Báo cáo Elliptic: Khoảng 400 triệu XRP được sử dụng trong tội phạm

Cập nhật thông tin mới nhất về Báo cáo Elliptic: Khoảng 400 triệu XRP được sử dụng trong tội phạm

Tội phạm đã sử dụng XRP, loại tiền điện tử lớn thứ ba, cho các giao dịch bất hợp pháp, mặc dù không thường xuyên như Bitcoin, công ty nghiên cứu blockchain Elliptic đã báo cáo.

Trong một thông cáo báo chí vào ngày 20 tháng 11, Elliptic tuyên bố rằng khoảng 400 triệu đô la XRP có thể được truy nguyên từ một loạt các kế hoạch Ponzi và các hoạt động đen tối. Mặc dù “vài trăm tài khoản XRP” nghe có vẻ nhiều nhưng nó chỉ chiếm chưa đến 0,2% tổng số giao dịch XRP. Mặt khác, đối với Bitcoin, con số đã được chi cho dark web là 829 triệu đô la (0,5% tổng số giao dịch bitcoin), theo phân tích của nhà cung cấp.

Tuy nhiên, tác động tổng thể của bitcoin và các loại tiền điện tử khác đối với rửa tiền và các tội phạm khác là thưa thớt so với các giao dịch tiền mặt.

Mối quan hệ của XRP với các hoạt động bất hợp pháp

Tom Robinson, Tiến sĩ, nhà khoa học chính và đồng sáng lập Elliptic cho biết họ đã bắt đầu phân tích XRP trong hơn một năm và đã xác định được hàng trăm tài khoản XRP có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp – từ trộm cắp đến lừa đảo và bán tín dụng bị đánh cắp thẻ.

“Bất kể số tiền là bao nhiêu, điều đó chỉ chứng minh rằng có hoạt động bất hợp pháp đang diễn ra trong đồng tiền này” và “do đó, khi bạn là một doanh nghiệp xử lý một số giao dịch này, bạn cần phải kiểm tra nó trừ khi bạn muốn tổ chức đang được sử dụng để rửa những khoản tiền thu được, ”ông nói thêm.

Khoảng 400 triệu XRP để sử dụng trong tội phạm, các báo cáo Elliptic

Tom Robinson

Những lo ngại như vậy đặc biệt nghiêm trọng đối với thị trường mục tiêu của XRP, cũng như các tổ chức tài chính được quản lý. Ví dụ như Ripple, công ty khởi nghiệp công nghệ sổ cái phân tán (DLT) nắm giữ ước tính 60% nguồn cung XRP và định kỳ bán mã thông báo cho các hoạt động cấp vốn, đã phát hành phần mềm ngân hàng sử dụng XRP vài năm trước.

“Như các loại tiền điện tử khác, XRP là mã nguồn mở và phi tập trung, có sẵn cho mọi người sử dụng. Người phát ngôn của Ripple cho biết các giao dịch XRP được Ripple kích hoạt được bảo mật và thông qua các tổ chức được quản lý.

Tuy nhiên, về mối quan hệ với Ripple, Robinson khẳng định Elliptic chỉ giao dịch với XRP, tài sản tiền điện tử, “Chúng tôi chưa có bất kỳ tương tác nào với công ty Ripple”.

SBI Holdings của Nhật Bản (trước đây được gọi là Softbank Investment) là một nhà đầu tư lớn khác vào XRP, công ty đã dẫn đầu vòng đầu tư 23 triệu đô la vào Elliptic vào đầu năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn vào thời điểm đó, Tomoyuki Nii, giám đốc điều hành đầu tư ra nước ngoài của SBI Investment, tuyên bố rằng ngân hàng bị thu hút bởi Elliptic vì đây là công ty quản lý chuỗi khối tốt nhất khi nói đến XRP.

Bên cạnh đó, việc sử dụng tiền điện tử để mua những thứ như số thẻ tín dụng bị đánh cắp trên dark web ngày càng gia tăng và Elliptic đã phát hiện ra một số trang web chấp nhận XRP và các loại tiền điện tử khác.

Nhận xét về điều này, Robinson nhấn mạnh rằng ”khi việc sử dụng tội phạm đối với các tài sản tiền điện tử như XRP phát triển, chúng tôi cam kết sẽ làm sáng tỏ hoạt động bất hợp pháp này, tạo niềm tin cho các tổ chức tài chính tham gia vào hệ sinh thái tiền điện tử. XRP đang ngày càng có được sức hút giữa các tổ chức tài chính và ngân hàng trong khu vực APAC. ”

Chống lại việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử

Gần đây, Chainalysis, công ty phân tích blockchain đã đưa ra cảnh báo
cho các giao dịch đáng ngờ trên 15 loại tiền điện tử chính. Công cụ này có thể giảm thiểu rủi ro về quy định và uy tín của các sàn giao dịch tiền điện tử và các tổ chức tài chính khác.

Giờ đây, các công ty tiền điện tử thường cố gắng khuyến khích tính toàn vẹn của mạng bằng cách thiết lập các chương trình tiền thưởng, điều này đã khiến các tin tặc tấn công trắng để lộ lỗ hổng. Một số thành viên trong ngành như John McAfee lập luận rằng các nhà chức trách không nên yêu cầu các công ty và nền tảng giao dịch tiền điện tử giúp họ kiểm soát việc sử dụng tiền kỹ thuật số trong các hoạt động bất hợp pháp.

Đọc thêm:

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address