6 trò lừa đảo tiền điện tử tồi tệ nhất cần tránh vào năm 2022, theo Coin Bureau

Cập nhật thông tin mới nhất về 6 trò lừa đảo tiền điện tử tồi tệ nhất cần tránh vào năm 2022, theo Coin Bureau

Bạn có thể rơi vào một vụ lừa đảo tiền điện tử và thậm chí bạn sẽ không biết điều đó. Họ đã trở nên trắng trợn và tinh vi và đã đánh cắp hàng tỷ đồng từ những nạn nhân không nghi ngờ.

Trong video mới nhất, Coin Bureau, một kênh Youtube nổi tiếng tập trung vào tiền điện tử, đã tổng hợp 6 vụ lừa đảo tồi tệ nhất cần tránh vào năm 2022.

Lừa đảo tặng quà

Một trong những trò lừa đảo phổ biến nhất hiện có là tặng quà. Những thứ này quá sung mãn đến nỗi chúng tràn ngập gần như mọi ngóc ngách của internet. Những trò gian lận này dường như là trung tâm của cuộc trò chuyện xung quanh spam bot trên Twitter.

Đó là một trò lừa đảo khi tiền điện tử miễn phí đang được cho đi. MO chính ở đây là nếu bạn gửi một lượng nhỏ tiền điện tử cho một người nào đó trực tuyến. Họ sẽ gửi cho bạn gấp đôi, gấp ba hoặc gấp 10 lần khoản đầu tư của bạn.

Lừa đảo không phải là mới đối với tiền điện tử. MO chính là ai đó muốn gửi cho bạn nhiều tiền nhưng trước tiên cần bạn gửi cho họ một chuyển khoản để xác nhận tài khoản ngân hàng.

Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu truy cập vào một số liên kết sẽ hiển thị cho bạn một trang web hoặc trang đích trình bày chi tiết các bước tặng quà. Sẽ có những giao dịch giả mạo mà bạn có thể thấy khi họ cố gắng thuyết phục bạn rằng mọi người thực sự được trả tiền.

Hầu hết những trò gian lận này thường có bộ đếm thời gian để khiến bạn nghĩ rằng mình phải hành động nhanh chóng. Điều này có nghĩa là mọi người có xu hướng đưa ra quyết định mà không cần cân nhắc. Những trò gian lận này đang lan tràn trên Twitter, Youtube, Instagram, v.v.

Trong trường hợp lừa đảo trên Youtube, chúng thường là các buổi phát trực tiếp đơn giản, nơi bạn sẽ có một người nổi tiếng hoặc một nhóm người sẽ tham gia vào một cuộc nói chuyện.

Làm thế nào những kênh này có thể có được nhiều người đăng ký đến vậy hoặc trạng thái đã được xác minh? Đó là bởi vì họ là kênh bị tấn công. Tin tặc chỉ huy các kênh này xóa nội dung của chúng và chạy các luồng trực tiếp ở vị trí của chúng. Những trò gian lận đôi khi thực sự mua không gian quảng cáo trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Cách tốt nhất để loại bỏ những điều này và tất cả các trò gian lận khác là để mọi người ngừng yêu chúng. Lý do khiến chúng sinh sôi nảy nở là do chúng có lợi nhuận. Điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu rằng không ai trên internet sẽ cung cấp cho bạn thứ gì đó miễn phí

Kéo thảm

Rug pull là một trò lừa đảo tiếp theo có thể gây thiệt hại như trò lừa đảo tặng quà. Kéo tấm thảm là khi người khác kéo tấm thảm từ dưới lưng bạn. Họ cướp tiền của bạn biến mất và để lại cho bạn túi.

Kéo thảm khá phổ biến trong không gian NFT và DeFi. Trong trường hợp của NFT, những người sáng tạo thường sẽ nhờ ai đó tạo ra những hình ảnh đẹp theo tiêu chuẩn, phát hành chúng trong thời gian ngắn, hứa hẹn một số lộ trình thú vị hoặc trả tiền cho một số người có ảnh hưởng để làm họ cảm động.

Sau khi hoàn thành quá trình đúc tiền và mọi người có NFT của họ, những người tạo dự án sẽ xóa tất cả các trang web, mạng xã hội và truyền thông kỹ thuật số. Họ kéo tấm thảm và bỏ mặc bạn.

Những lần kéo tấm thảm này không nhất thiết phải diễn ra cùng một lúc. Đôi khi bạn có cái được gọi là tấm thảm chậm. Trong trường hợp này, nhà phát triển dự án từ từ tách mình ra khỏi dự án trong vài tuần hoặc vài tháng. Mục tiêu của họ là để người mua cuối cùng mất hứng thú và từ bỏ hy vọng về mặt trăng của họ.

Tấm thảm chậm phổ biến hơn tấm thảm nhanh hơn và có thể khó khoanh vùng hơn. Bạn không thể chắc chắn 100% rằng mục đích là lừa đảo.

Bạn sẽ cần phải sáng suốt hơn về các loại NFT bạn mua hoặc các loại bạc hà mà bạn tham gia. Có khoảng 5% có thể có giá trị cao trong tương lai và nếu bạn muốn thử và tìm thấy chúng, bạn phải đặc biệt sáng suốt trong các tiêu chí của bạn.

Bạn cũng có các bể thảm đang diễn ra trong không gian DeFi. Đây là một chút khác biệt so với ICO hoặc NFT. Thay vì gửi tiền theo giao thức, bạn phải cung cấp tính thanh khoản cho giao thức. Tính thanh khoản này thường được sử dụng trong một sàn giao dịch phi tập trung và bạn có thể nhận được lợi nhuận khá hấp dẫn từ việc cung cấp. Trong thời gian này, những người sáng tạo sẽ quảng cáo dự án để có nhiều nhu cầu và tính thanh khoản trong nhóm. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các phương thức shill trả phí tương tự cho các NFT kéo thảm. Khi ngày càng nhiều nhà đầu tư mua tiền điện tử được thổi phồng, họ dần dần trao đổi nó lấy các loại tiền điện tử như stablecoin và ether.

Khi dự án hoạt động trong vài giờ hoặc vài ngày, lượng thanh khoản có thể lên đến hàng chục triệu hoặc thậm chí hàng trăm triệu đô la. Đây là khi các nhà phát triển tấn công và trích xuất tất cả thanh khoản từ nhóm, để lại các nhà đầu tư giữ túi cho những mã thông báo này. Các nhà phát triển có thể làm điều này vì họ không bị khóa thanh khoản trong nhóm. Họ vẫn kiểm soát các hợp đồng thông minh và do đó, những gì có thể được thực hiện với các khoản tiền trong nhóm.

Để tránh kéo thảm, bạn phải đảm bảo rằng bạn không khóa tiền của mình trong một số giao thức ngẫu nhiên. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng các tác giả hợp đồng thông minh vẫn không có quyền kiểm soát nó. Điều này sẽ cho phép họ trích xuất thanh khoản và sử dụng tiền của bạn.

Lừa đảo lừa đảo

Các âm mưu lừa đảo đã phát triển để nhắm mục tiêu người dùng trực tiếp thông qua ví tiền điện tử của họ. Một trong những điều tai hại nhất trong số này là khi chúng có thể đánh cá thành công các khóa riêng tư của bạn. Điều này có thể xảy ra vì những kẻ lừa đảo đã lấy cắp các khóa từ thiết bị của bạn, nhưng nhiều khả năng xảy ra hơn khi bạn tự nguyện trao các khóa riêng tư của mình.

Có 2 kiểu lừa đảo lừa đảo. Một trong những cách phổ biến nhất là để hacker đánh lừa bạn chuyển giao các từ ngữ của bạn. Chúng thường được sử dụng để khôi phục ví của bạn và chúng không bao giờ được yêu cầu trừ khi bạn đang đặt lại ví của mình. Có một số cách có thể được thực hiện. Có lẽ, một trong những điều phổ biến nhất là khi bạn truy cập một trang web nào đó, nơi nó sẽ yêu cầu bạn chèn cụm từ hạt giống của bạn để truy cập. Đây là một trò lừa đảo vì bạn không bao giờ cần phải chèn cụm từ hạt giống của mình để gửi tiền từ ví.

Một phương pháp khác để đánh bắt tiền của bạn liên quan đến việc kẻ tấn công cung cấp cho bạn từ hạt giống của họ trong trường hợp này. Bạn thường bị lừa vào một trang web lừa đảo khi cố gắng tải xuống ví mới. Khi bạn thực hiện quá trình trên trang web lừa đảo này, kẻ tấn công sẽ cung cấp cho bạn một hạt giống mà bạn nghĩ là của bạn, nhưng là của họ.

Sau đó, bạn sẽ sử dụng hạt giống này để thiết lập một ví mới dưới sự kiểm soát của kẻ lừa đảo mà bạn không hề hay biết. Vào thời điểm bạn đã gửi tiền vào ví, kẻ lừa đảo sẽ kiếm tiền với chúng. Các âm mưu lừa đảo qua ví giả này cũng có thể mua không gian quảng cáo trên Google để các liên kết của chúng được hiển thị trước các liên kết của ví thật.

Để tránh những trò gian lận lừa đảo, bạn phải cẩn thận về những dApp mà bạn đang cấp quyền. Bạn cần đảm bảo điều đó trước khi ký bất kỳ giao dịch nào. Bạn đang ở trên trang web chính thức của dApp chứ không phải trang web độc hại. Cũng nên đảm bảo rằng bạn đã không phê duyệt một số hợp đồng thông minh xảo quyệt trong quá khứ. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra điều này, nhờ các công cụ như thế này trên Etherscan.

mạo danh

Đây là khi một kẻ lừa đảo sẽ cố gắng khiến bạn chia tay với tiền điện tử của mình bằng cách mạo danh người khác. Có hàng nghìn kẻ mạo danh đang cố gắng moi những người theo dõi của một số người nổi tiếng.

Những trò gian lận này có thể khá thành công vì chúng cố gắng lợi dụng danh tiếng của người khác, một danh tiếng truyền cảm hứng cho người khác tin tưởng. Những kẻ mạo danh này ở khắp mọi nơi và trên gần như mọi nền tảng xã hội. Những kẻ lừa đảo này là một vấn đề thực sự vì một số người đã rơi vào lưới tình của họ.

Bất kỳ ai trong không gian tiền điện tử hoặc đầu tư có lượng người theo dõi lớn sẽ có những kẻ mạo danh cố gắng lấy lòng những người theo dõi của họ.

Lược đồ Ponzi

Bạn tạo ra một hệ thống mà bạn duy trì các khoản thanh toán từ một chương trình đầu tư bằng cách mang lại nhiều tiền hơn từ một dòng các nhà đầu tư mới. Ponzi đã tồn tại trong hệ thống tài chính truyền thống hơn một thế kỷ và đôi khi dẫn đến một số vụ thua lỗ giao dịch lớn nhất.

Các kế hoạch Ponzi này đã mang lại một cuộc sống mới trong không gian tiền điện tử và hàng nghìn người đã đến và đi trong những năm qua. Những thứ này có thể phát triển rất nhanh trong không gian này vì bản chất không rõ ràng của thị trường.

Mọi người có xu hướng tin rằng có một kế hoạch cho vay gói khai thác trên đám mây hoặc bot giao dịch kiếm tiền hàng ngày và có xu hướng trả lợi nhuận khá đáng tin cậy. Đây là một phần của thiết kế. Dòng lợi nhuận hàng ngày càng đáng tin cậy, thì mọi người càng có nhiều khả năng đầu tư hơn, như tất cả những gì Ponzis giỏi làm. Những người này ban đầu được trả tiền, điều này càng tạo ra nhận thức rằng điều đó phải đúng.

Các kế hoạch Ponzi này cũng dựa vào các thành viên hiện tại, giới thiệu họ với bạn bè và gia đình của họ để nhận thêm phần thưởng. Chúng được gọi là các kế hoạch tiếp thị đa cấp hoặc MLM. Tuy nhiên, với sự ra đời của DeFi, ranh giới giữa kế hoạch Ponzi và giao thức cho vay hợp pháp đôi khi trở nên mờ nhạt.

Để tránh rơi vì một Ponzi , Nó giúp tận dụng các cơ hội đầu tư hoàn vốn được đảm bảo này với sự hoài nghi lành mạnh. Bạn cần phải tự hỏi mình làm thế nào những lợi nhuận tiềm năng này so với mức trung bình của thị trường. Nếu chúng cao hơn mức đó, thì nó sẽ thu hút sự nghi ngờ.

Bạn cũng nên chắc chắn 100% rằng bạn biết chính xác cách dự án hoặc giao thức này tạo ra những lợi nhuận đó. Đôi khi, âm thanh càng phức tạp thì càng có nhiều khả năng có điều gì đó khó hiểu đang xảy ra. Một số kế hoạch Ponzi lớn nhất có các luận điểm đầu tư cực kỳ khó hiểu hoặc khó hiểu. Trong những trường hợp này, lời giải thích khả dĩ nhất là đó là một Ponzi.

Bơm & đổ

Khi những người trong cuộc hoặc những người tham gia thị trường khác sẽ cố gắng bơm mã thông báo và tăng giá của nó cho đến thời điểm mà điều này bắt đầu thu hút sự chú ý. Điều này sẽ tạo ra nhận thức rằng đó là một mã thông báo được quan tâm trên thị trường và những người khác sẽ nhảy vào. Khi điều đó xảy ra, những người đã mua trước đó sẽ bán phá giá mã thông báo đó. Đó là một hình thức thao túng thị trường đôi khi được sử dụng trong không gian chứng khoán xu.

Máy bơm này thường được thiết lập để xảy ra vào một ngày cụ thể tại một thời điểm cụ thể. Những người tham gia này cũng sẽ cố gắng phối hợp với Telegram và hiển thị mã thông báo trên các nền tảng truyền thông xã hội khác. Cần phải chỉ ra rằng không phải lúc nào người dùng không nghi ngờ cũng bị đốt cháy bởi những trò gian lận bơm và bán phá giá này. Đôi khi, những người đến trễ máy bơm sẽ bị đổ cho chính những người tham gia. Nó hoàn toàn bất hợp pháp và bạn nên tránh tất cả các loại nhóm này.

Làm thế nào để bạn phát hiện ra một số hành động bơm và đổ trong tự nhiên? Có một số quy tắc.

  • Thứ nhất, những đợt bơm này có xu hướng xảy ra ở những altcoin thấp. Những cổ phiếu này thường dễ di chuyển hơn, do áp lực mua nhỏ hơn có nhiều khả năng đẩy chúng lên.
  • Thứ hai, bạn sẽ muốn quan sát danh sách sàn giao dịch. nếu đó là về quan hệ tình dục mờ ám hoặc về dexes, thì nó có nhiều khả năng dễ dàng để bơm. Hơn nữa, những người tham gia ít lo lắng về việc bị phá sản vì họ có thể không được yêu cầu hoàn thành KYC.
  • Thứ ba, nếu bạn nhận thấy rằng có một số loại bơm giá đang diễn ra trong một mã thông báo tương đối không xác định và bạn không thể tìm thấy lý do chính xác tại sao điều này có thể xảy ra.

Có một món quà mạnh mẽ khác, một cái gì đó có thể là một đợt bơm và bán phá giá, và đó là khối lượng và hoạt động giao dịch trước đó. Nếu mã thông báo đã ở trong tình trạng ảm đạm trong nhiều tháng, nhưng khối lượng bắt đầu tăng dần trong vài ngày qua, thì đây có thể là một dấu hiệu rõ ràng của sự tích lũy sớm hơn.

Các nhà điều hành máy bơm sẽ phải mua những mã thông báo này trước khi họ bơm chúng, và những sóng tích lũy này là những gì bạn cần chú ý. Vì vậy, nếu bạn thấy một đồng xu di chuyển và đáp ứng tất cả các đặc điểm này, đừng FOMO vào trừ khi bạn muốn bị phá hủy.

Đọc thêm:

Tham gia với chúng tôi trên Telegram

theo dõi chúng tối trên Twitter

Hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address