quá ngăn nắp, sạch sẽ, ảnh hưởng đến cuộc sống như khó chịu, cáu gắt khi ai đó mượn đồ mà không để đúng chỗ. Lúc này, gia đình cần theo dõi và can thiệp.

Thứ hai, trẻ có dấu hiệu chậm hơn bình thường. Hành vi này là do trẻ bận sắp xếp đồ đạc ngăn nắp hoặc vào nhà vệ sinh rửa tay nhiều lần trước khi ra ăn. Cũng có trường hợp trẻ không ngủ được do ám ảnh làm bài sai, thiếu bài tập. Ngoài ra, trẻ có những biểu hiện như chán nản hơn hoặc tức giận vô cớ… cũng là một dấu hiệu đáng lưu ý.

“Gia đình cố gắng quan sát, phát hiện những biểu hiện bất thường trong hành vi của con mình. Sau đó, cho người thân vào thăm để tránh hậu quả lâu dài”, Ths.Bs Chung cho biết thêm.

Ngọc Trang

Chăm sóc tâm lý cho những người có người thân qua đời vì Covid-19

Chăm sóc tâm lý cho những người có người thân qua đời vì Covid-19

Đại dịch Covid-19 để lại tổn thương tâm lý nặng nề và dai dẳng, gây hậu quả nặng nề về tinh thần cho nhiều người. Chăm sóc tâm lý cho những người gặp đau thương, mất mát sau đại dịch là vô cùng quan trọng.