Cá mập trong thị trường tiền điện tử: Khi cuộc săn bắt đầu (phần 1)

Cập nhật thông tin mới nhất về Cá mập trong thị trường tiền điện tử: Khi cuộc săn bắt đầu (phần 1)

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình về những yếu tố hoặc tổ chức nào ảnh hưởng đến giá bitcoin chưa? Thật là ngây thơ khi tin rằng những giao dịch lớn của giao dịch tiền điện tử chỉ đơn thuần tuân theo nguyên tắc cung và cầu của thị trường. Trên thực tế, luôn tồn tại những nhóm người hoặc tổ chức nắm giữ một lượng lớn bitcoin có khả năng chi phối và kiểm soát giá bitcoin theo ý muốn của họ. Những người hoặc tổ chức này được gọi là “cá mập”.

Những cá mập sở hữu Bitcoin lớn nhất trên thế giới

Tính đến nay, có khoảng 23 triệu ví bitcoin đang hoạt động với tổng vốn hóa 200 tỷ USD. Tuy nhiên, sự phân bổ giữa các ví và giá trị theis là khác nhau.

Theo báo cáo của ChainAlysis, có hơn 1.600 nhà đầu tư BTC gọi vốn khoảng 37 tỷ đô la, chiếm 1/3 tổng số BTC được khai thác trên toàn thế giới. Những người này được coi là “cá mập” trong thị trường tiền điện tử, những người sở hữu ít nhất 1000 BTC mỗi người. Chi tiết là:

  • 1633 ví, mỗi ví sở hữu 1000 – 10.000 BTC, trị giá 22,8 tỷ đô la.
  • 121 ví, mỗi ví sở hữu 10.000 – 100.000 BTC, trị giá 20 tỷ đô la.
  • 3 ví, mỗi ví sở hữu 100.000 – 1.000.000 BTC, trị giá 2 tỷ đô la.

Những loại cá mập này có thể là một người hoặc một trung tâm trao đổi / quỹ đầu tư nắm giữ bitcoin kể từ khi nó được khai thác vào năm 2009. Chắc chắn, không ai muốn thú nhận mình đang đứng trên mỏ vàng trừ khi họ muốn thu hút tin tặc. Vì vậy, danh tính của những con cá mập này vẫn được giấu kín đối với thế giới. Tuy nhiên, hầu hết người dùng trong thị trường tiền điện tử đều biết về những con cá mập nổi tiếng nhất, như sau:

Satoshi Nakamoto

Cha đẻ bí ẩn của Bitcoin được coi là nắm giữ 980.000 BTC mà ông đã khai thác vào những ngày đầu của thị trường bitcoin. Nói cách khác, Nakamoto sở hữu khối tài sản trị giá 6 tỷ USD từ năm 2009. Mặc dù cho đến nay BTC của anh vẫn chưa có dấu hiệu hoạt động, gây ra sự tò mò của các nhà đầu tư trên thị trường.

Cặp song sinh Winklevoss

Những người đồng sáng lập Geminicrypto Exchange, và cũng là những người tiên phong trong cuộc cách mạng tiền mã hóa, đã sở hữu một lượng bitcoin tương đương 11 triệu USD vào năm 2011. Đến nay, giá trị của số tiền đó đã được nhân lên nhiều lần, khiến cặp song sinh trở thành cá mập hung hãn trong thị trường tiền điện tử.

Tim Draper

Nhà đầu cơ nổi tiếng này đã trở thành một ngôi sao sáng trên thị trường, sau khi cuộc đấu giá của chính phủ diễn ra vào năm 2014 mà anh ta đã mua 30.000 BTC. Tất nhiên giá của BTC vào thời điểm đó không phải là vấn đề lớn. Nhưng bây giờ những đồng tiền đó có giá một khối tài sản khổng lồ.

Barry Silbert

Người sáng lập Digital Currency Group – một trong những quỹ đầu tư nổi tiếng nhất trong mạng lưới tiền điện tử, được coi là cá mập sở hữu lượng bitcoin lớn nhất. Anh ta đã mua khoảng 48.000 BTC trong cuộc đấu giá của chính phủ Hoa Kỳ được tổ chức vào năm 2014. Số tiền đó hiện trị giá 350 triệu đô la.

Chú Sam

Bỏ qua các quy định không rõ ràng về quyền sở hữu tiền mã hóa, chính phủ Hoa Kỳ được coi là nắm giữ hàng nghìn BTC, có được thông qua các cuộc truy quét tội phạm lớn. Đến nay, Uncle Sam vẫn tổ chức các cuộc đấu giá tiền điện tử để thu được lượng tiền mặt đáng kể.

Các cá nhân và tổ chức được gọi là cá mập không chỉ vì nắm giữ một lượng lớn BTC trên thị trường. Hơn hết, chúng sở hữu toàn bộ đặc điểm của loài cá mập, một trong những chiến binh chết chóc nhất đại dương sẵn sàng tiêu diệt bất cứ thứ gì làm xáo trộn con đường chúng đi trước. Cho đến ngày nay, đã có đủ bằng chứng chứng minh hoạt động thao túng của nhóm này trên thị trường. Việc nắm giữ một lượng lớn coin cho phép họ xử lý giá bitcoin lên xuống theo ý muốn. Hậu quả là chúng có thể khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhầm lẫn và do đó kiếm được lợi nhuận khổng lồ.

Làm thế nào để các cá mập thao túng giá Bitcoin?

“Rửa sạch và lặp lại” là phương pháp phổ biến nhất để các cá mập thao túng thị trường tiền điện tử nhằm thu được lợi nhuận khổng lồ. Theo đó, họ đã từng đặt một lượng lớn lệnh bán tiền điện tử với giá thấp hơn giá tham chiếu của thị trường. Sử dụng hội chứng FOMO của đám đông, những con cá mập xảo quyệt này khiến các nhà đầu tư hoặc người bán nhỏ lẻ cảm thấy sợ hãi và giảm giá bán xuống thấp hơn giá của cá mập. Các cá mập chỉ đợi cho đến khi toàn bộ thị trường đồng loạt giảm giá và mua trở lại.

Nguồn: Coindesk

Tương tự, khi các cá mập muốn đẩy giá lên cao, họ đặt lệnh mua rất lớn, chờ những con cá nhỏ mắc vào bẫy là mua giá cao. Những con cá mập hung dữ sau đó sẽ bán những đồng xu để thu về một khoản lợi nhuận khổng lồ. Các cá mập thường là các tổ chức hơn là cá nhân, với ngân sách hùng hậu đủ mạnh để đẩy mạnh cho đến khi đạt được mức giá kỳ vọng. Nói chung, cứ dựng lên bức tường mua bán như vậy, thật dễ dàng nhận ra ai là nạn nhân trong các cuộc truy quét săn mồi của đàn cá mập.

Do đó, các nhà đầu tư tiền điện tử hoặc nhà đầu cơ trên thị trường cần trang bị và chuẩn bị cho mình những kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp để giao dịch tiền điện tử một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, đối với hầu hết chúng ta, những người buôn bán cá nhỏ và lẻ ở chợ, cần phải quan sát và chú ý cẩn thận để tránh trở thành nạn nhân đáng thương của lũ cá mập.

Azcoinnews | Remitano

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address