Chào đông đảo các bạn độc giả thân mến, là một người hay tậu tìm online trên mạng nên tôi dành thời gian phân tách phần đông về các sản phẩm mà mình định mua . Tôi nghĩ rằng bất cứ người nào trong số những bạn khi sắm 1 sản phẩm nào ấy cũng đã từng chần chờ không biết lựa chọn sản phẩm nào là tốt nhất trong muôn vàn các loại sản phẩm và thương hiệu đang sở hữu trên thị trường .

với mong muốn đem lại cho người mua những bài viết Tìm hiểu chất lượng thấp nhất. có phương châm thấp nhất, mới nhất, phù hợp nhất và sẽ luôn cập nhật liên tiếp những sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn phù hợp có mỗi nhu cầu tư nhân của Anh chị .

ngoài ra , Camay cũng sẽ chọn lựa và tổng hợp những nơi bán uy tín nhất. từ đấy , mọi quý khách sẽ luôn được đảm bảo về việc sử dụng dịch vụ sắm sắm online và nhận lại được những sản phẩm xứng đáng với niềm tin đã trao cho thị phần này.

đa số các bài viết review Đánh giá trên đều được tổng hợp tỷ mỉ và gần như chi tiết thông tin để giúp bạn đọc nắm bắt được nhanh nhất, qua đấy với cho mình sự chọn lựa đúng đắn nhất

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu đến quý đọc nhái của Camay về chủ đề Quy mô gói hỗ trợ khôi phục kinh tế: Bao nhiêu là đủ?

Quy mô gói hỗ trợ khôi phục kinh tế: Bao nhiêu là đủ?

Quy mô của gói hỗ trợ khôi phục kinh tế vẫn chưa được quyết định. Trong bối cảnh sản xuất kinh doanh khó khăn, tổng cầu yếu, cần có gói hỗ trợ phục hồi kinh tế đủ lớn để kích thích kinh tế, đưa doanh nghiệp trở lại guồng máy sản xuất kinh doanh ở trạng thái bình thường mới.

Một gói hỗ trợ lớn là cần thiết để đảm bảo cân bằng vĩ mô

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế trong suốt 2 năm qua, tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của dịch kéo dài từ quý II / 2021 đến nay là khá mạnh khi các phong tỏa, xã hội. xa nhau Cuộc họp diễn ra trên quy mô lớn với thời gian dài chưa từng có. Tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ giảm từ mức bình quân 6-7% / năm xuống 2,91% vào năm 2020 và có thể tiếp tục giảm xuống 1,5-2% trong cả năm 2021 khi đời sống của hàng chục triệu người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập. giảm, mất việc làm và doanh nghiệp (DN) đã phải đóng cửa nhiều tháng.

TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2022 phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh. Kể từ cuối quý 3 năm 2021, với sự thay đổi “nguyên tắc” từ “Zero Covid” để thích nghi và sống với Covid, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh dần dần mở cửa và dần trở lại “bình thường mới”. Tuy nhiên, trong bối cảnh việc thực hiện các quy định chống dịch ở mỗi địa phương còn rất khác nhau, niềm tin của doanh nghiệp trở nên bấp bênh. Họ rất thận trọng trong việc triển khai các kế hoạch đầu tư và sản xuất.

TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)

“Trong một kịch bản lạc quan, giả sử chúng ta kiểm soát được dịch bệnh và nền kinh tế bắt đầu phục hồi, với tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp, dự kiến ​​chỉ khoảng 1,5-2% trong năm nay, thì cần phải có các giải pháp để kích hoạt nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng như trong giai đoạn trước Covid-19. Vì vậy, mục tiêu tăng trưởng cao cần được ưu tiên để tạo đà cho cả giai đoạn 2021-2025 ”, TS Nguyễn Đình Cung nói.

Ông Cung cho rằng, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5% vào năm 2022, cần có gói hỗ trợ phục hồi kinh tế đủ lớn, trong đó ít nhất 1% GDP là tiền mặt.

“Giả sử năm nay tăng trưởng 2%, năm sau tăng trưởng 5% thì bình quân 2 năm tăng trưởng chỉ khoảng 3,5%. Đây là mức quá thấp so với mục tiêu tăng trưởng của giai đoạn 2021-2025. Để đạt mục tiêu tăng trưởng, trong 4 năm còn lại, GDP phải tăng bình quân 7,5% / năm. Đây là mục tiêu rất cao nếu chúng ta không có những hành động khác biệt ”, ông Cung nói.

Theo nguyên Viện trưởng CIEM, mức chi ngân sách hiện nay quá nhỏ để bù đắp cho sự sụt giảm nghiêm trọng của tổng cầu nền kinh tế. Hiệu quả của gói hỗ trợ là quá nhỏ so với thiệt hại của doanh nghiệp hoặc tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, cần tính đến những gói hỗ trợ đủ lớn và đủ dài để có thể vực dậy nền kinh tế trong tương lai.

“Các chương trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế phải được thiết kế nhanh chóng. Chương trình này có thể thay thế hoặc bổ sung cho quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2025. Nguồn lực phát triển giai đoạn mới cũng cần thay đổi để phù hợp với bối cảnh mới ”, TS Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, cũng nêu 3 điểm cần lưu ý khi xây dựng chương trình phục hồi kinh tế: Thứ nhất, quy mô phải đủ lớn, vùng phủ phải đủ lớn. và cần thiết. tập trung vào một vài lĩnh vực chính. Những lĩnh vực được quan tâm này chủ yếu dựa trên những đóng góp và mức độ thiệt hại và sự lan tỏa đối với sự phát triển của sự phục hồi của ngành đó. Đồng thời, chương trình này phải đủ dài về thời gian trong khoảng thời gian hai năm, từ 2022 đến 2023 để đảm bảo hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi.

Nguồn tài nguyên ở đâu?

Theo TS Võ Trí Thành, nguồn lực cần huy động cho chương trình phục hồi này là từ tăng chi, thâm hụt ngân sách và đi vay; tiết kiệm chi thường xuyên; một số sử dụng dự trữ ngoại hối; tạo nguồn lực thông qua cải cách thủ tục phải cắt giảm chi phí giao dịch cho doanh nghiệp.

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh

“Giả sử rằng nếu chúng ta chấp nhận thâm hụt ngân sách 2% (từ 4 đến 6%), chúng ta có thêm 7 tỷ USD. Chúng tôi có thể vay từ các tổ chức trong nước và quốc tế và điều kiện vay tương đối thuận lợi. Ngoài ra, cũng có những cách làm mang tính kỹ thuật để sử dụng một phần dự trữ ngoại tệ ”, TS Võ Trí Thành nhận xét.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho biết, hiện nay, xét về cơ cấu thị trường tài chính Việt Nam, tổng tài sản của hệ thống ngân hàng đang đóng góp khoảng 61% tổng tài sản của hệ thống tài chính; vốn hóa thị trường chứng khoán chiếm khoảng 25%; thị trường trái phiếu khoảng 13% và doanh thu phí bảo hiểm khoảng 1%. Cơ cấu vốn đóng góp vào đầu tư toàn xã hội của nền kinh tế 5 năm qua theo tính toán: kênh tín dụng đóng góp 50%, kênh chứng khoán 15%, đầu tư công 15%, vốn FDI 22%.

“Có thể huy động nguồn lực từ việc đẩy mạnh tái cơ cấu, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (nếu làm tốt, Nhà nước có thể thu về 40.000 tỷ đồng mỗi năm); nguồn lực từ khu vực tư nhân; tập hợp nguồn lực từ các nguồn vốn ngoài ngân sách… Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt các gói hỗ trợ hiện nay vì vẫn còn dư địa cho các gói đó trong khi các gói này vẫn đang trong quá trình giải ngân ”, TS Lực nói.

TS Nguyễn Đình Cung cũng cho rằng, cần mạnh dạn sử dụng các công cụ tài khóa và chấp nhận mức thâm hụt ngân sách cao hơn. Trước hết, để tăng tổng cầu những gì ngân sách đã dự trù chi tiêu, thì phải giải ngân gấp. Nơi nào không chi thì thu, giao cho những dự án nào làm tốt.

“Cần hành động nhanh, chi nhiều, đừng quá nặng về thủ tục, miễn là chi có hiệu quả để tăng trưởng nhanh chóng phục hồi. Trong quá trình đó, đừng quá cầu toàn, hãy lấy kết quả tổng thể cuối cùng để đánh giá. Phải chấp nhận rằng có thể là “sai” ở một mức độ nhất định, chỉ nên tập trung vào việc ngăn chặn “vi phạm”. Cần phải lường trước một số rủi ro như vậy và chấp nhận chúng. Đây là thời điểm thích hợp để cải cách thể chế “phi truyền thống”, làm cơ sở cho những đột phá trong cải cách thể chế ”, TS Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh. /.

Diệp diệp

VOV