Chào gần như các bạn độc giả thân mến, là 1 người hay mua sắm online trên mạng nên tôi dành thời gian phân tích gần như về các sản phẩm mà mình định sắm. Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong số những bạn lúc mua 1 sản phẩm nào đó cũng đã từng chần chờ không biết lựa chọn sản phẩm nào là thấp nhất trong muôn ngàn các loại sản phẩm và thương hiệu đang với trên thị trường.

sở hữu mong muốn mang lại cho khách hàng các bài viết phân tích chất lượng phải chăng nhất. mang phương châm phải chăng nhất, mới nhất, phù thống nhất và sẽ luôn cập nhật liên tục các sản phẩm mới vừa được chính thức ra mắt và hoàn toàn phù hợp mang mỗi nhu cầu cá nhân của người mua .

tuy nhiên, Camay cũng sẽ lựa chọn và tổng hợp những nơi bán uy tín nhất. trong khoảng ấy , mọi người mua sẽ luôn được đảm bảo về việc dùng nhà sản xuất sắm sắm online và nhận lại được các sản phẩm xứng đáng sở hữu niềm tin đã trao cho thị phần này.

đa số những bài viết review Đánh giá trên đều được tổng hợp tỷ mỉ và hầu hết chi tiết thông báo để giúp độc giả nắm bắt được nhanh nhất, qua đấy với cho mình sự tuyển lựa đúng đắn nhất

Trong phạm vi bài viết này, mình xin mạng phép giới thiệu tới quý đọc giả của Camay về chủ đề Ca bệnh Covid-19 ngày càng nặng, nhiều bệnh viện ở TP.HCM “khát” nhân lực

Bệnh viện dã chiến Covid-19 cao nhiều tầng Tân Bình chỉ có khoảng 10 bác sĩ mỗi chuyến ở tầng 3, chăm sóc gần 200 bệnh nhân nguy kịch và hồi sức cấp cứu. Một số bệnh viện đã phải đề xuất tăng biên chế.

Các ca bệnh nặng tăng đột biến

Theo bác sĩ Hồ Hữu Đức, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa 19 Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Bình, từ giữa tháng 10, số lượng bệnh nhân nhập khẩu đã tăng lên. Đỉnh điểm là 2 tuần qua.

Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 70-100 ca mắc bệnh Covid-19, trải khắp 3 tầng (tầng nhẹ, tầng trung bình và tầng nặng). Đáng chú ý, riêng bệnh nhân nặng đã chiếm từ 10 đến 20 ca mỗi ngày. Trong giai đoạn đầu tháng 10, chỉ có dưới 10 ca nặng / ngày.

Với sự gia tăng của các ca bệnh Covid-19 nặng, nhiều bệnh viện tại TP.HCM đang 'khát' nhân lực
Chăm sóc bệnh nhân hiểm nghèo tại Bệnh viện dã chiến điều trị Đa khoa 19 Tân Bình.

Tại khu bệnh nặng (tầng 3) hiện có 1 máy ECMO, 2 máy lọc máu và 10 máy lọc máu chu kỳ cho bệnh nhân suy thận Covid-19.

“Chưa từng có ngày nào máy tắt, hết bệnh nhân này đến bệnh nhân khác phải chạy”, bác sĩ Đức nói.

Theo bác sĩ Đức, thời điểm “im ắng”, bệnh viện dã chiến đa cấp 19 Tân Bình chỉ có 350 bệnh nhân với 100 ca nặng. Hiện tại, số ca nặng đã tăng gấp đôi trong tổng số 850 ca Covid-19 đang được điều trị.

Lý giải về tình trạng tích lũy, bác sĩ Đức cho rằng có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên, Trung tâm Hồi sức cấp cứu của các đơn vị hỗ trợ như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức đã rút khỏi TP. Bệnh viện Thành phố chuyển giao các chức năng hoạt động trong tình trạng “bình thường mới”. Do đó, toàn thành phố chỉ còn 7 đơn vị để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng hoặc cần hồi sức.

Thứ hai, theo sự phân công của Sở Y tế TP.HCM, bệnh viện phụ trách tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn quận Phú Nhuận và quận Tân Bình. Tuy nhiên, Sở Y tế vẫn linh hoạt điều tiết bệnh từ các cơ sở quá tải chuyển đến, hoặc Trung tâm Cấp cứu 115 điều động đến, đảm bảo bệnh nhân được điều trị nhanh nhất.

Vì vậy, Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng Tân Bình tiếp nhận thêm nhiều bệnh nhân Covid-19 đến từ quận Gò Vấp, quận 12, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, quận Bình Tân… mức độ nặng và khả năng hồi sức cũng tăng lên ”, BS. Đức.

Với sự gia tăng của các ca bệnh Covid-19 nặng, nhiều bệnh viện tại TP.HCM đang 'khát' nhân lực
Một số bệnh viện điều trị Covid-19 thiếu nhân lực để điều trị cho những bệnh nhân nặng.

Ngày 24/11, bệnh viện này ghi nhận 7 trường hợp tử vong. Trong đó, 6 trường hợp trên 70 tuổi mắc nhiều bệnh tiềm ẩn, 1 trường hợp 42 tuổi mắc các bệnh tiềm ẩn như xơ gan, nhiễm HIV, xuất huyết tiêu hóa. Đáng chú ý, 4/7 trường hợp tử vong chưa được tiêm vắc xin Covid-19.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân chủ yếu nằm trong nhóm chống chỉ định vì mắc nhiều bệnh lý tiềm ẩn hoặc người nhà ngại tiêm vắc xin có vấn đề. Ngoài ra, cũng có ý kiến ​​cho rằng người già không đi ngoài, khó lây nhiễm nên bỏ qua việc tiêm phòng.

Bác sĩ Hồ Hữu Đức cho biết: “Hầu hết các trường hợp tử vong đều do không được tiêm phòng và kèm theo các bệnh lý tiềm ẩn, tuổi già”.

Bệnh viện dã chiến cấp 3 TP.HCM cũng đang căng thẳng vì số lượng bệnh tăng cao, tập trung vào nhóm bệnh nhân nguy kịch, bệnh nhân hồi sức cấp cứu.

Bác sĩ CKI. Võ Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp cứu 3 cho biết, mỗi ngày số bệnh nhân F0 nhẹ xuất viện khoảng 50-60 ca, nhưng số ca hồi sức cấp cứu luôn ở mức 10 ca.

Bác sĩ Hùng cho biết, bệnh viện được thiết kế với công suất khoảng 2.500 giường bệnh trong thời kỳ cao điểm của dịch. Tại thời điểm này, chỉ còn 400 ca Covid-19, nhưng có hơn 50 bệnh nhân nguy kịch đang hồi phục. Việc theo dõi và điều trị hồi sức cho bệnh nhân rất khó khăn và cần nhiều nhân lực.

“Khát nhân lực” tại bệnh viện Covid-19

“Chắc chắn là quá tải”, bác sĩ Hồ Hữu Đức nói. Với gần 200 bệnh nhân nặng cần hồi sức (bao gồm cả bệnh nhân ECMO và lọc máu), mỗi ca chỉ có khoảng 12 bác sĩ túc trực để theo dõi và điều trị.

Tương tự, với 50 bệnh nhân nặng của Bệnh viện dã chiến cấp cứu số 3, mỗi đợt khám bệnh chỉ có 4 bác sĩ và 5 điều dưỡng tham gia.

Bác sĩ Võ Đức Hùng cho biết, đáng lo nhất là tình trạng bệnh nặng gia tăng. Thiếu nhân lực, việc điều trị hồi sức hiện đang rất khó khăn. Vì vậy, Bệnh viện dã chiến 3 tiếp nhận bệnh nhân chủ yếu từ Bệnh viện Lê Văn Thịnh hoặc TP.Thủ Đức, khó tiếp nhận từ các nơi khác.

Với sự gia tăng của các ca bệnh Covid-19 nặng, nhiều bệnh viện tại TP.HCM đang 'khát' nhân lực
Nhiều bác sĩ vẫn chưa thể về nhà sau nhiều tháng chống chọi với dịch.

Trước đây, Bệnh viện dã chiến cấp 3 có 180 cán bộ y tế thì nay chỉ còn khoảng 40 bác sĩ điều trị. Còn với bác sĩ Võ Đức Hùng, từ khi bệnh viện đi vào hoạt động đến nay, anh túc trực 24/7 cùng đồng nghiệp. “Tôi chưa bao giờ về nhà và tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”, anh nói.

Trước tình hình ca bệnh nặng, ngoài dự kiến, Bệnh viện dã chiến cấp cứu số 3 đã đề xuất với Sở Y tế TP.HCM tăng cường nhân lực. Các tình nguyện viên đang tham gia tại đây, chủ yếu hỗ trợ nhập dữ liệu và lấy mẫu nên không giảm áp lực điều trị.

“Anh em y tế cố gắng là được, nhưng không thể bỏ mặc bệnh nhân, phải cố gắng”, bác sĩ Hùng nói.

Trong khi đó, tầng 3 của Bệnh viện dã chiến Covid-19 Tân Bình nhiều tầng, công suất tối đa là 220 giường. Dù chỉ tiếp nhận gần 200 bệnh nhân nhưng đã quá tải khi chỉ có 51 bác sĩ và 90 điều dưỡng, chia thành 3 ca và 4 kíp trực.

Bác sĩ Hồ Hữu Đức phân tích, nguồn nhân lực chỉ có giảm chứ không có tăng.

Bệnh viện Thống Nhất phụ trách khu vực lầu 3 – bệnh nhân nặng. Thời gian gần đây, các bác sĩ và y tá đã rút dần để phục hồi các chức năng và tiếp nhận những bệnh nhân không phải Covid-19. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực còn phân tán ở các bệnh viện dã chiến số 8 và số 6 nên chưa thể triển khai đến Khu nhà đa năng.

Trước đó, lực lượng tình nguyện viên gồm các nhân viên y tế đến từ các bệnh viện, phòng khám tư nhân đã chia sẻ công việc khá hiệu quả. Khi TP.HCM mở cửa hoạt động “bình thường mới” thì lực lượng này cũng rút lui. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nguồn nhân lực ngày càng khan hiếm.

“Người giảm nhưng bệnh nhân tăng nên quá tải là lẽ đương nhiên. Đội ngũ anh em trực quá mỏng nên không thể tiếp nhận hết công suất của khu hồi sức cấp cứu ”, bác sĩ Đức nói.

Với sự gia tăng của các ca bệnh Covid-19 nặng, nhiều bệnh viện tại TP.HCM đang 'khát' nhân lực
Bài tập thở cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 nhiều tầng Tân Bình.

Tại Trung tâm Hồi sức Cấp cứu Covid-19, Bệnh viện Trung ương Huế, bác sĩ Nguyễn Đình Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, số lượng bệnh ngày càng tăng ở cả 3 tầng. Hiện nhân sự của các bệnh viện thành viên đang rút dần. Vì vậy, Sở Y tế TP.HCM đã tăng cường nhân lực từ Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ cho cơ sở này.

Hiện các bác sĩ cũng đang chờ Bộ Y tế đồng ý tiêm mũi nhắc lại mũi 3 để an toàn dịch bệnh, vì đến nay mũi 2 mới hoàn thành.

Theo Cổng thông tin Covid-19 TP.HCM, đến ngày 24/11, trên địa bàn thành phố có 1.663 ca mắc mới, 77 ca tử vong, hơn 41.000 ca F0 được cách ly tại nhà. Theo Sở Y tế TP.HCM, có gần 14.000 ca F0 đang điều trị, 350 ca bệnh nặng phải thở máy xâm nhập, 10 ca ECMO tính đến ngày 22-11.

>>> Xem tình hình dịch Covid-19 mới nhất tại TP.HCM

Linh Giao

TP.HCM tĩnh

TP.HCM vẫn đang “chống chọi” với đợt thứ 4 của dịch Covid-19

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM khẳng định, sự gia tăng F0 gần đây không phải là dấu hiệu của một đợt dịch COVID-19 mới.