BBC: Tình báo Nga liên quan đến sự biến mất của 450 triệu USD Bitcoin

Cập nhật thông tin mới nhất về BBC: Tình báo Nga liên quan đến sự biến mất của 450 triệu USD Bitcoin

Theo một cuộc điều tra của BBC được công bố vào ngày 15 tháng 11 rằng cơ quan tình báo của Nga, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) đã liên quan đến sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử Wex vào năm 2018. Cơ quan tình báo Nga có thể đứng sau sự biến mất của số tiền điện tử trị giá 450 triệu đô la. từ một nền tảng trao đổi trực tuyến. Một trong những người đồng sáng lập trang web nói rằng anh ta buộc phải giao dữ liệu ví của khách hàng và nói rằng số tiền khoảng 450 triệu đô la sẽ được chuyển vào “Quỹ FSB”.

Đồng sáng lập Alexander Vinnik trong sáu năm qua đã bị buộc tội gian lận và rửa tiền số Bitcoin trị giá 4 tỷ đô la, người đã tiết lộ thông tin mới được cho là làm mất tiền của khách hàng liên quan đến FSB.

Yêu cầu giao tài sản tiền điện tử cho FSB

BBC đã ghi lại đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện qua điện thoại của Anton Nemkin – cựu nhân viên FSB với Aleksey Bilyuchenko – đồng sáng lập BTC-e và Konstantin Malofeyev, người cố tình đứng sau vụ mua bán WEX – một công ty lưu vong của BTC-e đang gặp khó khăn.

Konstantin Malofeev thảo luận về tầm quan trọng của việc đặt Wex dưới sự kiểm soát của FSB. Malofeev là một tỷ phú người Nga hiện đang bị Mỹ trừng phạt vì tài trợ cho các lực lượng thân Nga ở miền Đông Ukraine, nước được gọi là Cộng hòa Quốc gia Donetsk.

Sau các cuộc điện thoại vào tháng 4 năm 2018, người sáng lập Wex Alexey Bilyuchenko cho biết anh đã được chuyển đến một bộ phận của FSB ở Moscow, nơi một số sĩ quan mặc thường phục hỏi anh về tổ chức của WEX. Tại đó, anh ấy đã phát các đĩa flash với thông tin chi tiết về cách truy cập ví trực tuyến của khách hàng, nơi lưu trữ khoảng 450 triệu đô la Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Ngày hôm sau, Anton bị cáo buộc đã yêu cầu Bilyuchenko chuyển tất cả tiền điện tử được lưu trữ trong ví WEX, nói rằng tài sản sẽ được trao cho quỹ FSB của Nga. Vào thời điểm đó, ví chứa 450 triệu đô la tiền điện tử thuộc về khách hàng trao đổi.

Bilyuchenko cuối cùng cũng đồng ý chuyển tiền. Dữ liệu từ Blockchain.com và Explorer.Litecoin.net chỉ ra rằng 30.000 BTC và 700.000 Litecoin (LTC) đã được chuyển từ các ví nói trên – tương đương với 350 triệu đô la vào thời điểm đó.

Giá bitcoin tăng nhanh chóng trên sàn giao dịch, trước khi việc rút tiền của khách hàng bị đóng băng ba tháng sau đó. Sàn giao dịch cuối cùng đã đóng cửa vào cuối năm 2018.

Những lời buộc tội khác

Dmitri Vasilyev – cựu Giám đốc điều hành của WEX, đã bị bắt tại Ý vào tháng Bảy. Vào tháng 4 năm 2019, vì bị cáo buộc lừa đảo một nhà đầu tư địa phương với giá 20.000 đô la thông qua sàn giao dịch, Vasilyev đã trở thành đối tượng của một cuộc điều tra tội phạm của cảnh sát ở thành phố Almaty của Kazakhstan.

Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FinCEN) đã xác định các hình phạt dân sự đối với BTC-e và Vinnik vào năm ngoái, những người phải đối mặt với khoản tiền phạt lần lượt là hơn 88 triệu đô la và 12 triệu đô la.

Hồ sơ nêu rõ rằng BTC-e và Vinnik đã không cố gắng đăng ký với FinCEN, thực hiện các hoạt động Chống rửa tiền hoặc báo cáo hoạt động đáng ngờ nói chung.

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address