Các nhà chức trách Hoa Kỳ ủy quyền giám sát các biện pháp trừng phạt cho các sàn giao dịch tiền điện tử và những người chơi trong ngành

Cập nhật thông tin mới nhất về Các nhà chức trách Hoa Kỳ ủy quyền giám sát các biện pháp trừng phạt cho các sàn giao dịch tiền điện tử và những người chơi trong ngành

Dựa trên kinh nghiệm và nguồn lực hạn chế để giám sát việc sử dụng tài sản kỹ thuật số có khả năng bất hợp pháp, chính phủ Hoa Kỳ ủy quyền giám sát và trừng phạt đối với các sàn giao dịch tiền điện tử và những người chơi trong ngành.

Nhưng thực tế ngày nay hại nhiều hơn lợi?

Trong Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC), chịu trách nhiệm trừng phạt các cá nhân và tổ chức mà quốc gia này coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Đầu tháng này, OFAC đã bổ sung thêm hai công dân Trung Quốc bị cáo buộc rửa tiền cho Tập đoàn Lazarus khét tiếng của Triều Tiên. Đáng chú ý, chỉ định của OFAC bao gồm các địa chỉ tiền điện tử cho những cá nhân này, một biện pháp OFAC được đưa ra lần đầu tiên vào gần cuối năm 2018 trong khi nhắm mục tiêu vào hai người Iran để trừng phạt.

Về các mục tiêu mới bị trừng phạt, Jesse Spiro, người đứng đầu chính sách tại Chainalysis, cho biết:

“Hành động này đặc biệt đáng chú ý vì nó được đưa ra nhằm chống lại những người đã giúp một thực thể bị trừng phạt trước đây – Lazarus – chuyển các khoản tiền bị đánh cắp thông qua một quy trình rửa tiền phức tạp. Điều này báo hiệu rằng Kho bạc không chỉ sử dụng các kỹ thuật điều tra blockchain tiên tiến mà còn thực hiện hành động chống lại những người đã khai thác hoạt động bất hợp pháp theo bất kỳ cách nào ”.

thống nhất-các bang-chính quyền-ủy quyền-trừng phạt-giám sát-đối với tiền điện tử-trao đổi-và-ngành-người chơi1

Jesse Spiro, người đứng đầu chính sách tại Chainalysis

Không có gì lạ khi OFAC phải cảnh giác với vai trò của tiền điện tử ở các quốc gia chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Giữa chương trình hack sàn mạnh mẽ của Triều Tiên, Petro, Tổng thống Iran kêu gọi tạo ra một loại tiền mã hóa mà Mỹ không thể đụng đến, nhiều nhà chức trách Mỹ vẫn tỏ ra nghi ngờ về toàn bộ ngành công nghiệp này.

Bất chấp việc bổ nhiệm định kỳ các ví tiền điện tử cụ thể, OFAC đã hạn chế sự tham gia trực tiếp của mình với tiền điện tử và các chi nhánh khác của chính phủ Hoa Kỳ. Thoải mái hơn với các hệ thống tài chính truyền thống, các nhà chức trách nhận thấy khó khăn trong việc thích ứng với hệ sinh thái mới này.

Phó chủ tịch tại Mạng lưới toàn vẹn tài chính, Giám đốc cấp cao tại Quỹ bảo vệ các nền dân chủ, Eric Lorber, xác nhận rằng các nhà chức trách đã làm việc chăm chỉ trong lĩnh vực mới này:

“Chính phủ Hoa Kỳ đã tập trung rất nhiều vào vấn đề này trong vài năm qua. Có một cảm giác tốt rằng chính phủ Hoa Kỳ có một cảm nhận chung về những gì đang diễn ra ”.

Spiro đồng ý rằng các cơ quan quản lý tài chính liên quan đã làm việc chăm chỉ:

“Chúng tôi cũng biết rằng Bộ Ngân khố – FinCEN, OFAC và thậm chí là văn phòng chính sách của TFFC (Tài trợ Khủng bố và Tội phạm Tài chính) – đang tích cực đẩy mạnh công việc của họ về tiền điện tử, đồng thời xác định và nhắm mục tiêu các tác nhân xấu tiềm ẩn lạm dụng hệ sinh thái.”

Sự phụ thuộc của OFAC vào các sàn giao dịch tiền điện tử

Các thông lệ được thành lập của OFAC yêu cầu các tổ chức tài chính hoạt động tại Hoa Kỳ phải đóng vai trò là tiền tuyến trong việc tìm kiếm các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt. OFAC có nguồn lực hạn chế khi chủ động giám sát các giao dịch.

Các nhà quản lý đã thể hiện sự nhất trí to lớn trong việc dự đoán các hoạt động chống rửa tiền (AML) và chống lại việc tài trợ cho các chương trình khủng bố (CFT) của các doanh nghiệp trong không gian tiền điện tử. Các biện pháp như vậy quen thuộc với các tổ chức tài chính truyền thống, nhưng chúng liên quan đến các cơ chế không phải lúc nào cũng phù hợp với tiền điện tử. Một phần lớn của cuộc tranh luận về tiền điện tử là tốc độ giao dịch, khả năng tiếp cận những người rời bỏ tài chính truyền thống và dễ dàng vượt qua biên giới – những đặc điểm trái ngược với các biện pháp kiểm soát truyền thống là hình phạt.

John Roth, người đứng đầu bộ phận tuân thủ tại Bittrex, cho biết:

“Cách tiếp cận của OFAC đối với tiền điện tử khá giống với fiat. OFAC chỉ định, nhưng họ mong muốn các sàn giao dịch có các chương trình để ngăn chặn các giao dịch đến / từ những người / quốc gia bị cấm. Nó không khác nhiều so với ngân hàng truyền thống. ”

thống nhất-các bang-chính quyền-ủy quyền-trừng phạt-giám sát-đối với tiền điện tử-trao đổi-và-ngành-người chơi2

John Roth, người đứng đầu bộ phận tuân thủ tại Bittrex

Trong khi các cơ quan chính phủ có thể chưa quen với công nghệ, ngay cả các công ty tiền điện tử cũng phải tranh thủ sự giúp đỡ từ các công ty như Chainalysis để giải quyết các nghĩa vụ pháp lý.

Như đối với tất cả các loại lo ngại về bảo mật, nếu các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả, chúng dường như sẽ phản ứng quá mức. Tuy nhiên, những biện pháp bảo vệ này có thể trừng phạt những thực thể có thiện chí trong khi không đối phó với những thách thức kỹ thuật đáng sợ nhất.

Một câu hỏi kỹ thuật còn lại là chủ đề của các đồng tiền riêng tư như Monero (XMR) và Dash (DASH).

Về vấn đề này, Yaya Fanusie, cựu chuyên gia phân tích chống khủng bố của CIA và là đồng nghiệp hiện tại tại một số tổ chức tư vấn tập trung vào an ninh quốc gia đã tuyên bố:

“Tôi không nghĩ có ai đã bẻ khóa được điều đó.”

Các công ty phân tích chuỗi khối vẫn chưa phát hành phần mềm có thể theo dõi các giao dịch trên các loại tiền tư nhân một cách nhất quán. Mặt khác của cuộc tranh luận về bảo mật này là tác động của nó đối với hoạt động kinh doanh. Không nghi ngờ gì về việc gia tăng các quy định và kỳ vọng đã gây ra thiệt hại cho các sàn giao dịch. Trong một sự kiện vào tuần trước tại IRS, đại diện của Coinbase và Kraken đã nhấn mạnh rằng sự giám sát quá mức từ các cơ quan quản lý đã tác động đến điểm mấu chốt của họ. Việc tuân thủ các kỳ vọng của OFAC là điều cần thiết đối với bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào đang cố gắng hoạt động tại Hoa Kỳ và yêu cầu các nhóm pháp lý bổ sung và các hợp đồng bên ngoài.

Roth nói:

“Một sàn giao dịch tiền điện tử tuân thủ cần một bộ phận tuân thủ chuyên trách, với các loại công cụ của bên thứ ba cần thiết để đảm bảo rằng họ không làm ăn với những kẻ xấu. Đây là giá nhập học để kinh doanh ở Hoa Kỳ và hầu hết các công ty tiền điện tử hiểu điều đó. Nếu bạn không làm vậy, tôi nghĩ rủi ro là đáng kể ”.

Và trong khi các khoản chi phí cần thiết để theo dõi các yêu cầu của OFAC – vốn luôn thay đổi và không phải lúc nào cũng hiển thị trước công chúng – có thể là những phiền toái đơn giản đối với các sàn giao dịch rộng rãi hơn, chúng có thể là chi phí không thể chấp nhận được đối với những người chơi mới hơn. Kết quả là những gì xảy ra rất đơn giản: các doanh nghiệp rời đi.

Trong khi Hoa Kỳ có thể là nền kinh tế lớn nhất thế giới, việc đẩy các sàn giao dịch ra khỏi đất nước không nhất thiết giải quyết được vấn đề. Những kẻ xấu sử dụng tiền điện tử hoàn toàn có thể thích ứng và thao túng các quy định để chuyển tiền theo hình thức ít được quy định nhất. Các bên dễ bị tổn thương nhất trước những kỳ vọng tích cực hơn từ OFAC là các sàn giao dịch cố gắng hoạt động hợp pháp.

Ngoài việc gây tổn hại cho các sàn giao dịch và các công ty lớn trong một thời gian ngắn, các biện pháp này còn hạn chế quyền truy cập của Hoa Kỳ vào các dịch vụ tiền điện tử. Từ quan điểm dài hạn, các biện pháp trừng phạt hống hách có thể khuyến khích ngay cả các quốc gia thân thiện với Mỹ hoạt động trong các hệ thống kinh tế mà Mỹ đơn giản không phải là một phần của nó – hạn chế tăng trưởng kinh tế và hiệu quả của các lệnh trừng phạt trong tương lai.

Những rủi ro đối với Hoa Kỳ còn vượt ra ngoài tiền điện tử – Vai trò của tiền điện tử trong kế hoạch trừng phạt lớn

Vào tháng Giêng, các nhà kinh tế đã đưa ra cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt mạnh mẽ và chiến tranh kinh tế có thể thúc đẩy thị trường quốc tế từ bỏ đồng USD.

Quay trở lại ví dụ về việc Bittrex bị đóng băng trên các tài khoản Iran, OFAC lo ngại việc ngăn Bittrex truy cập vào các tài khoản Iran mà bản thân OFAC sẽ không có quyền truy đòi hợp pháp.

Lorber giải thích:

“Nếu bạn là một công ty châu Âu và có một SDN của Iran gửi tiền cho tổ chức tài chính châu Âu của bạn, thì các tổ chức tài chính châu Âu đó có thể không có thẩm quyền pháp lý để chặn các khoản tiền đó”.

Tanvi Ratna, người gần đây đã viết một mục cho Chính sách đối ngoại có tên Iran Iran với chiến lược Bitcoin để đánh bại Trump, đã nói rõ các vấn đề mà Hoa Kỳ phải đối mặt trong việc tăng cường hỗ trợ quốc tế đối với Sự trừng phạt tiếp tục:

Một người Mỹ đơn phương thay đổi vị trí của mình và những người khác không nhất thiết muốn chơi cùng. Bạn không thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương. Mọi người cũng không quan tâm hoặc bị đe dọa bởi Iran. Hãy nhìn vào thái độ của người châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ đối với Iran.

Trong kho vũ khí rộng lớn của các lệnh trừng phạt OFAC, tiền điện tử là một người chơi nhỏ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cả tính năng động và một số đức tính cơ bản của nó, bao gồm cả tốc độ và sự thờ ơ đối với biên giới quốc gia. Tiền điện tử cũng đặt ra một thách thức rõ ràng đối với các hệ thống tài chính mà Hoa Kỳ đã sử dụng cho các lợi ích chính trị của mình, chẳng hạn như SWIFT cho thanh toán quốc tế.

Những năm tới sẽ rất quan trọng để thiết lập không chỉ mối quan hệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ với tiền điện tử mà còn cả khả năng thích ứng với các hệ thống tài chính đang thay đổi. Theo các thuật ngữ này, phản ứng của OFAC đối với tiền điện tử sẽ là một phong vũ biểu quan trọng để đánh giá các ưu tiên và sự thoải mái của nó với sự đổi mới.

Bài viết được tham khảo từ Cointelegraph.

Đọc thêm:

Theo dõi chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address